• TINHHOANET

Chính quyền Tân Cương vận động dân chúng treo hình Tập Cận Bình ở trong nhà

Lãnh đạo Tân Cương mới đây đã ra chỉ thị, từ ngày 01/10, các gia đình dân tộc thiểu số đều phải treo ảnh chân dung của ông Tập Cận Bình. Phân tích chỉ ra, Bí thư Đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc đang “chạy nước rút” để tiến vào Bộ Chính trị trong “Đại hội 19”.

Lãnh đọa Tân Cương vận động dân chúng treo hình ông Tập Cận Bình trong nhà nhằm thể hiện sự trung thành tuyệt đối. (Ảnh: Express)
Lãnh đạo Tân Cương vận động dân chúng treo hình ông Tập Cận Bình trong nhà nhằm thể hiện sự trung thành tuyệt đối. (Ảnh: Express)

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, quy định mỗi gia đình đều phải treo hình ông Tập trong nhà hiện đang được áp dụng ở huyện Phú Uẩn, trước đây là địa khu A Lặc Thái.

Một người dân tộc Kazak ở huyện Phú Uẩn cho biết, từ ngày 30/09, trong huyện này từ thị trấn đến làng xã, chính quyền địa phương đã phát chân dung ông Tập cho mỗi hộ gia đình, và yêu cầu treo ở vị trí dễ thấy trong phòng khách.

Một người dân tộc Kazak khác xác thực rằng, hành động này cho thấy các lãnh đạo tại A Lặc Thái muốn bày tỏ “lòng trung thành” của mình, cách làm này có thể sẽ được áp dụng cho cả địa khu Tân Cương.

Người phát ngôn của Đại hội đại biểu thanh niên Duy Ngô Nhĩ thế giới (World Uyghur Congress) cho biết, rất nhiều các gia đình dân tộc thiểu số ở Tân Cương, đều bị lãnh đạo địa phương yêu cầu treo cờ và hình của ông Tập Cận Bình trong nhà mình.

Một người dân tộc Kazak nói: “Bí thư Tân Cương Trần Toàn Quốc đã làm hơi quá”.

Trang Ping Guo Ri Bao phân tích chỉ ra, ông Trần Toàn Quốc thực hiện cuộc vận động trước Đại hội 19 là có liên quan đến sự thăng tiến của mình. Bởi vì theo thông lệ thì Bí thư Tân Cương sẽ kiêm nhiệm chức Ủy viên Bộ Chính trị.

Bí thư Đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc đang "chạy nước rút" để tiến vào Bộ Chính trị trong "Đại hội 19". (Ảnh: Tibet)
Bí thư Đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc đang “chạy nước rút” để tiến vào Bộ Chính trị trong “Đại hội 19”. (Ảnh: Tibet)

Ông Trần Toàn Quốc năm ngoái được điều nhiệm lên làm Bí thư Tân Cương, coi như đã bước một chân vào cánh cửa Bộ Chính trị, nên khả năng trở thành Ủy viên Bộ Chính trị trong Đại hội 19 của ông Trần là rất cao, và cuộc vận động treo ảnh ông Tập Cận Bình chính là động tác “chạy nước rút” của ông Trần.

Ông Trần Toàn Quốc trong các đại hội bổ nhiệm và miễn nhiệm tại Tân Cương, đã ít nhất có 101 lần đề cập đến ông Tập Cận Bình, bày tỏ thái độ “Kiên định bảo vệ quyền uy tuyệt đối của Tổng Bí thư Tập Cận Bình”.

Lê Hiếu biên dịch

x