• TINHHOANET

Chiêm ngưỡng 17 thư viện nổi tiếng nhất thế giới

Bên cạnh việc là nơi nắm giữ kho tri thức vô giá của nhân loại, những thư viện này còn khiến người xem choáng ngợp bởi vẻ đẹp, độ tinh tế trong kiến trúc và không gian ấm cúng, thân thiện.

Thư viện Admont. (Ảnh: BusinessInsider)

Nằm dưới chân dãy núi Alps, Áo, Thư viện Admont xinh đẹp này là thư viện tu viện lớn thứ hai trên thế giới. Khu hội trường thư viện được thiết kế theo phong cách Baroque, bởi kiến trúc sư Joseph Hueber vào năm 1776, với một hội trường dài khoảng 70m. Phần trần nhà được vẽ bởi họa sĩ Bartolomeo Altomonte và hiển thị các giai đoạn của tri thức nhân loại tới đỉnh cao của Mặc Khải.

Kết quả hình ảnh cho most beautiful library in the world

Trong danh sách 21 thư viện nổi tiếng trên thế giới, Thư viện Strahav ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc được đánh giá là thư viện đẹp nhất thế giới với hàng chục nghìn bản sách cổ quý hiếm, những bức bích họa trên trần và quả địa cầu cổ cũng như các bức tượng cổ. Chính những điểu này khiến bản thân thư viện trở thành một tượng đài kiến thức. Thư viện, nằm trong lâu đài Klementium của thủ đô Praha, gồm hai phòng Thần học và Địa lý tuyệt đẹp được xây dựng vào khoảng thế kỷ 18.

Kết quả hình ảnh cho maior biblioteca do mundo

Xây dựng từ thế kỷ 19, Phòng đọc sách Hoàng gia Bồ Đào Nha ở Rio de Janeiro, Brazil là nơi lưu giữ hơn 350.000 tác phẩm tiếng Bồ Đào Nha ở ngoài nước Bồ Đào Nha. Thư viện với lối kiến trúc Neo-Manuelien được thiết kế theo phong cách Gothich thời Phục hưng trong suốt thời kỳ Bồ Đào Nha thống trị nơi đây. Các căn phòng được phủ kín bởi sách, rất nhiều trong số đó là những cuốn sách cổ từ thế kỷ 16. Thư viện là điểm đến hoàn hảo cho những người yêu sách, những người luôn muốn đắm chìm trong những cuốn sách xinh đẹp.

Kết quả hình ảnh cho johns hopkins peabody library

Thư viện George Peabody ở Baltimore, Maryland, Mỹ được xây dựng dưới sự tài trợ của nhà từ thiện Goerge Peabody, là quà tặng cho công dân Baltimore vì sự tử tế và hiếu khách của họ. Được thiết kế bởi kiến trúc sư thế kỷ 19 Edmund Lind, thư viện được biết đến với lối kiến trúc tầng vòng quanh khu đọc, 5 tầng lưu trữ với các ban-công sắt đầy ắp sách. Phần mái đồng thời cũng là nơi lấy ánh sáng tự nhiên cho toàn phòng đọc.

Kết quả hình ảnh cho bibliothèque publique new york

Thư viện công cộng New York, New York, Mỹ là nơi lưu giữ gần 53 triệu cuốn sách, và là thư viện lớn thứ ba trên thế giới. Công trình là một trong những cấu trúc đá cẩm thạch lớn nhất ở Mỹ với phòng đọc xây dựng theo lối kiến trúc cổ điển. Tại phòng đọc chính trong thư viện với tên gọi Phòng đọc Hoa hồng, 2 khu đọc chính được trang bị các bàn gỗ sồi lâu năm cho khách ngồi.

Kết quả hình ảnh cho национальная библиотека франции париж

Thư viện Quốc gia Pháp (Paris): Lịch sử thư viện Quốc gia Pháp bắt đầu vào năm 1368 khi vua Charles V cho thành lập thư viện cá nhân đặt trong cung điện Louvre. Tính đến nay, thư viện là nơi lưu giữ nhiều bộ sưu tập tài liệu quan trọng với 13 triệu cuốn sách, 250 nghìn tập bản thảo, 350 nghìn tựa báo và tạp chí, 12 triệu bản in cùng nhiều tài liệu dạng khác bằng hàng trăm ngôn ngữ.

Kết quả hình ảnh cho thư viện hoàng gia copenhagen

Thư viện Hoàng gia ở Copenhagen, Đan Mạch được hoàn thành vào năm 1999, công trình “Black Diamond” được xây dựng như một phần mở rộng của thư viện quốc gia của Đan Mạch. Thư viện được xây dựng mô phỏng gần đúng như tên gọi của nó từ đá granite với các góc không đều nhau. Với cấu trúc của tòa nhà với phần tâm làm bằng thủy tinh mang đến không gian ánh sáng cho toàn bộ công trình, tạo ra một không gian đọc sách tuyệt đẹp.

Kết quả hình ảnh cho boston public library mckim building

Thư viện công cộng Boston, bang Massachusetts, Mỹ: Với gần 23 triệu đầu sách, thư viện công cộng Boston là thư viện công cộng lớn thứ hai ở Mỹ. Thư viện được xây dựng theo lối kiến trúc Ý với trọng tâm là phòng đọc Bates, được đặt theo tên của Joshua Bates, người có công lớn trong việc xây dựng thư viện này. Năm 1852, Joshua Bates đồng ý hiến tặng một số tiền lớn để xây dựng các thư viện với một số điểu kiện: tòa nhà sẽ là một vật trang trí cho thành phố và thư viện mở cửa miễn phí cho mọi người.

Kết quả hình ảnh cho thư viện mở

Thư viện thành phố Stuttgart, Đức là thư viện hình khối 9 tầng được thiết kế theo kiến trúc kiểu Pantheon của La Mã cổ đại, lối kiến trúc này tạo ra sự liên tục bên trong, đó cũng là lý do để toàn bộ công trình được phủ chỉ một màu trắng duy nhất từ tường, cầu thang, lan can, các giá sách…

Kết quả hình ảnh cho la biblioteca de la universidad de aberdeen

Thư viện Rice Duncan Sir ở Aberdeen, Vương Quốc Anh là thư viện mới xây dựng theo thiết kế thế kỷ 21 của trường Đại học Aberdeen. Phần tâm của công trình xây dựng theo kiểu xoáy trôn ốc mang đến một kết cấu vững chắc cho công trình, đồng thời với các tấm quang năng trên mái giúp chuyển hóa năng lượng từ ánh sáng thành điện năng cung cấp cho tòa nhà.

Kết quả hình ảnh cho khối kiến trúc thư viện

Thư viện Vennesla, Na Uy: Thư viện đồng thời là một trung tâm văn hóa ở Na Uy này được xây dựng với cấu trúc vòng cung đan xen và phần mái bao phủ được mô phỏng theo cấu trúc của bộ xương cá voi. “Trong dự án này, chúng tôi sử dụng lối kiến trúc kết hợp giữa gỗ với tất cả các trang thiết bị kỹ thuật và nội thất để tạo ra không gian thống nhất của công trình”, KTS của Helen & Hard phát biểu trên ArchDaily.

Kết quả hình ảnh cho thư viện công cộng lawrence

Thư viện công cộng Lawrence ở Kansas, Mỹ: Thư viện từng trông giống như tấm bê tông màu xám lớn, đã được thiết kế và xây dựng lại vào năm 2014 với kiểu dáng đẹp, hiện đại như chúng ta thấy ngày nay. Thư viện có không gian yên tĩnh, phòng chờ, và mang đến cho mọi người không gian vui chơi cùng nhau trên bãi cỏ cho các sự kiện ngoài trời.

Kết quả hình ảnh cho thư viện đẹp nhất thế giới

Thư viện Anh ở London, Vương quốc Anh là một trong số các thư viện lớn nhất trên thế giới với hơn 170 triệu đầu sách và thư viện vẫn tiếp tục nhận các bản sao của tất cả các sách xuất bản tại Anh và Ireland. Mặc dù nhìn bên ngoài thư viện không có vẻ gì là lớn nhưng bên trong, sách được lưu giữ ở mọi góc thư viện.

Kết quả hình ảnh cho library of congress

Thư viện Quốc hội Mỹ tại Washington DC, Mỹ: Thư viện được xây dựng khởi nguồn bởi một món quà từ Thomas Jefferson với bộ sưu tập sách cá nhân của mình, trở thành thư viện quốc gia của Mỹ. Thư viện được xây dựng theo lối kiến trúc mang phong cách cổ điển thời Phục hưng của Ý, được biết đến với bộ sưu tập sách lớn thứ hai trên thế giới, với hàng triệu cuốn sách, bản đồ, bản ghi âm, hình ảnh, và các ấn phẩm lưu trữ khác.

Kết quả hình ảnh cho Alexandria library

Thư viện Alexandria ở Alexandria, Ai Cập: Thư viện tiền thân của thư viện Alexandria ngày nay được xây từ thế kỷ thứ 3 TCN và là một trong những thư viện lớn nhất, quan trọng nhất của thế giới cổ đại. Khi bị phá hủy vào thế kỷ thứ ba, nhiều cuộn giấy và cuốn sách cất giữ trong thư viện đã bị mất. Thư viện mới Alexandria được xây dựng vào năm 2002 để tỏ sự tôn kính với tri thức lưu giữ trong thư viện ban đầu. Công trình do KTS Snøhetta xây dựng được thiết kế giống như một đồng hồ mặt trời và nghiêng về phía biển Địa Trung Hải.

Kết quả hình ảnh cho trinity college library

Thư viện trường cao đẳng Trinity ở Dublin, Ireland: Thư viện nổi tiếng là nơi lưu giữ gần 5 triệu cuốn sách các loại. Khu Phòng Dài, được xây dựng vào năm 1592, có chiều dài gần 70m được bao phủ bằng đá cẩm thạch và các cột gỗ tối màu. Khi mới xây, phần trần nhà phẳng nhưng sau đó phần mái nhà đã được nâng lên để có thể chứa được nhiều sách hơn.

Thư viện Sainte-Geneviève tại Paris, Pháp là nơi dành cho các sinh viên của Đại học Paris nghiên cứu và tham khảo tài liệu. Được xây dựng vào giữa thế kỷ 19 bởi kiến trúc sư nổi tiếng Henri Labrouste, thư viện nổi tiếng với các phòng đọc được bố trí dưới 2 mái vòm thép. Thư viện được miêu tả như “một đền thờ của kiến thức và một không gian để chiêm ngiệm”.

Theo TQ

x