Chiếc Vali tự di chuyển theo chủ: Có chống trộm, định vị, khóa vân tay

01/07/19, 15:55 Công nghệ

Với khả năng tự di chuyển và ‘xách đồ’ thay chủ nhân, chiếc vali thông minh Travelmate khiến nhiều người kinh ngạc với khả năng định vị, cảm biến mở khóa bằng dấu vân tay. Thậm chí hay có bất kỳ kẻ lạ nào có ý cuỗm chiếc vali của bạn thì chúng sẽ báo động inh ỏi để gây chú ý với chủ nhân.

Chiếc Vali tự di chuyển theo chủ: Có chống trộm, định vị, khóa vân tay
Chiếc Vali tự di chuyển theo chủ: Có chống trộm, định vị, khóa vân tay. (Ảnh: VNE)

Hầu hết tín đồ du lịch đều biết sự mệt mỏi khi phải kéo chiếc vali hành lý nặng nề, luồn lách qua những đám đông ở sân bay, ga tàu. Vì vậy, một chiếc vali có thể tự di chuyển từ lâu đã là giấc mơ của nhiều người.

Nắm được nhu cầu trên, hãng Travelmate Robotics đã thiết kế và cho ra đời phiên bản thử nghiệm của chiếc vali “thông minh” đầu tiên chạy bằng hệ điều hành.

Khi kết nối với điện thoại ở chế độ tự động, nó có khả năng đi theo chủ nhân, tự tìm cách vượt qua chướng ngại vật (nhờ cảm biến trang bị trên thân) và một số địa hình không bằng phẳng.

Chiếc Vali tự di chuyển theo chủ: Có chống trộm, định vị, khóa vân tay
Vali thông minh có thể vượt qua chướng ngại vật (nhờ cảm biến trang bị trên thân) và một số địa hình không bằng phẳng. (Ảnh qua VNE)

Theo hãng sản xuất, một động cơ không gây tiếng động sẽ được trang bị bên trong Travelmate. Động cơ này được nối trực tiếp với một viên pin sạc, giúp vali có thể di chuyển liên tục trong 4 giờ, đạt tốc độ tối đa hơn 3m một giây. 

Điều này đồng nghĩa với việc nếu khách du lịch phải chạy vì sợ lỡ chuyến bay, chiếc vali hoàn toàn đủ khả năng để theo kịp.

Vali tự di chuyển có tải trọng lớn nên có thể còn chịu “xách thêm” đồ cho bạn. Nó có thể mang theo một chiếc túi xách, cùng với một vali nhỏ khi có phần động cơ mạnh, giúp cho việc di chuyển dễ dàng. Bạn chẳng cần phải cồng kềnh nhiều tay xách khi ra sân bay nữa vì chiếc vali thông minh này đã lo hết cho bạn rồi. 

Bạn còn có thể dễ dàng kiểm soát cũng như điều chỉnh vali của mình từ xa nhờ hệ thống định vị GPS được cài đặt trên vali.

dễ dàng kiểm soát cũng như điều chỉnh vali của mình từ xa nhờ hệ thống định vị GPS
Dễ dàng kiểm soát cũng như điều chỉnh vali của mình từ xa nhờ hệ thống định vị GPS. (Ảnh: VNE)

Ngoài những tính năng tự di chuyển chiếc vali còn được trang bị thiết bị báo động. Vì vậy nếu có ai đó cố ý nhấc vali của bạn lên khi nó đang trên đường tìm chủ, tay cầm điểu khiển sẽ phát ra những âm thanh inh ỏi để báo động. 

Trên thân vali cũng được trang bị 2 cổng USB dùng để sạc pin hoặc sử dụng để sạc điện thoại, tương tự sạc dự phòng. Do đó vali có thể sạc trực tiếp với tất cả các ổ điện tiêu chuẩn tại sân bay, bạn chẳng bao giờ lo thiếu điện khi di chuyển. Vali đi theo người có thể nói là một sản phẩm đa năng thích hợp cho những tín đồ mê du lịch.

Về thống định vị GPS của Travelmate sẽ giúp khách hàng có thể theo dõi xem vali của mình đang ở đâu vào mọi thời điểm. Travelmate khá an toàn khi được trang bị một ổ khóa dạng vân tay thông minh, cùng một chìa khóa vật lý.

Một ứng dụng (mobile app) để điều khiển Travelmate cũng đã được phát triển, chủ yếu trên 2 nền tảng IOS và Android. Khi mở ứng dụng, chủ sở hữu vali có thể dễ dàng thực hiện các điều chỉnh như tắt mở hệ thống đèn led, camera hành trình (được bán rời) trên vali…

Được biết, Travelmate Robotics có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), đi vào hoạt động vào tháng 10/2016, với đội ngũ thiết kế chỉ 26 thành viên. Phát biểu trên tờ Lonely Planet, Giám đốc điều hành David Near cho biết ý tưởng sáng tạo ra Travelmate đến từ tình yêu và kinh nghiệm du lịch của các thành viên trong công ty.

Ông còn cho biết sau khi dự án vali được công bố, Travelmate Robotics đã nhận được số tiền ủng hộ chiếm 5% trong tổng số vốn 100.000 USD cần đầu tư. 

Hiện tại hệ điều hành của Travelmate cũng sẽ được tự động cập nhật, bổ sung các tính năng mới thông qua điện thoại.

Tương tự như chiếc vali thông minh của Travelmate Robotics, hãng Ikap Robotics có trụ sở tại Iran đã cho ra đời vali Olive. Dù nhìn bề ngoài thì nó không khác gì các loại vali thông thường khác, nhưng thật chất nó được kết hợp với một hệ thống như trên xe 2 bánh Segway. Nó có khả năng tự cân bằng để duy trì sự ổn định khi người dùng đứng lên thông qua hệ thống gia tốc kế 3D và con quay hồi chuyển.

Vali thông minh tự di chuyển kết hợp với 2 bánh Segwa
Vali thông minh tự di chuyển kết hợp với 2 bánh Segwa. (Ảnh qua VTV)

Được tích hợp camera lập thể, Olive có thể tạo nên bản đồ của môi trường xung quanh và thuật toán theo dõi chuyển động khung xương cho phép nó tự đi theo chủ mà không nhầm lẫn với người khác, thậm chí cả trong môi trường đông người.

Theo như hãng phát triển thì Olive chính là chiếc vali thông minh đầu tiên trên thế giới. Thậm chí nó có thể nhắc nhở chủ của mình khi họ sắp trễ giờ bay, và cũng được trang bị hệ thống tính trọng tải để thông báo khi trọng lượng vượt quá khả năng chở.

Nếu quãng đường đi xa thì người dùng có thể kéo phần bánh xe ra và đứng lên đó để di chuyển nó như một chiếc xe Segway đến vị trí được định sẵn bên bản đồ, tốc độ của nó không nhanh, chỉ ngang bằng với đi bộ bình thường, nhưng trong khu vực đông người thì điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn. Bạn có thể sạc các thiết bị điện tử của mình qua Olive.

Anh Thư (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x