• TINHHOANET

Chiếc máy bơm không cần nhiên liệu để vận hành

Công ty aQysta thuộc trường Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) vừa cho ra đời một chiếc máy bơm được cho là có khả năng tăng năng suất thu hoạch lên gấp 5 lần mà không cần dùng nhiên liệu hay điện để vận hành.

Máy bơm Barsha gồm có một bánh xe nước đặt trên một bệ nổi neo cố định bên bờ sông. Khi dòng nước chảy qua thiết bị sẽ làm xoay bánh xe từ đó kích hoạt cơ chế xoắn ốc nén không khí trong chiếc máy. Lượng không khí sẽ đẩy nước chảy qua một ống nhựa gắn sẵn trên thân máy và cuối cùng là đưa nước lên các thửa ruộng.

Theo aQysta, cỗ máy đơn giản này có khả năng bơm nước lên cao đến 25 mét, với tốc độ tối đa là 1 lít/giây. Nhóm thiết kế cho biết, do máy bơm không cần nhiên liệu nên cũng đồng nghĩa không tốn chi phí vận hành và không phát ra khí thải. Đặc biệt, máy có thể được chế tạo từ các vật liệu sẵn có tại địa phương nên nhà nông có thể thu hồi vốn đầu tư trong vòng 1 năm, thay vì gần 10 năm như khi sử dụng máy bơm chạy bằng dầu diesel.

aQysta đã lắp đặt máy bơm Barsha đầu tiên tại Nepal hồi tháng 7 và hiện đang thành lập một công ty sản xuất, kinh doanh thiết bị bơm nước thân thiện với môi trường này.

Theo Khoahoc

x