• TINHHOANET

Chia sẻ của người bố suýt mất con gái vì nhiễm bệnh do virus hợp bào hô hấp (RVS)

Nếu không vệ sinh tay sau khi tiếp xúc với dịch nhầy, người lớn có thể truyền cho con nhỏ virus hợp bào hô hấp (RVS) khiến trẻ mắc bệnh nghiêm trọng như nhiễm trùng phổi.

1_FERD
Hình ảnh em bé đang vật lộn với bệnh tật được người bố chia sẻ

Suýt đánh mất đứa con bé bỏng, ông bố người Mỹ giấu tên đã chia sẻ câu chuyện của mình lên trang xã hội Imgur nhằm nhắc nhở cộng đồng luôn rửa tay trước khi ôm trẻ con.

Theo Cosmopolitan, bé gái bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RVS) do tiếp xúc trực tiếp với dịch nhầy chứa virus mà bố của em chính là trung gian truyền bệnh. Nguyên nhân là do ông bố này đã không vệ sinh sau khi để tay tiếp xúc với dịch mũi của người mắc bệnh RVS.

Suýt nữa chúng tôi đã mất con vào thứ hai vừa rồi, bệnh viện địa phương thông báo nếu tình trạng của bé trở nặng, họ sẽ không thể làm gì nữa. Bệnh nhi còn được chẩn đoán con tôi viêm, suy giảm chức năng phổi cùng viêm phế quản“, người cha nhớ lại.

RVS rất phổ biến và dễ dàng lây lan theo bất cứ hành động tiếp xúc cơ thể nào như đụng chạm, hôn hoặc bắt tay với bệnh nhân. Đặc biệt, con bạn vẫn sẽ mắc bệnh nếu vô tình chạm vào đồ vật một trẻ nhiễm RVS vừa ho vào.

RSV gây ra các triệu chứng tương tự cảm cúm thông thường bao gồm sốt, sổ mũi, ho. Ở một số trường hợp như trẻ sinh thiếu tháng hoặc dưới 2 tuổi bị bệnh tim phổi bẩm sinh, virus có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi.

“RVS không phải là trò đùa“, người đàn ông khẳng định.

Tôi không biết nhiều về căn bệnh này cho đến khi nó suýt cướp đi con gái tôi. Xin hãy chắc chắn bạn rửa tay sạch sẽ trước khi bế trẻ nhỏ. Và hãy đảm bảo giữ ấm cho các con trước khi chúng ra trời lạnh“.

Đồng tình với ông bố trên, bác sĩ nhi Ari Brown (Mỹ), tác giả cuốn Baby 411 nhận định cách phòng tránh RSV hữu hiệu nhất là vệ sinh bàn tay và che chắn cho trẻ nếu người ở gần bị ho.

Liệu có ai tử vong nếu bạn không rửa tay không? Dù ít, nhưng có đấy“, bà Ari Brown kết luận.

May thay hiện tại, sức khỏe của bé gái đã hồi phục, đây thật sự là bài học đắc giá cho người bố này.

Theo webtretho

x