• TINHHOANET

Chỉ với 1 dòng lệnh đơn giản, anh ta đã lỡ tay hủy diệt công ty của mình

Marco Marsala, một nhân viên quản trị mạng, đã lỡ tay gây ra sự cố vô cùng nghiêm trọng và được cho là sẽ hủy diệt chính công ty mà anh ta đang làm việc.

Trong một bài viết trên diễn đàn ServerFault (xem tại đây), website dành cho các chuyên gia quản trị mạng, anh này viết rằng mình không biết làm cách nào để giải quyết hậu quả của việc lỡ cho chạy một câu lệnh xóa toàn bộ dữ liệu trên máy chủ của công ty.

Nhưng thay vì chỉ cách giải quyết, các kĩ sư mạng trên diễn đàn này đã phải chia buồn và nói cho anh này biết rằng mọi việc thực sự nghiêm trọng hơn nhiều: anh ta đã lỡ tay xóa dữ liệu của toàn bộ khách hàng của công ty, kể cả các dữ liệu được sao lưu.

Do đó nói một cách chính xác là anh ta đã hủy diệt cả một công ty chỉ bằng một dòng code.

Và dòng lệnh “chết chóc” này là “rm -rf

Dòng lệnh rất đơn giản nhưng sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên máy chủ Linux của công ty. Tham số ‘-rf’ sẽ yêu cầu máy chủ bỏ qua những cảnh báo thông thường trong quá trình xóa dữ liệu.

Marco Marsala viết, “Tôi đang được quản lý một hosting server nhỏ với chỉ khoảng trên dưới 1.535 khách hàng, để mọi việc dễ dàng hơn, tôi sử dụng Ansible để tự động hóa một số tác vụ sẽ chạy trên tất cả server. Tối qua tôi đã lỡ cho chạy một đoạn mã Bash với lệnh rm -rf {foo}/{bar}, trên tất cả các server. Vì một lỗi ngay ở dòng trên mà lệnh này không xác định được chính xác thư mục máy chủ được yêu cầu xóa, kết quả là toàn bộ dữ liệu trong các server của công ty đã bị xóa”.

Tất cả dữ liệu trên mọi máy chủ đã bị xóa, dữ liệu được sao lưu cũng vậy, bởi vì đoạn mã Bash trên đã kết nối các ổ đĩa trên tất cả các máy chủ lại.

Hầu hết những người dùng trên diễn đàn đều cho rằng Marsala không thể cứu vãn nổi tình hình.

“Xin lỗi anh, nhưng tôi phải nói với anh rằng công ty của anh về cơ bản là đã đi đứt”, một người dùng lấy tên là Sven cho biết.

“Anh ta chỉ còn một cơ hội cực kỳ nhỏ nữa là ngắt điện tất cả các máy chủ, mang ổ cứng của chúng đến một công ty cứu dữ liệu uy tín – việc này có chi phí cực kỳ đắt đỏ, tốn nhiều thời gian mà cũng chưa chắc giúp được anh ta”, chia sẻ từ một người dùng khác.

“Đây không phải là chuyện anh ta gặp xui xẻo, mà là kết quả của sự kết hợp giữa một hệ thống được thiết kế tồi tệ và thái độ hoàn toàn bất cẩn của anh ta”.

Chuyện thường ngày của các lập trình viên.
Chuyện thường ngày của các lập trình viên.

Chắc hẳn giới lập trình viên cũng thừa biết rằng gặp lỗi khi lập trình là điều khó có thể tránh được, các lỗi đó có thể mang lại ít nhiều hậu quả, nhưng lỗi mà anh chàng bất cẩn Marco Marsala này gây ra đã “hủy diệt” cả một công ty, chuyện xưa nay chưa từng ai gặp phải.

Sự việc này quả là rất hài hước nhưng cũng gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ về độ quan trọng của sự cẩn thận và chu toàn trong công việc.

Theo GenK

x