• TINHHOANET

Cháu nội vua Thành Thái lần đầu về Huế thắp hương tổ tiên

Sáng 24/3, tại khu An Lăng ở số 8 đường Duy Tân (phường An Cựu, thành phố Huế), cháu nội vua Thành Thái lần đầu được dự lễ húy kỵ ông nội do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức.

ong-Tai-1-4383-1458811504
Cháu nội vua Thành Thái đã thực hiện được ước nguyện của mình khi được trở về Huế đúng ngày húy kỵ vua Dục Đức, Thành Thái và Duy Tân. Ngày mất của các vua khác nhau, nhưng do điều kiện ở xa, con cháu dòng Nguyễn Phúc đã lựa chọn một ngày chung cho cả ba vua.

Tham dự buổi lễ húy kỵ chung ba vua Duy Tân, Dục Đức, Thành Thái có đông đảo con cháu trong dòng tộc và hoàng tử Guy Georges Vĩnh Sang của vua Duy Tân từ Pháp bay về dự lễ.

Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên ông Nguyễn Phước Bảo Tài (53 tuổi, cháu nội vua Thành Thái) chưa một lần ra Huế tham dự lễ kỵ ông nội và thắp nhang cho các bậc tổ tiên.

Sau khi một số báo đưa tin, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế biết được hoàn cảnh gia đình nên đã tài trợ vé máy bay và chỗ ăn ở cho cả nhà ông ra Huế thăm lại quê cha đất tổ.

Từ ngày 22/3, ông Bảo Tài cùng gia đình đã ra Huế để dự lễ kỵ ông nội.

Gia đình nhỏ trước bàn thờ vua Thành Thái.
Gia đình nhỏ trước bàn thờ vua Thành Thái.

Ông Bảo Tài là con út của hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh Giu và bà Lý Ngọc Hóa, sống ở Cần Thơ hành nghề chạy xe ôm, thời gian gần đây ông cùng vợ con thuê trọ ở phường An Lạc A, quận Bình Tân, Hồ Chí Minh để điều trị bệnh cho bé Thanh Tuyền (10 tuổi) bị bệnh liệt thần kinh số 9, đi lại khó khăn..

Ngày 26/3, ông cùng vợ con sẽ vào Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị bệnh cho con.

Năm 1889, Thành Thái được chính quyền bảo hộ Pháp dựng lên. Nhưng với tinh thần yêu nước, ông đã tỏ thái độ chống lại nên bị truất ngôi và lưu đày sang đảo Reunion (Pháp) ở Ấn Độ Dương. Tại đây ông sống cùng với 9 người con.

Sau 31 năm lưu đày, năm 1947, cựu hoàng Thành Thái cùng gia đình đã được quay về Việt Nam. Tuy nhiên, do hoàn cảnh đất nước nên các con của vua Thành Thái lưu lạc khắp nơi.

Hoàng Tử Vính Giu bị người Pháp đưa về Cần Thơ làm công nhân nghành cầu đường. Năm 1951, ông kết hôn với bà Lý Ngọc Hóa và có 7 người con. Nguyễn Phước Bảo Tài là con út trong gia đình.

Theo vnexpress.net

x