• TINHHOANET

Cháu nội Mao Trạch Đông bị loại khỏi danh sách đại biểu Đại hội 19

Danh sách đại biểu tham dự Đại hội 19 của ĐCSTQ công bố mới đây không có tên cháu nội của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông là Mao Tân Vũ. Có phân tích cho rằng, hiện tại quân đội đã thay đổi triều đại, vì thế nên không có bất kỳ sự chiếu cố nào cho ông ta nữa.

Thiếu tướng Mao Tân Vũ. (Ảnh: Chinanews)
Thiếu tướng Mao Tân Vũ. (Ảnh: Chinanews)

Website chính thức của quân đội Trung Quốc ngày 06/09 đã công bố danh sách đại biểu Quân đội và Cảnh sát vũ trang tham dự Đại hội 19, tổng cộng là 303 người. Ông Mao Tân Vũ hiện đang mang quân hàm thiếu tướng không có tên trong danh sách này.

Mao Tân Vũ năm nay 47 tuổi là một trong những đại biểu tham dự Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào năm 2012. Theo thông lệ của ĐCSTQ, thì đại biểu đảng ít nhất sẽ được 2 khóa, vì thế việc Mao Tân Vũ không được tham dự Đại hội 19 đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tờ Apple Daily (Đài Loan) dẫn lời bình luận viên thời sự Lưu Nhuệ Thiệu cho biết, trước đây Mao Tân Vũ được quân đội nâng đỡ, nhưng hiện tại quân đội đã thay đổi triều đại, cộng với việc Mao Tân Vũ nhiều lần đưa ra các phát ngôn “ngớ ngẩn”, gây ảnh hưởng xấu đến hình tượng của quân đội, nên chắc chắn các lãnh đạo đương nhiệm đã quyết định loại bỏ, không chiếu cố cho Mao Tân Vũ nữa.

Mao Tân Vũ từng phát ngôn rằng: “Ông nội là thượng đế của tôi, tôi tôn kính những nhân vật anh hùng trong lịch sử Trung Quốc như Tần Thủy Hoàng, Thành Cát Tư Hãn, Chu Nguyên Chương v.v, nhưng người tôi sùng bái nhất chính là ông nội tôi”. Trong khi đó thế giới vẫn luôn đánh giá ông Mao Trạch Đông là một trong những nhà lãnh đạo độc tài tàn ác nhất thế giới.

Kỳ thực trước đó cũng đã có những dấu hiệu cho thấy Mao Tân Vũ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Trong tháng 08, trên mạng Internet có lưu truyền một đoạn video, ghi lại cảnh tiệc rượu kỷ niệm 90 ngày thành lập Quân đội Trung  Quốc ngày 01/08. Ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường, vừa đi vừa chúc rượu chào hỏi các bàn, ông Tập Cận Bình có đứng rất gần Mao Tân Vũ, nhưng đã đi qua và phớt lờ Mao Tân Vũ, còn Mao Tân Vũ thì biểu hiển ra thần sắc lúng túng khó xử. Ông Lý Khắc Cường cũng đi qua không cạn ly với Mao Tân Vũ.

Mao Tân Vũ được phong hàm thiếu tướng năm 2010. Từ đó có nhiều luồng dư luận cho rằng sự thăng tiến của Mao Tân Vũ là có sự trợ giúp của nhân tố gia đình, sau đó chính Mao Tân Vũ cũng thừa nhận rằng, đó là một thực tế khách quan không thể lảng tránh.

Lê Hiếu biên dịch

x