• TINHHOANET

Chàng trai bỏ việc lương cao ở Dubai tới làng nghèo

Erik Lang đã từ bỏ cuộc sống hiện đại và hào nhoáng ở Dubai để tới làm tình nguyện viên tại một ngôi làng nhỏ thiếu thốn ở đông nam Tây Ban Nha.

Erik Lang, 29 tuổi, đã đổi những tòa cao ốc chọc trời, những bữa tiệc với ngôi sao lấy nhà tắm ngoài trời, hố xí khô… khi chuyển tới Sunseed ở Tây Ban Nha, nơi cách thị trấn gần nhất 90 phút đường bộ.
Erik từng theo học Đại học Kinh tế ở London (Anh). Anh nhận làm tình nguyện viên ở Sunseed với tiền lương 45 euro một tuần. Chàng trai người Pháp cho biết: “Tính cộng đồng ở đây thật tuyệt vời. Mọi người chia sẻ trách nhiệm và rất dân chủ – chúng tôi bỏ phiếu cho bất cứ quyết định nào”.
Ở Dubai, Erik làm cho một công ty truyền thông hàng đầu trong khoảng một năm, trước khi quyết định dành thời gian đi du lịch. Với anh, cuộc sống ở Dubai thật cô đơn: “6 tháng đầu thì thật tuyệt vời. Bạn sống một cuộc sống điên rồ, nhưng việc kiếm được nhiều tiền rất dễ khiến người ta phát điên”.
Erik nghe nói tới Sunseed lần đầu khi đang ở El Salvador, nơi anh bắt đầu theo phong cách sống thân thiện với môi trường.
Trong chuyến đi trước khi dừng chân ở Sunseed, Erik đã tới Guatemala, Uruguay và Cuba.
Chính nhờ chuyến đi này mà anh nhận ra mình có thể sống một cuộc đời hoàn toàn khác.
Ở El Salvador vào buổi tối, khi không có đủ năng lượng mặt trời, Erik thường dùng nến và chơi đố chữ. Vào ban ngày, họ có thể tham gia nhiều hoạt động như chơi bóng chuyền.
Sau khi rời Dubai, Erik đã học được những kỹ năng mới và mở mang tầm mắt trước các phong cách sống khác hẳn khi ở “thành phố trong mơ”.
Anh cho biết: “Tôi ít nhớ đến các tiện nghi, dù việc dùng hố xí khô ngoài vườn không dễ dàng gì. Nhưng điều đó chẳng nghĩa lý gì so với lượng nước tôi tiết kiệm được so với dùng toilet thường”.
Các tình nguyện viên ở Sunseed tập trung vào các dự án giúp giữ gìn đất đai và giáo dục về môi trường. Erik yêu nơi này tới mức quyết định ở lại thêm một năm trước khi tìm kiếm dự án sinh thái tương tự ở nơi khác.

Hoàng Linh

Theo Zing

x