Cha phi công lái Su-22 trắng đêm đợi con về

17/04/15, 17:00 Tin Tổng Hợp

24 giờ mong ngóng, thức trắng đêm không ngủ đợi tin con, nhưng ông Nguyễn Văn Thi – cha của đại úy, phi công Nguyễn Anh Tú giọng điềm tĩnh: “Tôi vẫn tin và chờ Tú về…”.

Suốt đêm, bên chén trà đặc cùng các đồng đội của con trai, ông Thi vẫn nhoẻn miệng cười trước mỗi câu chuyện về anh Tú, chốc chốc lại dò hỏi xem các báo có đăng tin gì về cuộc tìm kiếm. Niềm hy vọng ấy của một người cha làm ai cũng xúc động lẫn nghẹn ngào.

Và cho đến trưa 17/4, khi cuộc tìm kiếm đã kéo dài 24 tiếng đồng hồ vẫn chưa có kết quả, ông Thi vẫn bình tĩnh bảo rằng: “Tôi vẫn chờ em nó về… Nhưng cũng xác định là em nó đã làm tất cả vì Tổ quốc”.

Không thấy Tú gọi về

Sáng nay khi thiếu tướng Lâm Quang Đại – Phó chủ nhiệm chính trị Quân chủng phòng không không quân đến thăm, ông Nguyễn Văn Thi vẫn rất bình tĩnh, vẫn nhoẻn miệng cười khi nhắc đến con trai. Nói với các đồng đội của con trai, ông thi bảo: “Cháu nó giống tôi, bơi khỏe lắm, nếu bung dù được thì thể nào nó cũng bơi được vào đâu đó”.

Ông Thi kể thường mỗi chuyến bay diễn tập của anh Tú bắt đầu lúc 10h sáng và hạ cánh lúc 12h trưa. Rồi thể nào tầm nửa tiếng sau anh Tú cũng gọi về cho bố và vợ con yên tâm. Nhưng trưa qua thì mãi vẫn không có cuộc điện thoại nào.

Chờ mãi, cuối cùng cuộc điện thoại mà ông nhận được là của người em trai anh Tú đang làm việc ở Hà Nội gọi về hỏi ông rằng: “Con thấy báo mạng đưa tin về anh Tú…”. Lúc đó, đồng đội ở Trung đoàn 937 và đã đến nhà để thông tin và trấn an nhưng ông Thi vẫn báo với con trai rằng: “Nói với mẹ, anh Tú đi trực chưa về, cứ yên tâm”.

Ông Nguyễn Văn Thi – cha của đại úy, phi công Nguyễn Anh Tú thắp hương khấn nguyện mong tin tốt lành của con trai – Ảnh chụp sáng 17/4.

Khác với người cha già, chị Oanh vợ anh Tú đã ngất lịm trước hung tin máy bay Su-22 mất tích và được các đồng đội của chồng đưa vào bệnh xá của trung đoàn 937. Ở nhà, chỉ còn hai ông cháu và người thân, đồng đội.

Sáng nay, ông Thi vẫn đứa đứa cháu nội mới 30 tháng đến trường mẫu giáo. Đứa cháu còn quá nhỏ, đã kịp quen với những lần bố vắng nhà vì ca trực, trước lúc đi học vẫn bi bô khoe với các chú, các bác đồng đội của bố Tú tấm ảnh của mình được phóng to, phía trên được ghép hình chiếc tiêm kích Su-22 mà bố Tú vẫn thường lái.

“Cả nhà giờ chỉ còn mình tôi là trụ cột, tôi dặn mình là cứ phải cứng cáp và vẫn hy vọng để còn động viên thằng cháu và con dâu anh ạ!” – sự bình tĩnh của người cha phi công Nguyễn Anh Tú làm cho nhiều người khâm phục lẫn nghẹn ngào.

Phải sống với bầu trời

Đó là ước mơ mà phi công Nguyễn Anh Tú vẫn nói với bố mẹ khi quyết định thi tuyển phi công từ khi còn là học sinh lớp 11. Và giấy báo trúng tuyển đã đưa Nguyễn Anh Tú rời gia đình từ khi học xong phổ thông vào Nha Trang, Tuy Hòa và Phan Rang, miệt mài theo những chuyến bay.

Đồng đội của đại úy Nguyễn Anh Tú kể khi tốt nghiệp Trường sĩ quan không quan Nha Trang với tấm bằng hạng ưu, Tú đã được giữ lại làm giảng viên của trường. Nhưng ước mơ “phải sống với bầu trời” từ những ngày còn học sinh đã đưa Tú về Trung đoàn 937, thỏa chí với những chiếc tiêm kích thao dượt trên vùng trời Tổ quốc.

Tấm ảnh mới nhất của phi công Nguyễn Anh Tú chụp tại trung đoàn 937 (Ảnh do đồng đội cung cấp).

Ông Thi cũng nói khi ra trường, nhờ tấm bằng loại ưu nên anh Tú đứng trước rất nhiều cơ hội để lựa chọn nơi công tác. Trong đó, có cả việc chuyển ngành ra lái máy bay dân sự với mức thu nhập rất cao và có nhiều thời gian hơn cho bố mẹ và vợ con.

“Em nó tâm sự nhiều, nhưng tôi luôn để em nó lựa chọn. Biết con vào Phan Rang, theo những chuyến tiêm kích, xa gia đình hàng ngàn cây số nhưng tôi luôn ủng hộ và tự hào về em nó” – Ông Thi nói.

Vốn là một thủy thủ tàu viễn dương, cả đời xa gia đình, nhưng nghỉ hưu được vài năm ông Thi lại tạm biệt vợ và người con trai ở Hải Phòng, vào Phan Rang chăm cháu nội, con anh Tú, từ năm 2013 vì muốn anh Tú thỏa nguyện, yên tâm công với những chuyến tiêm kích bảo vệ vùng trời.

Ông kể: “Gần đây thấy sự cố máy bay hơi nhiều tôi cũng lo nhưng cứ để trong bụng. Nhưng Tú nó cũng biết bố và vợ con lo nên cứ bay xong là lại điện về. Lần này thì chờ mãi mà chưa thấy…” – ông Thi nói, giọng vẫn đầy cương nghị nhưng đôi mắt già nua cứ chơm chớp ngăn lại nỗi buồn.

Mong báo chí đừng đưa tin vội vàng

Đó là mong muốn của người thân và đồng đội của phi công Nguyễn Anh Tú, khi vì nhu cầu thông tin, đêm 16/4, một số báo mạng đã vội vàng dẫn nguồn tin không chính là đã hai phi công đã được ngư dân cứu sống.

Nhà báo Xuân Bính (Báo Ninh Thuận), bạn thân của phi công Nguyễn Anh Tú kể khi được hàng xóm đọc báo mạng và báo tin, ông Nguyễn Văn Thi cha anh Tú đã không kiềm được niềm vui. Gọi điện cho người thân và bạn bè để chia sẻ.

Sau đó, dù các báo đưa tin này đã rút thông tin xuống nhưng bạn bè anh Tú đã phải chứng kiến việc ông Thi hụt hẫng rất lâu khi biết tin đây là thông tin không đúng sự thật.

“Gia đình đang rất hy vọng nhưng cũng sẵn sàng cho mọi tình huống, mong các đồng nghiệp hãy đưa tin cẩn trọng để đừng làm tổn thương họ” – Nhà báo Xuân Bính mong mỏi.

Theo Viễn Sự – Tiến Thành/Tuổi Trẻ

Theo Zing

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x