• TINHHOANET

CEO ngân hàng Áo từ chức vì bê bối “Hồ sơ Panama”

Hôm 7/4, ngân hàng Hypo Landesbank Vorarlberg của Áo thông báo Giám đốc điều hành (CEO) Michael Grahammer đã từ chức vì liên quan tới vụ bê bối rò rỉ “Hồ sơ Panama”.

Giám đốc Michael Grahammer đã trở thành lãnh đạo ngân hàng đầu tiên từ chức liên quan tới vụ bê bối “Hồ sơ Panama”.

Như vậy, ông Grahammer đã trở thành lãnh đạo ngân hàng đầu tiên từ chức liên quan tới vụ bê bối rò rỉ thông tin nói trên.

Ông Grahammer nói từ chức là do nhiều diễn biến trong năm ngoái, cộng thêm “sự vội vã phê phán của truyền thông trong vài ngày qua đã khiến tôi đưa ra quyết định này”. Grahammer trở thành nhân vật cấp cao đầu tiên trong lĩnh vực ngân hàng từ chức vì Hồ sơ Panama.

Cơ quan điều hành thị trường tài chính Áo FMA đang điều tra để kết luận Hypo Landesbank Vorarlberg và Raiffeisen Bank International, một ngân hàng Áo khác có tên trong Hồ sơ Panama, có thực hiện các biện pháp ngăn chặn rửa tiền hay không.

Tôi đảm bảo 100% rằng ngân hàng không vi phạm luật pháp hoặc các lệnh trừng phạt“, ông Grahammer cho biết trong thông báo.

Trước đó, đài phát thanh ORF của Áo, một trong hơn 100 tổ chức báo chí tham gia điều tra các tài liệu về hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama, cũng cho biết ngân hàng Hypo Landesbank Vorarlberg có liên quan đến các công ty ma thông qua những công ty tín thác ở Liechtenstein.

Cùng ngày, Tổng Công tố thành phố Geneva (Thuỵ Sĩ), ông Olivier Jornot thông báo, ông đã mở một cuộc điều tra hình sự liên quan tới vụ “Hồ sơ Panama” – tài liệu phơi bày tình trạng sử dụng các công ty ma, trong đó rất nhiều công ty do các luật sư và định chế tài chính lập ra tại thành phố này.

Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất từ trước tới nay mang tên “Hồ sơ Panama” đang gây chấn động thế giới, khiến một loạt quốc gia tuyên bố sẽ tiến hành điều tra.

Các tài liệu rò rỉ liên quan tới hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama cho thấy công ty này đã “giúp đỡ” nhiều nhân vật có thế lực cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trốn thuế.

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca đã giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy… trốn thuế.

Những tài liệu này cũng ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay và nó hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Theo BNews

x