• TINHHOANET

CEO Nam Đỗ chỉ ra 3 điểm yếu của người Việt trẻ: Quá lười, sức khoẻ yếu, lại thiếu kinh nghiệm!

Trở về từ thung lũng Silicon, ông Nam Đỗ, Nhà sáng lập Emotiv Systems và UP Coworking Space đã chỉ ra 3 khó khăn về nhân sự khi khởi nghiệp tại Việt Nam, trong đó, nổi bật là tính “lười” của người Việt.

Kết quả hình ảnh cho Việt Nam
Ông Nam Đỗ – Nhà sáng lập Emotiv Systems và UP Coworking Space. (Ảnh: Internet).

Người xưa thì quan niệm “Cần cù bù thông minh”, giới trẻ ngày nay thì tâm niệm “Work smart, not work hard”. Yếu tố chăm chỉ, cần cù trước nay không được đánh giá cao. Nhưng ai cũng tự cho mình thông minh thì chúng ta hơn nhau ở điểm gì, chỉ hơn ở thời gian làm việc, ông Nam Đỗ phân tích.

“Người Việt Nam mình lười quá!”, ông Nam Đỗ chia sẻ với phóng viên.

Ở thung lũng Silicon, thời gian làm việc thông thường là 14 – 16 giờ/ngày, 7 ngày/tuần.

Trong khi đó, các bạn Việt Nam, kể cả các bạn còn rất trẻ mới đến 6 – 7 giờ tối đã tính chuyện đi về, chưa kể thời gian ngủ trưa, nghỉ ngơi…

“Nói chung con người ai cũng nghĩ mình giỏi, không ai nghĩ mình dốt. Cuối cùng, cạnh tranh hơn nhau là ở giờ làm việc. Hai người cùng giỏi như nhau, thì ai dành nhiều thời gian cho công việc hơn sẽ thắng”, ông Nam phân tích.

Người khác làm 10 tiếng thì người khởi nghiệp phải làm 14 tiếng. Người ta làm 14 tiếng thì mình phải làm 18 tiếng, người ta làm 18 tiếng mình phải sẵn sàng 1 tuần có 2 buổi làm việc thông tầm.

“Cạnh tranh cuối cùng vẫn là thời gian làm việc. Quan điểm đấy ở Việt Nam mình chưa có. Chúng ta không đánh giá cao cái sự chăm chỉ mà luôn cho rằng “Cần cù bù thông minh”, tức Cần cù là rất kém, mà Thông minh mới là oai”.

“Lười” là một trong những điểm yếu nổi bật của người Việt trẻ. (Ảnh: Internet)

“Thực ra Cần cù là năng lực, Thông minh cũng là một năng lực. Giới khởi nghiệp muốn thành công phải hội tụ tất cả những điểm đấy”, ông Nam nhìn nhận.

Điểm yếu thứ 2 trong nhân sự là sức khỏe của người Việt Nam tương đối yếu, thể hiện rất rõ khi Startup cần huy động nhân sự làm thông tầm.

“Tôi giờ 40 tuổi nhưng ít nhất tháng nào cũng một lần làm thông 2 ngày, trước đây tôi trong 1 tuần ít nhất 1 lần làm thông 2 ngày. Tuy nhiên, các bạn 9x ở ta thường không theo được”, ông Nam chia sẻ.

Sự khác biệt giữa năng lực làm việc của người khởi nghiệp tại thung lũng Silicon và tại Việt Nam nằm ở năng lực làm việc trong ngày thứ 2 và ngày thứ 3 nếu cần làm việc thông tầm trong 3 ngày.

Điểm yếu thứ 3 là kinh nghiệm làm việc.

Ở Silicon Valley, đa phần mọi người khởi nghiệp ở tuổi 35, khi đã có 12 – 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực họ làm.

“Còn ở Việt Nam, người ta khởi nghiệp từ lúc rất trẻ, thậm chí nhiều lúc là trẻ quá. Các bạn ấy chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, kiến thức ít hơn nên độ sâu về mặt công nghệ trong lĩnh vực họ làm cũng chưa đáng kể”, ông Nam nói.

Theo Cafebiz

x