• TINHHOANET

Cây táo có quả rơi trúng đầu Isaac Newton 400 năm trước là có thật

Ít người biết rằng cây táo có quả rơi trúng đầu nhà bác học Isaac Newton 400 năm trước hoàn toàn có thật. Và hiện nó vẫn còn xanh tươi trong khu vườn ở Lincolnshire, nước Anh.

isaac-newton
Nhà bác học Newton. (Ảnh: Irpinia Focus)

Từ lâu, trong giới khoa học lan truyền giai thoại thú vị kể về việc nhà bác học Isaac Newton khám phá ra lực hấp dẫn sau khi bị một quả táo rơi trúng đầu trong lúc ngồi trong vườn nhà ở trang viên Woolsthorpe tại Lincolnshire, Anh năm 1666.

Trên thực tế, ngày nay, khi tới hạt Lincolnshire, Anh, nhiều du khách có thể ghé thăm trang viên Woolsthorpe của gia đình nhà khoa học Isaac Newton để tận mắt nhìn thấy cây táo nổi tiếng thế giới – gắn liền với câu chuyện thú vị về việc tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn.

Cây táo này kể từ năm 1750 đã được các thế hệ trong gia đình Newton thay nhau chăm sóc và bảo vệ. Năm 1816, một cơn bão đã khiến nó bị gẫy đổ. Tuy nhiên, nó vẫn đâm chồi, nảy lộc sau đó vì chưa bị bật gốc. Ngày nay, cái cây nổi tiếng này vẫn còn và được chăm sóc bởi National Trust, tổ chức bảo tồn các di sản tự nhiên, kiến trúc và lịch sử trên lãnh thổ vương quốc Anh.

Kết quả hình ảnh cho Isaac Newton
Cây táo nổi tiếng trong vườn nhà Newton. (Ảnh: Flickr)

Giai thoại về Newton và quả táo rơi là một trong những phiên bản nổi tiếng nhất, không chỉ trong giới khoa học mà với toàn nhân loại. Theo đó, thiên tài người Anh bị một quả táo rơi trúng đầu trong lúc đang trầm tư ngồi dưới gốc cây này vào năm 1666, từ đó ông khám phá ra định luật vạn vật hấp dẫn. Thậm chí, giai thoại này còn được đưa vào nội dung sách giáo khoa của nhiều quốc gia.

Năm 1666, ông trở về ngôi nhà thời thơ ấu ở Woolsthorpe khi đại học Cambridge, nơi ông đang theo học, tạm đóng cửa vì bệnh dịch hạch hoành hành. Ông thường đi dạo trong vườn táo.

Tuy nhiên, theo How Stuff Works, trên thực tế Newton không bị quả táo nào rơi trúng đầu khi khám phá ra lực hấp dẫn, ông tìm hiểu về đề tài này khi mới ngoài 20 tuổi. Những phát minh của nhà thiên tài về trọng lực là kết quả của nhiều lần nghiên cứu, chứ không chỉ nhờ khoảnh khắc táo rơi trúng đầu.

Kết quả hình ảnh cho woolsthorpe manor
Điền trang nơi Newton sinh ra và lớn lên. (Ảnh: Flickr)

Theo nhà văn William Stukeley, người viết tiểu sử về Newton, nhà vật lý người Anh có nhắc đến cây táo và khái niệm trọng lực khi đang đi bộ cùng Stukeley trong vườn nhà và uống trà dưới bóng cây táo.

Khi đó ông có chỉ vào một quả táo trên cành cây làm ví dụ, và hỏi tại sao quả táo lại rơi xuống đất khi nó rụng khỏi cành, thay vì bay ngược lên. Newton khẳng định rằng Trái Đất hút quả táo bằng một lực chưa được biết đến.

>>> Isaac Newton: Cả vũ trụ này đều do Thần tạo nên và không có gì là ngẫu nhiên

Cũng theo Stukeley, bản thân Newton cũng rất thích thú với giai thoại táo rơi trúng đầu mình nhiều năm sau đó. Ông cũng từng đưa ra các tình tiết về giai thoại táo rơi trúng đầu để minh họa cho lực hấp dẫn.

Kết quả hình ảnh cho trinity college, new court, apple tree
Một hậu duệ của cây táo Newton, trồng tại trường Trinity College, Cambridge. (Ảnh: Flickr)

Newton không xác định chính xác cây táo nơi giúp ông nhận ra lực hút của Trái Đất. Tuy nhiên, nhiều người mặc định một cây táo sum sê nhất trong điền trang của Newton chính là cái cây nổi tiếng gắn liền với huyền thoại về một thiên tài.

Theo National Trust, cây táo Newton đang phải đối mặt nguy cơ chết dần chết mòn do ô nhiễm môi trường.

Ngoài cây táo gốc ở điền trang Woolsthorpe, người ta đã tiến hành ghép mắt và lấy hạt để tạo ra nhiều cây con, trồng ở nhiều nơi khắp nước Anh cũng như trên thế giới. Những hậu duệ của cây táo Newton đang được trồng tại trường Trinity College ở Cambridge; khu vườn nhà Bushy Housse của Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia (NPL) ở Teddington, London, Anh và học viện MIT tại Mỹ…

Theo VNE

x