• TINHHOANET

Cầu vồng kép xuất hiện giữa cơn giông ở Australia

Đang ghi hình một cơn giông ở phía Tây Australia, nhiếp ảnh gia may mắn quay được khoảnh khắc cầu vồng kép hiếp gặp xuất hiện.

Nhiếp ảnh gia Geoff Green tình cờ ghi lại được khoảnh khắc cầu vồng kép hình thành trong đám mây giông ở Kimberley, phía Tây Australia hồi cuối tháng 1, theo Storyful.

Đoạn video được quay vào thời điểm phần lớn các khu vực phía Tây Australia đang trải qua một mùa mưa kỷ lục, với lượng mưa ở khu vực Kimberley trong 4 ngày cuối tháng 1 lên tới 639 mm.

Hiện tượng cầu vồng xuất hiện khi tia sáng Mặt Trời gặp những giọt nước trong không khí. Ánh sáng bị bẻ cong (khúc xạ) hoặc dội ngược trở lại (phản xạ) và thường tập trung thành một vòng cung ở phía đối diện với Mặt Trời, tạo nên cầu vồng đơn.

Trong một số trường hợp, ánh sáng Mặt Trời gặp những giọt nước có kích cỡ khác nhau trong không khí, thường là do hai cơn mưa rào xuất hiện cùng lúc. Khi đó, các tia sáng không bị khúc xạ hoặc phản xạ tập trung tại một vòng cung như bình thường mà tập trung thành hai vòng cung khác nhau, hình thành nên cầu vồng kép, theo Tiến sĩ Wojciech Jarosz từ Trung tâm Nghiên cứu Disney ở Zurich, Thụy Sỹ.

Trước đó hồi tháng 12/2017, tại Scotland cũng xuất hiện cầu vồng kép. Tuy nhiên, cảnh tượng lúc đó lung linh hơn nhiều khi có thêm Bắc cực quang tỏa ánh sáng xanh nhạt trên nền trời đêm đầy sao. Bắc cực quang là những dải sáng sặc sỡ do các hạt mang điện từ Mặt Trời tương tác với các hạt trong tầng khí quyển trên cao của Trái Đất.

Nhiếp ảnh gia Giuseppe Petricca đã may mắn ghi lại được cảnh tượng tuyệt đẹp này trên đảo Lewis, Scotland. “Tôi có thể miêu tả mãi về cảnh tượng khi đó, nhưng tôi nghĩ bức ảnh sẽ làm điều này tốt hơn. Đó là một cảm xúc không thể nào quên“, nhiếp ảnh gia sống ở Stornoway chia sẻ.

‘Bữa tiệc’ ánh sáng từ cầu vồng Mặt Trăng kép, cực quang và những vì sao. (Ảnh: Giuseppe Petricca)

Tú Văn (t/h)

x