• TINHHOANET

Câu đố kiểm tra khả năng tư duy hình học khiến nhiều người bối rối

Nếu bạn nghĩ que diêm chỉ dùng để đánh lửa thì lầm to! Nó còn được dùng làm câu đố thú vị mà không kém phần khó nhằn này khi có tới 80% trả lời sai.

matchstick graphic sample 1  for science
Rất nhiều người đã không thể giải được câu đố này.

Câu đố như sau: Cho 6 que diêm, xếp thành 2 hình tam giác như hình trên. Chỉ di chuyển 2 que diêm, hãy biến chúng thành 4 hình tam giác.

Bài toán xếp hình khiến nhiều người bối rối này trích từ cuốn sách “Can You Solve My Problems?” của Alex Bellos, bao gồm 125 câu đố khó nhất trong vòng 2.000 năm qua.

Câu đố này được tạo ra nhằm kiểm tra khả năng tư duy hình học của mỗi người, nhưng có đến 80% đưa ra câu trả lời sai, tức là đa phần chúng ta không giỏi về vấn đề này lắm.

Vậy bạn đã giải được câu đố này chưa? Nếu chưa thì gợi ý sau đây có thể giúp bạn trả lời chính xác đấy! Thực tế là các que diêm được phép xếp chồng lên nhau.

Và đây là đáp án:

matchstick graphic sample 2  for science

Nếu câu đố này vẫn chưa đủ thử thách với bạn thì bạn có thể thử giải phiên bản khó hơn của nó: Xếp 6 que diêm thành 4 hình tam giác mà không được phép xếp chồng các que diêm lên nhau.

Câu hỏi thứ hai này đòi hỏi bạn phải tư duy theo hướng hình học không gian thay vì xếp chúng trên mặt phẳng. Như vậy đáp án sẽ là xếp 6 que diêm thành hình chóp tam giác.

matchstick graphic sample 3  for science
Hình chóp tam giác có 6 cạnh và 4 mặt là 4 hình tam giác, đáp ứng được yêu cầu của đề bài.

Iris, theo Daily Mail

x