Câu chuyện về người phụ nữ lừa dối cả nước Mỹ trong 4 năm trời

08/01/18, 14:17 Cuộc sống

Sau vụ khủng bố 11/9, những câu chuyện đau buồn vẫn ám ảnh toàn nước Mỹ. Xen lẫn trong đó là câu chuyện gây xôn xao dư luận của một người phụ nữ tự nhận mình là người sống sót sau vụ 11/9, nhưng sự thật thì không phải vậy.

Nói dối dù sớm hay muộn cũng sẽ bị lật tẩy

‘Ăn theo’ chủ đề ‘hot’, kể những câu chuyện giả nhưng lại khiến dư luận xôn xao từ lâu đã là một chiêu trò được nhiều người lợi dụng để trở nên nổi tiếng. Thường thì mọi thứ bắt đầu khi một câu chuyện kịch tích, cảm động, hoặc đầy phẫn nộ… xuất hiện trên truyền thông, được công chúng quan tâm và chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Người kể ra câu chuyện đó – nhân vật trung tâm của câu chuyện, đồng thời là những người nói dối – từ chỗ không ai biết đến họ bỗng chốc được người ta nhắc đến rất nhiều. Họ có thể bị tranh luận, hoặc được ca ngợi, nhưng điều quan trọng là đã nổi tiếng. Từ đây, những người này có thể tận dụng hình ảnh của mình để kinh doanh, hay trở thành người có ảnh hưởng trong cộng đồng.

Một trong những chuyện như vậy là vụ việc bị phát giác năm 2007 về người phụ nữ có tên Alicia Esteve Head, hay Tania Head. Sinh ra tại Tây Ban Nha, thế nhưng bà lại trở nên nổi tiếng nhờ câu chuyện thoát chết thần kỳ sau vụ khủng bố 11/9 tại nước Mỹ.

Vụ khủng bố 11/9 đã trở thành nỗi ám ảnh trong lịch sử nước Mỹ. Ngày 11/9/2001, khi chiếc máy bay đâm vào trung tâm thương mại thế giới (WTC), gần 3,000 người đã thiệt mạng và hơn 6,000 người khác bị thương. Sống sót sau thảm kịch đó, bất cứ ai cũng rùng mình khi nghĩ lại câu chuyện kinh hoàng.

Bà Tania Head đã khiến dư luận lúc bấy giờ chú ý khi kể về câu chuyện của mình liên quan tới sự kiện 11/9. Nhà làm phim tài liệu Angelo Guglielmo kể rằng, ông đã gặp Head khi bà đăng ký làm tình nguyện tại Ground Zero. Họ trở thành bạn và Tania đã kể cho ông nghe câu chuyện của mình.

Câu chuyện về người phụ nữ lừa dối cả nước Mỹ trong 4 năm trời.1
Vụ khủng bố 11/9 là nỗi đau bàng hoàng nước Mỹ. (Ảnh: Klimeks)

Head cho biết bà đã làm việc tại chi nhánh Merrill Lynch của ngân hàng nước Mỹ. Văn phòng của bà ở trên tầng 78 tòa phía Nam của tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC), còn vị hôn phu của bà, Dave, làm ở tòa phía Bắc. Bà kể rằng khi chiếc máy bay đâm vào tầng 78, cánh tay bà bị bỏng còn bà thì ngất đi. Khi tỉnh lại, Head thấy rất nhiều người chết xung quanh mình, một số khác bị kẹt trong đống đổ nát.

“Tôi nhìn xung quanh, mọi thứ giống như cảnh trong bộ phim kinh dị. Mọi người tập trung ở một chỗ. Mùi da thịt cháy và nhiều người nôn ọe”, người phụ nữ kể lại. Không giống như những người sống sót khác, phải nói rằng bà Head có sự miêu tả khá chi tiết về sự tang thương trong ngày 11/9.

Điểm nhấn của câu chuyện xảy ra trong lúc tìm đường thoát, một người đàn ông đang hấp hối bỗng đưa bà chiếc nhẫn cưới của ông và nhờ bà đưa cho vợ ông ấy, nếu bà Head còn sống thoát ra ngoài.

Nghe tới đây, khao khát sống của bà Head bỗng trỗi dậy. Theo lời bà thì ở khoảnh khắc cận kề với cái chết ấy, bà đã nghĩ tới Dave, nghĩ về hôn lễ và ước muốn được khoác chiếc váy cưới màu trắng. Những ý nghĩ cao đẹp làm tan chảy người nghe câu chuyện này đã trở thành động lực thôi thúc bà đứng dậy và buộc phải tìm đường sống.

Sau đó, một cách kỳ diệu, bà Head đã leo xuống được 78 tầng lầu. Ngay khi vừa thoát ra thì tòa nhà phía Nam đổ sập. Tỉnh dậy trong bệnh viện với một vết bỏng trên cánh tay, bà khẳng định đó là ngày 17/9. Tuy nhiên, chi tiết cảm động nhất khiến cho cả nước Mỹ cảm động chính là việc vị hôn phu Dave đã chết sau khi tòa tháp phía Bắc đổ sụp cùng lúc với tòa phía Nam.

Mọi người đều tin câu chuyện của bà khi họ nhìn thấy vết bỏng trên cánh tay Tania, bỏ qua những điều bất thường trong câu chuyện. Ví dụ, bà cho biết Dave là hôn phu của mình nhưng lại từ chối xác nhận thi thể. Tania giải thích rằng bà muốn bảo vệ bí mật cho gia đình của Dave. Trong một lá thư được gửi đi vào năm 2004, Tania giải thích: “Tôi nghĩ rằng tôi đã nói về việc gia đình Dave không muốn đến thăm lại địa điểm đau buồn này. Họ quá sững sờ và đau khổ”.

Còn về phía bà Head, nhờ câu chuyện cảm động nỗ lực cho sự sống, bà bỗng nổi lên như một biểu tượng của hy vọng và sức sống. Và những nạn nhân còn sống đã tìm đến bà, bày tỏ sự ngưỡng mộ và mời bà vào vị trí Chủ tịch Hiệp hội nạn nhân sống sót vụ 11/9. Bà Head sau đó xuất hiện liên tục trên truyền thông và kể về cách vượt qua đau thương tìm lại nghị lực sống. Tuy nhiên, những vụ lùm xùm sau đó bắt đầu xảy ra và người ta đã nghi ngờ về tính chân thực của câu chuyện.

Năm 2007, tờ New York Times muốn viết lại câu chuyện về một người sống sót sau vụ 11/9. Tất cả mọi người đều nghĩ rằng Tania là người phù hợp nhất. Tuy nhiên, Tania đã từ chối phỏng vấn và nói rằng: “Tôi không thể làm vậy vì tôi không phải công dân Mỹ”. Hóa ra, bà là người Tây Ban Nha với visa làm việc tại Mỹ – chi tiết mà bà chưa từng công bố.

Câu chuyện về người phụ nữ lừa dối cả nước Mỹ trong 4 năm trời.2
Câu chuyện của người phụ nữ này được bóc trần trước công luận. (Ảnh: Elite Readers)

Sau đó, các nhà nghiên cứu của tờ New York Times bắt đầu tìm hiểu thông tin về người phụ nữ này. Họ phát hiện ra rất nhiều chi tiết bất thường. Tên thật của bà thực ra là Alicia Esteve Head. Ngân hàng Mỹ, chi nhánh Merrill Lynch xác nhận Head cũng không phải nhân viên của họ.

Điều ngạc nhiên hơn là khi điều tra gia đình Dave, họ nói rằng họ chưa bao giờ nghe thấy con trai mình nhắc về Tania Head. Người ta phát hiện ra rằng, Tania Head chỉ chọn ra ‘Dave’ như là một cái tên bất kỳ của trong các nạn nhân vụ 11/9 và bịa đặt nên câu chuyện của mình. Ngoài ra, thông tin người phụ nữ này từng học tại Harvard hay Stanford cũng không phải là sự thật.

Tờ New York Times sau đó đã đăng một bài bóc trần sự thật về người phụ nữ này. Sau đó, nhiều chi tiết từ người thân, bạn bè và cả báo chí Tây Ban Nha đã khiến người ta biết thêm về câu chuyện lừa dối này. Không chịu nổi sức ép dư luận, Tania đã biến mất hoàn toàn trước công luận. Đến năm 2008, một lá thư nặc danh gửi đến Hội nạn nhân sống sót 11/9 và nói rằng, Tania đã tự tử. Tuy nhiên, không ai có thể kiểm chứng thông tin và nhiều người cũng không quan tâm về câu chuyện này nữa.

Câu chuyện về người phụ nữ lừa dối cả nước Mỹ trong 4 năm trời.4
Về sau này, người ta cũng không nghe thêm gì về tung tích của người phụ nữ này nữa. (Ảnh: Elite Readers)

Theo TTT

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x