• TINHHOANET

Cậu bé tự kỷ thành thạo 9 thứ tiếng, biết sáng tác nhạc từ năm 7 tuổi

Cậu bé Rafael bị chẩn đoán mắc chứng tự kỷ nặng từ khi còn nhỏ. Nhưng thời gian trôi qua, Rafael đã khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên khi cậu có thể nói được 9 loại ngôn ngữ khi chỉ mới 7 tuổi và hiện tại Rafael còn đang học thêm cách sáng tác nhạc thông qua việc chơi các nhạc cụ. 

Mẹ của Rafael, cô Juli Lanser Mayer cho biết mọi thứ bắt đầu trở nên kỳ lạ hơn khi Rafael đã gần 3 tuổi mà vẫn chưa biết nói. Điều này đã khiến cho vợ chồng cô cảm thấy vô cùng lo lắng. Cuối cùng họ quyết định sẽ nghe theo lời khuyên của một người bạn và đưa Rafael tới gặp các bác sĩ chuyên khoa về thần kinh. 

Cậu bé tự kỷ thành thạo 9 thứ tiếng, biết sáng tác nhạc từ năm 7 tuổi
Rafael gần 3 tuổi vẫn chưa biết nói. (Ảnh: © Juli Lanser Mayer / Instagram)

Trong cuộc hẹn đầu tiên, bác sĩ đã chẩn đoán Rafael mắc chứng tự kỷ nặng khiến cậu bé không thể nói được. 

Cả hai vợ chồng Juli đã hoàn toàn sốc trước kết quả đó. Thế nhưng họ vẫn quyết định không chấp nhận và đưa Rafael đi khám thêm 3 vị bác sĩ nữa, nhưng kết quả chẩn đoán vẫn không thay đổi. 

Ban đầu cả bố mẹ Rafael đều không hiểu chính xác căn bệnh tự kỷ là gì. Họ luôn trong tình trạng căng thẳng và lo sợ rằng sẽ không có cách nào chữa trị cho con trai. 

Thế nhưng cả hai đều biết rằng, dù như thế nào quan trọng nhất với Rafael bây giờ chính là nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ bố mẹ để cậu bé có thể tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Cậu bé thần đồng: Nói được 9 thứ tiếng từ năm 7 tuổi

Cuối cùng, sau nhiều tháng điều trị, kết quả Rafael vẫn không có bất kỳ sự tiến triển nào. Đối mặt với vấn đề này, các bác sĩ khuyên bố mẹ Rafael hãy thử cho cậu sử dụng máy tính bảng để xem cậu bé có quan tâm đến điều gì trong đó hay không. 

Và rồi một ngày nọ, trong lúc cậu bé đang xem một số đoạn video bằng tiếng Bồ Đào Nha trên YouTube, nhằm phục vụ cho quá trình trị liệu. Một lúc sau Youtube bắt đầu tự động phát tiếp một bài hát khác nhưng bằng tiếng Anh. 

“Ngay lúc đó, tôi thấy Rafael sáng mắt lên vì những gì mà nó đang xem và nghe. Đó là lúc tôi biết thằng bé đã có sự thay đổi”, mẹ cậu bé chia sẻ. 

Cậu bé tự kỷ thành thạo 9 thứ tiếng, biết sáng tác nhạc từ năm 7 tuổi
Rafael còn có trí nhớ siêu phàm nên có thể nhận ra nhiều ngôn ngữ khác nhau rất nhanh và có thể phát âm chúng một cách hoàn hảo. (Ảnh: © Juli Lanser Mayer / Instagram)

Kể từ đó, cậu bé Rafael bắt đầu đam mê với học ngôn ngữ. Bất ngờ hơn, Rafael còn có trí nhớ siêu phàm nên có thể nhận ra nhiều ngôn ngữ khác nhau rất nhanh và có thể phát âm chúng một cách hoàn hảo.

Tổng cộng đến thời điểm hiện tại, Rafael có thể nói được hơn 9 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Đức. 

Cậu bé cũng có thói quen sẽ chỉ học một thứ ngôn ngữ cho đến khi thành thục rồi mới chuyển sang một loại ngôn ngữ khác. 

Mặc dù Rafael và gia đình sống ở Brazil và nói tiếng Bồ Đào Nha, nhưng cậu bé luôn cảm thấy việc phát âm thứ tiếng này khá khó khăn. Cho nên thông thường hầu hết các giao tiếp và trò đùa tự phát của Rafael đều bằng tiếng Anh. Đây cũng là ngôn ngữ mà cậu bé cảm thấy thoải mái và yêu thích nhất khi giao tiếp. 

Cậu bé tự kỷ thành thạo 9 thứ tiếng, biết sáng tác nhạc từ năm 7 tuổi
Thông thường hầu hết các giao tiếp và trò đùa tự phát của Rafael đều bằng tiếng Anh. (Ảnh: © Juli Lanser Mayer / Instagram)

Chính vì vậy, nhiều người còn lầm tưởng rằng cậu bé là người Mỹ và đang học nói tiếng Bồ Đào Nha.

Đặc biệt, nếu cậu bé nghe thấy ai đó mắc lỗi trong khi nói tiếng Anh, cậu sẽ thường phớt lờ đi, trừ khi đó là một người nào đó rất thân thiết thì cậu bé sẽ cố gắng giúp họ cải thiện cách phát âm.

Tiếng Tây Ban Nha, cũng là một thứ tiếng mà Rafael cho rằng cách phát âm khá hài hước. Cậu bé thường sẽ cười rất vui khi ai đó nói với mình bằng thứ ngôn ngữ này.

Rafael cũng không thích tiếng Đức lắm. Đây là ngôn ngữ rất phổ biến ở nơi cậu bé sinh sống. Ngay cả mẹ của Rafeal cũng biết một ít tiếng Đức vì cô đã từng học nó khi còn nhỏ, nhưng Rafael lại không hề thích loại ngôn ngữ này và trở nên tức giận mỗi khi có ai đó dùng nó với cậu. 

Tuy nhiên, vào một ngày nọ, cô Juli bỗng phát hiện ra con trai mình đang chơi trong phòng và cậu bé đang nói bằng tiếng Đức. 

“Vậy là con có thể nói tiếng Đức à?”, Juli bất ngờ hỏi con trai.

Nhưng sau đó cậu bé bỗng nổi giận và đóng sầm cửa lại.

Đam mê trong cả âm nhạc và sử dụng nhạc cụ

Cậu bé tự kỷ thành thạo 9 thứ tiếng, biết sáng tác nhạc từ năm 7 tuổi
Cậu bé còn yêu thích các loại nhạc cụ như piano, keyboard, mộc cầm và trống. (Ảnh: © Juli Lanser Mayer / Instagram)

Tài năng của Rafael không chỉ dừng lại ở việc học ngôn ngữ. Cậu bé còn yêu thích các loại nhạc cụ như piano, keyboard, mộc cầm và trống. 

Mặc dù Rafael chỉ mới tham gia học các lớp âm nhạc, nhưng chỉ sau 3 buổi, cậu bé đã có thể tiếp thu được những kiến thức mà người khác phải mất tận 3 đến 4 năm mới có thể thành thạo. Rafael cũng quyết định sẽ theo đuổi việc sáng tác nhạc của mình và thỉnh thoảng cậu bé sẽ chơi nhạc trong các công viên thành phố. 

Một tương lai đầy mong đợi

Mặc dù Rafael chưa bao giờ nhắc đến việc muốn làm nghề gì khi trưởng thành, nhưng mẹ cậu bé tin rằng có lẽ con mình sẽ trở thành một dịch giả, bởi cậu bé có thể tận dụng các khả năng đặc biệt về sử dụng ngôn ngữ của mình. Mặt khác, niềm yêu thích dành cho công nghệ, âm nhạc và trò chơi điện tử cũng có thể dẫn dắt cậu bé theo đuổi những công việc liên quan đến sở thích của mình. 

“Tôi không biết tương lai sẽ như thế nào, tôi sẽ sống và tận hưởng từng giây phút một cách tốt đẹp nhất, luôn đồng hành và giúp đỡ thằng bé trong mọi giai đoạn phát triển và cả khi đã tự lập được. Dù có chuyện gì đi chăng nữa, tôi vẫn sẽ luôn ở bên cạnh con mình”, Juli tuyên bố.

Cậu bé tự kỷ thành thạo 9 thứ tiếng, biết sáng tác nhạc từ năm 7 tuổi
Cô Juli hạnh phúc cùng con trai. (Ảnh: © Juli Lanser Mayer / Instagram)

Bố mẹ của Rafael cũng không muốn cậu bé cảm thấy bị áp lực bởi tất cả những ánh mắt ngưỡng mộ và kỳ vọng; họ chỉ đơn giản muốn cậu được sống hạnh phúc và được làm những điều mình yêu thích. Juli cho biết vợ chồng cô sẽ luôn bên cạnh để giúp đỡ và bảo vệ con trong từng giai đoạn phát triển. 

“Dù con bạn có gặp phải tình cảnh nào, chúng ta vẫn phải luôn tin tưởng vào tiềm năng của chúng. Hãy trau dồi tri thức để luôn hỗ trợ chúng và tin tưởng vào trực giác của mình. Nếu con bạn mắc chứng tự kỷ, đừng biến chúng trở thành một gánh nặng mà hãy coi chúng như một nguồn động lực để trau dồi và học hỏi. 

Nếu bạn hạnh phúc, tốt bụng và biết lo lắng quan tâm, hãy truyền nguồn năng lượng này cho con của mình, như thế chúng sẽ bị ảnh hưởng từ những yếu tố tích cực của bạn, từ đó có thể phát triển bản thân được tốt hơn. Tình yêu là liều thuốc có thể chữa lành mọi thứ từ trong ra ngoài.”

Thanh Thiên (Theo Bright Side)

x