Cầu 852 tỷ ở Tuyên Quang nứt trụ sau khánh thành là do bê tông kém chất lượng?

11/01/21, 11:24 Việt Nam

Chuyên gia xây dựng cầu đường cho rằng 4 trụ cầu Tình Húc bị nứt sau ngày khánh thành có thể là do bê tông chất lượng kém vì kết quả kiểm tra cho thấy cầu không thay đổi chiều dài và chiều cao sau sự cố nứt trụ.

Trụ cầu Tình Húc đang được sửa chữa sau 3 tháng thông xe. (Ảnh qua baodatviet)

Đây là nhận định do chuyên gia xây dựng cầu đường PGS.TS Trần Văn Quảng chia sẻ với Đất Việt hôm 10/1/2021 liên quan đến cây cầu Tình Húc bắc qua sông Lô (Tuyên Quang) bị nứt ở 4 trụ cầu sau ngày khánh thành.

Cụ thể, PGS Quảng cho biết, kết quả kiểm tra ngoại quan cầu Tình Húc cho thấy, các vị trí trụ cầu T1, T2, T11, T12 cho thấy các vết nứt có bề rộng từ 0,06mm đến 0,2mm, chiều dài và chiều cao trụ cầu không thay đổi.

“Nếu trụ cầu có chiều dài và chiều cao không thay đổi, điều đó chứng tỏ trụ cầu không bị lún, các vết nứt có thể hình thành do chất lượng bê tông kém. 

Tuy nhiên, cần phải theo dõi xem các vết nứt này sau thời gian có phát triển bề rộng hay không, ngoài ra cũng cần phải có thêm thời gian nghiên cứu trụ cầu thay đổi hình dạng kích thước như thế nào”, PGS Quảng cho biết.

Liên quan đến việc việc chủ đầu tư vội vàng đưa ra phương án xử lý là mở rộng trụ cầu (mỗi bên 1,5m theo phương ngang và theo phương dọc tại ví thân trụ với chi phí bổ sung hơn 1 tỷ đồng) mà không tham vấn các chuyên gia, nhà khoa học để tìm rõ nguyên nhân cốt lõi, theo PGS Quảng là điều khó hiểu.

“Không thể xử lý vết nứt trụ cầu theo kiểu “bó bột” mà chưa rõ nguyên nhân vì sao hình thành các vết nứt. Hơn nữa, đây là công trình trọng điểm nên càng phải thận trọng hơn. 

Đáng nhẽ, khi phát hiện các vết nứt thì theo quy chuẩn xây dựng cần phải phong tỏa, dừng thông xe để theo dõi các vết nứt trong khoảng từ 3 – 6 tháng để làm rõ các nguyên nhân”, PGS Quảng nhận định.

Theo PGS Quảng, việc xử lý vết nứt cầu Tình Húc một cách nhanh gọn như đã làm cho thấy có nhiều vấn đề và chưa đảm bảo có gì chắc chắn là khi các khối bê tông được làm dày thêm thì trụ cầu sẽ đảm bảo chất lượng.

Toàn cảnh cầu Tình Húc. (Ảnh qua tuyenqang.gov)

“Bản thân các khối bê tông hình thành thêm ở xung quanh trụ cầu không được làm móng, không đảm bảo nhiều cho việc chịu lực tác động từ mặt cầu đè xuống, mà cái chính vẫn là lõi của trụ cầu.

Chính vì thế, việc làm bê tông bao quanh để che đi vết nứt cho thấy đó chỉ là cách làm thông thường và có thể gây nguy hại khi không theo dõi được các vết nứt bên trong. Cần phải dừng ngay việc thi công này lại để kiểm tra mới có phương án sửa chữa đúng đắn nhất”, ông Quảng đề nghị.

Theo Doanh nghiệp và Đầu tư, vào chiều ngày 2/10/2020, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khánh thành cầu Tình Húc sau gần 3 năm xây dựng. 

Cầu Tình Húc với tổng vốn đầu tư 852 tỷ đồng có chiều dài 908m, mặt cầu tại các nhịp dẫn rộng 16,5m, tại các nhịp chính rộng 19,5m; hệ cáp dây văng liên kết dầm chủ với 5 trụ tháp hình ngọn tháp.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang khẳng định, cầu Tình Húc được khánh thành và đưa vào sử dụng sẽ là động lực thu hút các nhà đầu tư khai thác vùng đất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế thấp để xây dựng các khu đô thị mới, trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch sinh thái có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu phát triển để thành phố Tuyên Quang sớm đạt đô thị loại 2 và lên đô thị loại 1 trong tương lai gần.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng khánh thành, cầu Tình Húc đã xuất hiện các vết nứt xuất hiện nhiều tại các trụ.

Trước khi khánh thành, vào tháng 9/2020, chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện tại các trụ T1 – T12, T2 – T11 và T7, T8 của cây cầu xuất hiện nhiều vết nứt khiến sự an toàn, tuổi thọ của cầu bị đe dọa

Ngay sau đó, đơn vị này đã thuê Công ty cổ phần thiết kế cầu lớn – hầm để thiết kế điều chỉnh, sửa các trụ cầu trên.

Vào cuối tháng 11/2020, người dân phường Nông Tiến đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy sau khi khánh thành, nhiều công nhân xây dựng lại tập trung tại khu vực 4 trụ cầu đường dẫn lên cầu Tình Húc.

Nhóm công nhân này không thuộc Công ty đã trúng thầu xây dựng là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường mà chủ yếu là nhà thầu địa phương. Bốn trụ cầu này có vẻ bề ngoài khá khiêm tốn và mảnh khảnh so với cây cầu tải trọng hàng ngàn tấn bên trên.

Nhiệm vụ của nhóm công nhân này là đắp thêm cho 4 trụ cầu này lớp bê tông dày. Mỗi trụ cầu được đắp thêm lớp bê-tông mỗi bên 1m theo chiều rộng và 50cm độ dày. Tốc độ thi công của nhóm công nhân này rất nhanh chóng, khẩn trương và bí mật.

Trao đổi với phóng viên, ông T., bảo vệ của công trình “mặc áo” cho mố cầu nghìn tỷ này cho biết: “Ban đêm, khi ông ngủ dưới chân mố cầu để bảo vệ tài sản nhà thầu, ông rất khó ngủ vì mỗi khi có xe tải đi qua, các trụ cầu mảnh khảnh này kêu ken két rất khó chịu”

Chỉ cho phóng viên từng vị trí được “mặc thêm áo” bê-tông, ông T. tỏ ra quan ngại khi chưa rõ lớp “áo” này có chịu lực cho toàn bộ trụ cầu không hay chỉ giải quyết về mặt mỹ quan. “Lúc đầu, trông trụ cầu như những cái tăm cắm vào củ khoai là cái cầu bên trên khiến tôi lo nó có thể đổ sập bất kỳ lúc nào”, ông T. chia sẻ.

Cũng theo ông T., trong thời gian sửa chữa, một chiếc Xe Kiểm định đường bộ của Bộ GTVT cũng xuất hiện và đỗ ngay cạnh mố trụ cầu đang thi công dở dang. Chưa rõ, Bộ GTVT đã nắm bắt được tình trạng này của cầu Tình Húc chưa?

Như vậy, các vết nứt tại một số trụ cầu Tình Húc đã được phát hiện trước khi khánh thành khoảng một tháng.

Ngoài 4 trụ cầu Tình Húc bị nứt gãy thì tại vỉa hè đường dẫn lên cầu Tình Húc, phía trung tâm thành phố, phóng viên Doanh nghiệp và Đầu tư cũng phát hiện có gần chục vết nứt. 

Theo chia sẻ của người dân thì bo vỉa hè đường dẫn lên cầu Tình Húc không được sử dụng bê tông đúc sẵn mà đơn vị thi công đã đổ bê tông trực tiếp. Sau khi có hiện tượng nứt gãy thì đơn vị thi công mới dùng máy cắt để cắt bê tông tạo các khe hở.

Việc một cây cầu được xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực theo Tiêu chuẩn 22TCN272-05, nhưng vừa mới khánh thành đã phải đắp thêm những lớp bê-tông dày cả mét xung quanh khiến dư luận đặt ra những nghi vấn về chất lượng công trình này.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

x