• TINHHOANET

Cáp quang AAG bị rò rỉ nguồn điện, Internet Việt Nam có thể chập chờn 4 ngày

Đơn vị vận hành tuyến cáp quang biển AAG vừa thông báo rằng tuyến cáp quang này gặp sự cố rò rỉ nguồn điện và sẽ tiến hành sửa chữa từ ngày 3 – 6/3/2016 nên có thể gây chập chờn cho Internet Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT Telecom cho biết, tuyến cáp quang biển AAG đã bị sự cố chập chờn từ trước Tết Bính Thân do hướng Việt Nam đi Singapore bị sự cố.

Trước sự cố liên tục xảy ra với tuyến cáp quang biển AAG, FPT Telecom đã phải tăng cường các kênh kết nối đi quốc tế rất nhiều từ cuối năm 2015. Vì vậy, khi tuyến cáp quang biển AAG bị sự cố thì khách hàng của FPT Telecom không bị ảnh hưởng”, ông Nguyễn Văn Khoa nói.

Ông Phạm Đình Trường – Tổng giám đốc Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết, tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố rỏ rỉ nguồn điện trên nhánh S1B (rẽ nhánh đi Singapore). Vì vậy, từ ngày 3/3 tàu sẽ vào tiến hành sửa chữa hàn nối và dự kiến mối hàn cuối cùng sẽ kết thúc vào lúc 4h chiều 6/3. Sau đó, việc chôn cáp dự kiến sẽ hoàn thành vào lúc 6h sáng 9/3.

Trong quá trình hàn nối cáp có thể gây nên sự cố chập chờn cho Internet Việt Nam do sụt nguồn điện cung cấp cho tuyến cáp này. Tuy nhiên, Viettel đã chuẩn bị kết nối dự phòng nên không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ trong thời gian này”, ông Phạm Đình Trường nói.

Trao đổi với ICTnews,  ông Nguyễn Nam Long – Tổng giám đốc VNPT Net cũng xác nhận, tuyến cáp quang biển AAG bị chập chờn trong mấy ngày gần đây.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, bộ đã yêu cầu các tập đoàn gia cố cáp quang ở vùng biển của mình cũng như vùng biển liên kết với nước ngoài, phải đồng thời xây dựng những tuyến cáp quang mới.

Dung lượng sử dụng tuyến cáp quang biển càng ngày càng lớn, khi cáp quang bị đứt ảnh hưởng rất lớn đến truy cập Internet của người dân và doanh nghiệp, chính vì vậy nước ta sẽ xây dựng tuyến cáp quang thứ hai trên đường bộ sang Trung Quốc. VNPT đang triển khai 2 tuyến cáp quang mới sẵn sàng cung cấp thêm dung lượng đi quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho rằng: “Đứt cáp quang là bất khả kháng. Tuy nhiên, việc cung cấp dịch vụ đứt đoạn thì nhà cung cấp dịch vụ phải có lời xin lỗi và thông báo với người tiêu dùng. Nếu là điều kiện bất khả kháng thì khách hàng chia sẻ với người cung cấp dịch vụ. Chúng tôi sẽ tiếp thu và khuyến cáo đến các nhà mạng, không chỉ chuyện cáp quang biển, kể cả dịch vụ, ví dụ như nghẽn mạng, cũng phải có lời xin lỗi đến khách hàng. Đó là văn hóa cần thiết trong kinh doanh”.

Trong khi đó, theo thông báo từ SPT Telecom, cáp quang AAG sẽ bảo trì từ ngày 4 – 6/3, lưu lượng Internet đi quốc tế bị hạn chế và tốc độ truy cập các dịch vụ nước ngoài sẽ chậm hơn so với bình thường.

Tuy nhiên, trao đổi với Zing, đại diện của FPT Telecom cho biết, thông tin mà đơn vị này nhận được khác với thông tin từ SPT. Theo đó, ban điều hành tuyến cáp AAG chỉ đưa ra kế hoạch bảo trì dự kiến và chưa chốt ngày chính xác để thi công.

Trong năm 2015, AAG gặp sự cố 3 lần. Lần gần nhất vào tháng 6/2015, khi tuyến này hoạt động chập chờn, phải ngừng hoạt động trong 10 ngày để bảo trì.

Theo GenK

x