Cảnh sát Hà Lan huấn luyện đại bàng thành “cao thủ” săn drone

Sự phát triển bùng nổ của thiết bị bay không người lái (drone) đã khiến các cơ quan thực thi pháp luật phải vội vàng theo kịp để kiểm soát loại thiết bị trên không này.

eagle-drone

Tại Hà Lan, cảnh sát đang định hợp tác với công ty tư nhân Guard from Above về việc sử dụng những con đại bàng đã được huấn luyện để thu hồi những thiết bị bay không người lái do thám không mong muốn.

Bạn cũng có thể hình dung việc mọi người muốn chụp những bức ảnh đẹp về một sự kiện nào đó với một chiếc máy bay không người lái bay trên đầu đám đông đang tụ họp. Nếu thiết bị này rơi xuống từ bầu trời, nó có thể gây nguy hiểm cho người dân“, Mark Wiebe, người quản lý sáng kiến mới trong lực lượng Cảnh sát Hà Lan cho biết trong một tuyên bố.

“Đôi khi một giải pháp phi công nghệ cho một vấn đề công nghệ cao rõ ràng là hiệu quả hơn mong đợi”, Sjoerd Hoogendoorn, công ty Guard from Above

Những con đại bàng có một lợi thế đặc biệt, chúng có thể quắp lấy một thiết bị bay không người lái từ bầu trời trong một lần duy nhất, không để nó rơi xuống đầu người dân. Các biện pháp chống thiết bị bay không người lái khác như dùng laser hay lưới bắt đều có nguy cơ gây thương tích cao.

Đôi khi một giải pháp phi công nghệ cho một vấn đề công nghệ cao rõ ràng là hiệu quả hơn mong đợi. Đây là trường hợp dành các loài chim săn mồi được huấn luyện đặc biệt“, Nhà sáng lập Guard from Above Sjoerd Hoogendoorn nói trong một tuyên bố. Công ty này khẳng định họ là công ty đầu tiên đào tạo những con chim chuyên săn lùng thiết bị bay không người lái.

Phương pháp này vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, và cảnh sát Hà Lan sẽ đưa ra quyết định có sử dụng những con chim săn mồi này không trong một vài tháng tới.

Một vấn đề cần quan tâm là mối đe dọa từ những cánh quạt trên máy bay không người lái đối với bộ móng vuốt của chim. Công ty Guard from Above nói rằng những con đại bàng thường săn bắt động vật lớn trong tự nhiên nên có vảy bảo vệ trên móng vuốt của chúng, nhưng họ cũng đang nghiên cứu về việc sử dụng thiết bị bảo vệ hỗ trợ thêm.

Thanh Phong dịch từ Epoch Times