• TINHHOANET

Cảnh sát biển tạm giữ tàu nước ngoài chở gần 2 triệu lít dầu lậu vào biển Việt Nam

Mới đây, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã phát hiện và bắt giữ một con tàu chở 1,7 triệu lít dầu lậu không có hóa đơn, không đăng ký, đăng kiểm do người Thái Lan làm thuyền trưởng vào vùng biển Việt Nam.

Tàu cảnh sát biển đang chặn để dừng tàu Siam Varich để kiểm tra. (Ảnh qua tuoitre)
Tàu cảnh sát biển đang chặn để dừng tàu Siam Varich để kiểm tra. (Ảnh qua tuoitre)

Vào sáng 25/5, một chỉ huy của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (đóng tại Vũng Tàu) cho biết, trong khi làm nhiệm vụ trên vùng biển thềm lục địa phía nam, ở vị trí cách Côn Đảo khoảng 90 hải lý, đơn vị đã phát hiện tàu Siam Varich vận chuyển khoảng 1,7 triệu lít dầu DO. 

Tàu này do ông Phirom Sukpheng (SN1963, quốc tịch Thái Lan) làm thuyền trưởng. Khi bị kiểm tra, thuyền trưởng không xuất trình được giấy tờ của số dầu trên.

Hơn thế, toàn bộ 11 thuyền viên đều không có chứng chỉ chuyên môn. Tàu cũng  không có giấy đăng ký, đăng kiểm.

Bước đầu, thuyền trưởng khai nhận là đưa dầu vào vùng biển Việt Nam để bán và thừa nhận việc đưa dầu trên tàu vào vùng biển Việt Nam để giao dịch là hoàn toàn trái với pháp luật quốc tế và Việt Nam.

Cán bộ cảnh sát biển kiểm tra hàng hóa trên tàu Siam Varich. (Ảnh qua tuoitre)
Cán bộ cảnh sát biển kiểm tra hàng hóa trên tàu Siam Varich. (Ảnh qua tuoitre)

Theo lực lượng chức năng thì 1,7 triệu lít dầu trên có giá trị thị trường khoảng 15 tỷ đồng, là lượng khá lớn trong một vụ bắt giữ so với từ trước đến nay. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 7 vụ việc tương tự.

Trước sự việc trên, Thượng tá Nguyễn Phùng Hưng, Phó Tư lệnh Pháp luật Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết, để giảm thiểu các hoạt động mua bán xăng dầu trên biển, lực lượng chức năng phải tuyên truyền phổ biến giáo dục cho ngư dân hiểu rõ hành vi mua bán xăng dầu trên biển là trái quy định pháp luật. 

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát hiệu quả ngăn ngừa hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam.

Vũ Tuấn (t/h)

x