• TINHHOANET

Cận cảnh công trình nhạc nước hoành tráng 200 tỷ tại Hải Phòng

(Kiến Thức) – Một số cử tri cho rằng, công trình nhạc nước 200 tỷ tại Hải Phòng lãng phí, có nhiều khuất tất, thiết bị được nhập từ Trung Quốc chứ không phải Mỹ.

Dự án công trình nhạc nước trên hồ Tam Bạc được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt có mức đầu tư lên tới 200 tỷ đồng do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng làm chủ đầu tư. Dự án trình diễn nhạc nước kết hợp âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo điện ảnh tại hồ Tam Bạc là một trong những công trình chào mừng 60 năm ngày Hải Phòng giải phóng, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2015.
Được thiết kế xây dựng trên diện tích gần 48 nghìn m2 trên hồ Tam Bạc, công trình nhạc nước 200 tỷ tại Hải Phòng gồm các vòi phun nước được đặt trên bể thép nổi với chiều dài 112 m, rộng 14 m, kết hợp với ánh sáng từ hệ thống đèn LED và hệ thống âm thanh gồm 6 loa âm trầm được đặt dưới chân kè, 14 loa trung gắn trên các cột đèn. Cả hệ thống được điều khiển từ một phòng nhỏ được đặt trên bờ hồ, phía đường Quang Trung.
Khi đưa vào hoạt động, người dân Hải Phòng rất thích thú.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù vẫn đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm, do nhà thầu quản lý, vận hành, thành phố Hải Phòng chưa nghiệm thu và nhận bàn giao. Nhưng trong dư luận đã có nhiều ý kiến về sự lãng phí, không cần thiết. Thậm chí có ý kiến nghi ngờ các thiết bị được nhập khẩu từ Trung Quốc chứ không phải tại Mỹ.
Ngay trong kỳ họp HĐND TP Hải Phòng ngày 15/7, Cử tri chất vấn đầu tư xây dựng công trình với số tiền hàng trăm tỉ gây lãng phí, dự án thực hiện có dấu hiệu khuất tất…
Có ý kiến còn cho rằng việc TP Hải Phòng bỏ tiền ngân sách ra làm dự án này gây lãng phí trong khi thành phố nên đầu tư cho bệnh viện, trường học phục vụ nhân dân.
Trả lời cử tri, ông Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hải Phòng đã giải trình về dự án xây dựng công trình nhạc nước trên hồ Tam Bạc . Bản thân GĐ Sở VHTTDL Hải Phòng khẳng định không có khuất tất trong quá trình triển khai dự án này. Ngay máy móc thiết bị cũng nhập từ Mỹ có chứng thư của Vinacontrol giám định nguồn gốc xuất xứ của máy móc, chứ không phải nhập từ Trung Quốc.
Đại diện UBND TP thì cho rằng không thể coi là sự lãng phí dù lấy tiền từ ngân sách. Và càng không nên so sánh tại sao làm cái này không làm cái kia. Bởi Bệnh viện, trường học hay các công trình an sinh xã hội, TP cũng đang đầu tư mạnh và công trình nhạc nước cũng cần thiết phục vụ đời sống tinh thần của người dân.
Thực tế, nhiều người dân có ý kiến bởi dù công trình nhạc nước này được đầu tư gần 200 tỷ đồng nhưng dàn nhạc nước này lại không được thiết kế theo dạng sân khấu, không có vị trí dành riêng cho người dân thưởng thức. Ban ngày nhìn xuống hồ Tam Bạc nhiều người tưởng công trình nhạc nước là những chiếc “lồng” nuôi cá.
Thời gian tới, sau khi nghiệm thu, UBND TP sẽ giao UBND quận Hồng Bàng hoàn thiện phương án tiếp nhận, quản lý, vận hành, khai thác hệ thống trình diễn nhạc nước này.

Theo Kiến Thức

x