Cân bằng giữa làm việc, nghỉ ngơi để thực hiện những mục tiêu quan trọng của cuộc đời

07/05/16, 12:02 Cuộc sống

Nhiều người thường nghĩ rằng cứ làm việc và tích góp thì sẽ có được cuộc sống tốt hơn mà quên rằng còn có 2 lựa chọn là…

Cân bằng giữa làm việc, nghỉ ngơi để thực hiện những mục tiêu quan trọng của cuộc đời.1
Chris Reining, người lập ra trang web độc lập về tài chính.

Bạn hoặc tiếp tục làm việc cả đời để có tiền mua sắm được nhiều thứ hơn, hoặc kiến tạo nên một cuộc sống với những thứ thật sự quan trọng đối với bản thân. Đó là nhận định của Chris Reining, người lập ra trang web độc lập về tài chính và anh cho rằng, nếu cả đời bạn vẫn làm việc thì bạn đã sai rồi. Bên dưới đây là những lời khuyên của anh để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Tôi ước gì có đủ dũng khí để sống một cuộc sống đúng với bản thân mình, không phải cuộc sống mà người khác mong đợi ở tôi”.

Để mở đầu, Reining dẫn ra cuộc nói chuyện giữa 2 người đàn ông sắp qua đời và họ đều ước cùng một thứ: Họ đã rất hạnh phúc, có nhiều mối quan hệ bạn bè, người thân, đều có nhiều cảm xúc và đặc biệt là không phải làm việc quá nhiều. Người đầu tiên cho biết: “Tôi ước gì có đủ dũng khí để sống một cuộc sống đúng với bản thân mình, không phải cuộc sống mà người khác mong đợi ở tôi”.

Dưới góc độ rộng hơn, những gì mà 2 người này đều nói với mục tiêu chỉ ra những gì quan trọng để mỗi người có một cuộc sống đầy đủ.

Dẫn vào câu chuyện chính, Reining nêu lên 2 từ mà anh cho là quan trọng với cuộc sống của anh: Tự do và linh động. Đào sâu hơn, anh cho rằng “tự do” nghĩa là “thời gian”, và thời gian biến thành câu hỏi rằng “tôi làm gì với nó?”. Sau đó câu trả lời có thể là:

 • Làm việc dựa trên đam mê, không phải vì mục đích tiền bạc.
 • Có những trải nghiệm phong phú bằng cách đi nhiều nơi.
 • Thách thức bản thân và tiếp tục phát triển.
 • Có tác động đối với nhiều người khác.

“Bạn cần phải làm việc để kiếm tiền, kiếm tiền để tích lũy, tích lũy để đầu tư và bạn có thể ngừng làm việc”.

nghi_huu_Tinhte_4.jpg​Bây giờ, Reining phải đưa ra quyết định về định hướng của cuộc đời anh, hoặc nói cách khác là mục tiêu nào anh phải đạt được. Sau đó anh lên danh sách những bước thực hiện để có một cuộc sống tối ưu, đầy ý nghĩa và quan trọng.

Theo đó, có 3 con đường để tiến tới đạt được mục tiêu tự do, lần lượt là: ‘Về hưu mini’, về hưu sau 30 năm và về hưu sớm.

Theo Reining: “Bạn có thể thiết kế cuộc đời để đảm bảo rằng bạn có đủ tự do để theo đuổi những gì là quan trọng với bạn. Và dù chọn con đường nào đi chăng nữa thì mỗi người cần phải thay đổi cách suy nghĩ thành: Bạn cần phải làm việc để kiếm tiền, kiếm tiền để tích lũy, tích lũy để đầu tư và bạn có thể ngừng làm việc”.

Nghỉ hưu mini suốt đời

nghi_huu_Tinhte_3.jpg​Reining cho rằng các đối tượng thường xuyên áp dụng cách tiếp cận này là giáo viên, nhân viên xã hội hoặc thuộc các tổ chức phi lợi nhuận. Mức thu nhập không cao, đều đặn nên các đối tượng này sẽ không bao giờ trở thành triệu phú nhưng vẫn có thể hưởng thụ được “mùi vị” của sự tự do.

Trong cuốn sách “4 Hour Workweek” (tuần làm việc 4 giờ) của tác giả Tim Ferriss đã chỉ ra rằng “phương châm nghỉ hưu mini không hoàn toàn tách bạn khỏi cuộc sống bình thường, nhưng cho phép bạn được thư giãn, tạo nên những khoảng trống trong cuộc sống bộn bề. Đây có sự khác biệt đối với những ngày nghỉ phép trong năm. Tuy nhiên nghỉ phép cũng có thể được xem như một dạng nghỉ hưu tạm thời bởi chúng đều là những sự kiện thời điểm. Hãy tận hưởng những ngày nghỉ phép bất cứ lúc nào bạn có thể. Tuy nhiên, nghỉ hưu mini phải được định nghĩa là một phương châm mang tính định kỳ, một lối sống của con người”.

Theo Reining, một trong những thí dụ của lối sống này có thể là bạn sẽ tiết kiệm một ít tiền trong chu kỳ 1 – 12 tháng và sau đó hãy đi tận hưởng cuộc sống của bạn. Số tiền đó có thể là đi du lịch trong nước, đi nước ngoài và hãy chọn những gì quan trọng đối với bạn lúc đó để đi, sau đó lại trở về làm việc và lặp lại chu trình trên.

Nghỉ hưu 30 năm cuối đời

nghi_huu_Tinhte_1.jpg​Đối với những người làm việc cho tới những năm 60 tuổi thì ý tưởng ở đây thường là phương án nghỉ hưu 30 năm. Đó sẽ là quãng thời gian hoàn toàn không làm việc, chỉ là xem TV, đi mua sắm, đi ngắm cảnh gần nhà,… Nhưng chọn lựa này có những nguy cơ tiềm ẩn từ giờ cho tới năm bạn 65 tuổi, thí dụ như bạn mắc bệnh sẽ chết trong giai đoạn này và liệu bạn có đủ thời gian để làm những việc quan trọng đối với cuộc đời khi còn có thể?

Nếu giả sử vẫn bình yên cho hết những năm 65 tuổi và sau đó bạn được nghỉ hưu trọn vẹn 30 năm tiếp theo thì vấn đề đặt ra tiếp tục ở đây là quãng thời gian đó, bạn có đủ tiền để hưởng thụ cuộc sống mà bạn vốn dĩ phải có nhưng đã tạm gác lại 65 năm trước. Liệu những khoảng lương hưu có đủ hay cần phải có những khoảng tiết kiệm trước đó? Đó là vấn đề có thể nhiều người sẽ đặt ra.

Và lúc này có một khái niệm mà chúng ta cần phải quan tâm chính là tỷ lệ thu hồi (Withdrawal rate – tỷ lệ phần trăm của các khoản đầu tư, tiết kiệm mà bạn rút ra hàng năm để chi tiêu). Theo đó, đối với những người muốn có 30 năm nghỉ hưu thì tỷ lệ này nên là 4%. Giả sử như mỗi năm bạn gởi tiết kiệm được 100 triệu thì với WR 4%, bạn có thể rút ra 4 triệu để xài. Và ngược lại, nếu đã xác định được số tiền bạn cần xài mỗi năm thì nhân nó với 25, chúng ta sẽ có số tiền cần gởi tiết kiệm hàng năm.

Nghỉ hưu sớm

Cân bằng giữa làm việc, nghỉ ngơi để thực hiện những mục tiêu quan trọng của cuộc đời.4​Nghỉ hưu sớm được định nghĩa là sự giàu có bởi khi đó bạn không cần phải làm việc để xác định xem nhu cầu tài chính nào là quan trọng với bạn. Và ở phương án nghỉ hưu sớm, bạn cần tiết kiệm số tiền lớn hơn cho khoảng thời gian dài ở tương lai, do đó tỷ lệ rút tiền ra xài hàng năm WR phải giảm xuống và theo Reining là 3,5%. Khi đó, để xác định số tiền cần tiết kiệm mỗi năm thì phải lấy số cần tiêu mỗi năm nhân với 28,5.

Cân bằng giữa làm việc, nghỉ ngơi để thực hiện những mục tiêu quan trọng của cuộc đời.6
Tỷ phú Elon Musk.

Về cơ bản có nhiều vị tỷ phú đang rơi vào giai đoạn đầu của quá trình nghỉ hưu sớm, điển hình là Elon Musk. Khi đó ông có thể đi du lịch hàng năm, nhậu vài ngày 1 lần,… nhưng theo ông, điều quan trọng là “những thứ có thể thay đổi thế giới hoặc ảnh hưởng tới tương lai. Đó có thể là những công nghệ mới hoặc những thứ phi thường.” Đó chính là những gì mà Elon cho là quan trọng, là lớn đối với ông và ông sẽ dành thời gian cho nó trong khi nghỉ hưu.

Vậy cuối cùng, được làm những thứ mà chúng ta cho rằng nó quan trọng với cuộc đời chúng ta mới chính là đích đến cuối cùng, bất kể bạn chọn phương án nghỉ hưu như thế nào. Vấn đề là tùy thuộc vào hoàn cảnh sống, khả năng tài chính và thu nhập để chọn cách thực hiện những mục tiêu quan trọng nhất.

Theo tinhte.vn

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

x