Cảm xúc tiêu cực giảm tuổi thọ, suy nghĩ thiện lương cải biến cả tâm lẫn thân

21/08/19, 07:06 Sức khỏe

Cảm xúc con người rất phức tạp: lúc vui vẻ, hạnh phúc, khi thì giận dữ phiền muộn… Trong cuộc sống bận rộn hàng ngày, đôi lúc không chú ý chúng ta có thể bị cảm xúc chi phối và tác động. Điều quan trọng nhất là cần cân bằng được những cảm xúc ấy, tức là bạn không nên đi đến cực đoan.

Y học hiện đại đã chứng minh: Cảm xúc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta

Thể chất và tâm lý của con người luôn có ảnh hưởng mật thiết với nhau. Bất cứ sự thay đổi nào về mặt tâm lý cũng kéo theo những sự thay đổi nhất định về mặt thể chất và ngược lại.

Cảm xúc tiêu cực giảm tuổi thọ, suy nghĩ thiện lương cải biến cả tâm lẫn thân
Thể chất và tâm lý của con người luôn có ảnh hưởng mật thiết với nhau. (Ảnh: Epoch Times)

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, cảm xúc tiêu cực có thể gây hại đến sức khỏe của con người. Các đặc điểm tính cách của người mang cảm xúc tiêu cực bao gồm phẫn nộ và tâm lý bất ổn. Tâm lý bất ổn có thể được chia thành lòng ghen tị, cô đơn, trầm cảm, cảm giác tội lỗi, nỗi sợ hãi và bồn chồn lo lắng.

Bạn rất dễ nóng giận? Bạn cảm thấy lo lắng ngay cả những điều nhỏ nhặt? Vậy có lẽ đã đến lúc bạn nên bình tĩnh lại và nhìn vào nội tâm mình, không chỉ vì lợi ích của người khác mà còn vì sức khỏe cả tâm lẫn thân của chính bạn.

Tác động của cảm xúc lên sức khỏe thể hiện rõ nhất khi bạn lạc quan và phẫn nộ. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy những người lạc quan có khuynh hướng sống thọ hơn. Trong khi đó, cảm xúc phẫn nộ có thể gây ra những cơn đau đầu, thậm chí là bệnh tim mạch và khiến tuổi thọ của bạn ngắn hơn. Có rất nhiều ví dụ về vấn đề này.

Trung y cũng đồng ý với quan điểm trên

Bác sĩ Hồ Nãi Văn bắt đầu sự nghiệp ở lĩnh vực y học hiện đại phương Tây, sau đó trở thành bác sĩ Trung y và đã điều hành phòng khám của riêng mình trong gần 4 thập kỷ. Ông giải thích mối quan hệ giữa cảm xúc và bệnh tật theo quan điểm Trung y như sau:

Đầu tiên, tất cả bệnh tật đều có nguyên nhân căn bản của nó, và các nguyên nhân được chia thành bên trong hoặc bên ngoài. Nguyên nhân gây bệnh từ bên trong phần lớn liên quan đến cảm xúc, ham muốn và trạng thái tinh thần của con người. Còn nguyên nhân bên ngoài là nói đến những tác nhân gây bệnh đến từ môi trường tự nhiên.

Cảm xúc tiêu cực giảm tuổi thọ, suy nghĩ thiện lương cải biến cả tâm lẫn thân - ảnh 2
Bác sĩ Hồ Nãi Văn. (Ảnh: Epoch Times)

Ông lấy ví dụ: “Cao huyết áp và bệnh tiểu đường phần lớn là do trạng thái cảm xúc bên trong của con người gây ra. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải ổn định trạng thái cảm xúc và cố gắng đừng quá thích hay ghét một điều gì đó”.

Bác sĩ Hồ cũng cho biết thêm, lo lắng, bồn chồn và trầm cảm, thêm vào đó là thiếu ngủ thường đi kèm với “3 bệnh cao” – đường huyết cao (bệnh tiểu đường), cao huyết áp, mỡ máu cao (bao gồm cholesterol cao và triglyceride cao). Không thể phủ nhận nó cũng bao gồm những nhân tố khác, nhưng cảm xúc cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe.

Thí nghiệm với tinh thể nước cho thấy tác động mạnh mẽ của ý thức con người

Tiến sĩ Masaru Emoto đã chứng minh rằng ý thức của con người còn có thể tác động lên vật chất. Ông lấy các mẫu nước và để chúng tiếp xúc với ý nghĩ tích cực và tiêu cực của con người. Những ý nghĩ tích cực có thể tạo ra những tinh thể nước tuyệt đẹp, có trật tự và phức tạp. Còn ý nghĩ tiêu cực sẽ tạo ra các tinh thể nước xấu xí và biến dạng.

Điều đáng nói ở đây là phần lớn cơ thể con người được cấu thành từ nước, vậy chúng ta hãy cùng xem những suy nghĩ của mình tác động lên cơ thể như thế nào qua các thí nghiệm của Tiến sĩ Masaru Emoto nhé.

Cảm xúc tiêu cực giảm tuổi thọ, suy nghĩ thiện lương cải biến cả tâm lẫn thân - ảnh 3
Hình dạng của tinh thể nước khi bị tác động bởi những suy nghĩ khác nhau của con người.

Nhà vật lý học, Tiến Sĩ Lý Xuân Băng cho biết: “Nếu chúng ta bảo trì được thiện niệm, chúng ta sẽ thanh lọc cơ thể mình, từ đó trở nên mỹ lệ và kiện khang. Nếu chúng ta bảo trì được thiện niệm, chúng ta sẽ thanh lọc môi trường và những người xung quanh”. 

“Thật sửng sốt khi nhìn thấy triết lý ấy thể hiện rất rõ ràng trong thí nghiệm về tinh thể nước [của Tiến sĩ Emoto]. Cách trực tiếp nhất để tịnh hóa thế giới này là bảo trì thiện niệm của chính chúng ta. Nếu công chúng có thể nhận thức được điểm này thì nó sẽ tạo ra một tác động rất lớn”. 

Theo quan điểm của các nền văn hóa cổ đại

Từ xa xưa, ở cả phương Đông và phương Tây thường hay đề cập đến việc giải phóng bản thân khỏi sự ràng buộc của cảm xúc. Điều đó không có nghĩa là mọi người trở nên vô cảm, mà nói đúng hơn là xem nhẹ cảm xúc và ham muốn của mình.

Epictetus, một triết gia khắc kỷ Hy Lạp cổ đại đã từng nói: “Tự do không được tìm thấy bởi cảm giác thỏa mãn với những gì mình mong muốn, mà là kiểm soát ham muốn đó”.

Vào 2500 năm trước tại Ấn Độ cổ, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng giảng: “Ý niệm là tất cả mọi thứ. Nghĩ gì thì ắt sẽ thành cái đó”.

Bạn có thể làm gì để xoa dịu cảm xúc của mình

Để có thể kiểm soát và xoa dịu cảm xúc của bản thân, điều đó không hề dễ dàng, nhất là trong cuộc sống bận rộn của chúng ta ngày nay. Mỗi ngày phải đối mặt với hàng tá công việc cần làm, cân nhắc những khoản chi tiêu, những món nợ đè nặng lên vai, còn phải lo nuôi sống gia đình… Vậy làm sao chúng ta có thể làm dịu những cảm xúc của mình?

Cảm xúc tiêu cực giảm tuổi thọ, suy nghĩ thiện lương cải biến cả tâm lẫn thân - ảnh 3
Những người từng đọc sách Chuyển Pháp Luân đều cảm thấy sự thay đổi đáng kể về mặt tinh thần và sức khỏe. (Ảnh: Facebook)

Một trong những cách hữu hiệu để giải quyết mối băn khoăn trên chính là quyển sách Chuyển Pháp Luân, bạn có thể tải về miễn phí trên trang vi.falundafa.org và cuốn sách này rất phù hợp với cuộc sống bận rộn của người hiện đại ngày nay.

Những người từng đọc sách Chuyển Pháp Luân đều cảm thấy sự thay đổi đáng kể về mặt tinh thần và sức khỏe của họ, như bỏ thuốc lá và các thói quen không lành mạnh khác.

Tay trống Sterling Campbell, người đã từng hợp tác với siêu sao nhạc rock nổi tiếng David Bowie đã đọc Chuyển Pháp Luân và đạt được những lợi ích to lớn. Anh chia sẻ: “Tôi không còn hút thuốc, uống rượu hay dùng các chất gây nghiện nữa”. Kể từ khi làm theo hướng dẫn trong quyển sách, sức khỏe của anh và mọi thứ đã được cải thiện đáng kể.

Cảm xúc tiêu cực giảm tuổi thọ, suy nghĩ thiện lương cải biến cả tâm lẫn thân - ảnh 4
Tay trống Sterling Campbell, người đã từng hợp tác với siêu sao nhạc rock nổi tiếng David Bowie đã đọc Chuyển Pháp Luân và đạt được những lợi ích to lớn. (Ảnh: Epoch Times)

Anh Nguyễn Văn Thông, một dược sĩ làm việc tại Việt Nam, không thể dùng ngôn từ nào để diễn tả được: “Sách Chuyển Pháp Luân đã mở ra cho tôi một chân trời mới, thay đổi hoàn toàn thế giới quan của tôi. Nhiều câu hỏi trước đây tôi không có lời giải về cuộc đời, vũ trụ và vô số những chủ đề khác bao gồm cả khoa học và sức khỏe, thì nay tôi đã tìm được câu trả lời”.

Cảm xúc tiêu cực giảm tuổi thọ, suy nghĩ thiện lương cải biến cả tâm lẫn thân - ảnh 5
Anh Thông đang đọc cuốn sách Chuyển Pháp Luân. (Ảnh: ĐKN)

Đôi khi trong cuộc sống bộn bề lo toan, thật không dễ để làm chủ được bản thân, nhận ra và kiểm soát những cảm xúc tiêu cực. Khi đó, bạn hãy bình tâm lại để lắng nghe và suy nghĩ kỹ về cảm xúc mình đang có, từ đó điều chỉnh lại hành vi và tâm trạng của mình. Hãy mang những suy nghĩ tích cực, thiện lương và trở thành một người khỏe mạnh hơn cả tâm lẫn thân bạn nhé. 

Thiên Thanh (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x