• TINHHOANET

Cấm vận và giá dầu sụt giảm khiến nạn trộm cắp ở Nga tăng cao

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây và giá dầu sụt giảm khiến tình trạng ăn cắp vặt tại các cửa hàng ở Nga tăng cao trong năm 2014, đặc biệt là tại Moscow.

trom-cap (1)
Giá trị hàng mất trộm tại các cửa hàng có thể lên đến 2 nghìn tỷ rúp (34,8 tỷ USD) trong cả năm 2014.

Số lượng hàng hóa trị giá 930 triệu rúp (16,2 triệu USD) đã bị đánh cắp từ các cửa hàng tại Nga trong năm qua, tăng 44% so với mức 648 triệu rúp một năm trước đó.

Những mặt hàng bị đánh cắp nhiều nhất là các loại hàng đắt tiền như rượu cao cấp, xúc xích và sản phẩm cá, cà phê, trứng, nước hoa và mỹ phẩm. Ngoài ra các mặt hàng rẻ hơn khác cũng bị trộm, tờ Izvestia dẫn số liệu từ Cơ quan Thuế liên bang cho biết.

Các chuyên gia phân tích rằng, các con số được công bố chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Số liệu này chỉ bao gồm các trường hợp trộm cắp được báo cáo với cảnh sát, và một lý do nữa là các cửa hàng không báo cáo đầy đủ số hàng hoá họ bị mất.

Giá trị hàng bị mất trộm tại các cửa hàng có thể lên đến 2 nghìn tỷ rúp (34,8 tỷ USD) trong cả năm 2014, theo các chuyên gia. Trong đó, hơn một nửa số vụ trộm cắp xảy ra tại Moscow.

Mức sống của người dân Nga đã giảm trong những năm gần đây khi xung đột chính trị diễn ra với Ukraine, các biện pháp trừng phạt của phương Tây và giá dầu sụt giảm gây tác động xấu lên đồng rúp. Bản tệ của Nga giảm 41% so với đồng USD và 34% so với euro.

Đồng tiền yếu làm gia tăng lạm phát, lên tới 15% vào cuối năm 2014, gấp đôi mức năm 2013. Chất lượng cuộc sống đang sụt giảm, với mức lương thực tế giảm 14% tính từ đầu năm đến Tháng 5.

Theo VNE

x