Caixin bị mắng là “truyền thông bán nước” vì đưa tin sự thật về dịch bệnh ở TQ

13/04/20, 07:48 Trung Quốc

Gần đây, kênh truyền thông Caixin của Trung Quốc đột nhiên bị tấn công từ các thế lực cực tả của Trung Quốc, bị mắng là “truyền thông bán nước”. Một bài báo của trang này bị chỉ trích rằng có khuynh hướng “coi trọng” Hoa Kỳ, hình ảnh bị cho là “làm xấu Trung Quốc như một loại virus”.

Caixin bị mắng là “truyền thông bán nước” vì đưa tin sự thật về dịch bệnh ở Trung Quốc (ảnh 1)
Trang bìa bài báo kỳ 896 của Caixin Weekly xuất bản vào ngày 16/3. (Ảnh: NTDTV)

Mới đây, một cuộc tấn công dữ dội vào Caixin đã nổ ra trên mạng Trung Quốc. Ngòi nổ của vụ việc này là trang bìa bài báo kỳ 896 của Caixin Weekly, xuất bản vào ngày 16/3 năm nay. Bài báo này khá khách quan, cho thấy tiến trình ứng phó với dịch bệnh của Hoa Kỳ một cách khách quan, không hề có nội dung nhạy cảm đặc biệt nào đáng để cho “đội quân 50 xu” và “Tiểu Phấn Hồng” (ám chỉ các dư luận viên) làm lớn chuyện, nhưng tiêu đề và trang bìa của bài báo lại bị các phần tử cực tả lấy ra để gây chuyện.

Được biết, trang báo của Caixin Weekly có tựa đề là “Cuộc chiến dịch bệnh ở Hoa Kỳ: Liệu có thể kịp thời ngăn cản virus Corona mới tấn công vào toàn bộ Hoa Kỳ, liên quan đến cả thế giới”. Người công kích nói rằng, hình dung tầm quan trọng của cuộc chiến chống lại dịch bệnh của Hoa Kỳ “có liên quan đến toàn thế giới”“cất nhắc Hoa Kỳ quá mức”, là “đứng” về phía địch.

Hình vẽ trên trang bìa giống như “Cái nôi Newton” (Newton’ s Cradle), viên bi sắt đầu tiên là virus Corona màu đỏ, đang va vào viên bi sắt thứ hai có vẽ quốc kỳ Mỹ, viên bi sắt thứ ba tượng trưng cho Trái Đất, ngụ ý rõ ràng là chỉ sự tấn công của viêm phổi Vũ Hán vào Hoa Kỳ, sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn với toàn cầu.

Tuy nhiên, những phần tử cực tả của Trung Quốc chỉ ra, màu sắc của viên bi “virus Corona” giống với màu quốc kỳ 5 sao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đây là thiết kế “có dụng ý khác”, họ chỉ trích bức tranh này có ý định làm xấu Trung Quốc như một loại virus, hoặc ám chỉ Trung Quốc là nguồn phát virus; còn có người đăng bài nói rằng “nguồn hình ảnh trang bìa Caixin có 5 ngôi sao trên bề mặt virus”, cho rằng sử dụng tư liệu như vậy để thiết kế hình ảnh trang bìa là hành động bán nước “bụng dạ khó lường”.

Có người đăng bài viết nói rằng: “Điều tra một chút về Caixin, chủ tịch của họ được đánh giá cao trên các phương tiện truyền thông phương Tây”. Còn có người chỉ ra: “Caixin được kẻ thù tài trợ, được chỉ huy bởi những tay chân của kẻ địch trong nước, là tổ chức phản động có nhiệm vụ quan trọng là lật đổ chế độ Xã hội Chủ nghĩa, cho dù nhân viên của họ làm việc nghiêm túc đến mức nào, ‘sắp xếp lương tâm’ như thế nào cũng không thể thay đổi thiết lập cơ bản này”, nhưng lại không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho kết luận nêu trên.

Vào ngày 3/4, tờ “Apple Daily” của Hồng Kông đưa tin, “Caixin Weekly” là một tạp chí tài chính và kinh tế thuộc Caixin, được thành lập bởi Hồ Thư Lập, một nhà truyền thông thâm niên trong nước, luôn được khen ngợi là người dám nói, có tin đồn rằng họ có “chỗ dựa” là Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn.

Bài báo tiếp tục chỉ ra, trong dịch viêm phổi Vũ Hán lần này, Caixin từng đăng bài viết tiết lộ một số tình trạng thực tế của việc kiểm soát dịch bệnh, đồng thời chất vấn về việc chính quyền che giấu và khiến dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, gây ra thảm họa, nhưng các bài báo đó về sau đều bị xóa hoặc chặn.

Được biết, trang bìa kỳ 892 của “Caixin Weekly” xuất bản vào giữa tháng 2 năm nay đã đưa tin “Bảo vệ Hồ Bắc: Phác thảo toàn cảnh chống dịch ở Hồ Bắc, tìm kiếm mật mã để chấm dứt dịch bệnh”, bày tỏ sự cần thiết phải tiến hành điều tra sâu nguồn gốc của dịch virus Corona mới (virus ĐCSTQ).

Vào ngày 26/2, điều tra của Caixin đưa tin, “Đi tìm nguồn gốc trình tự gen của virus Corona mới: Hồi chuông cảnh báo vang lên lúc nào”, cũng tiết lộ một số nội tình rằng dịch bệnh đã bị chính quyền ĐCSTQ che giấu ở giai đoạn đầu bùng phát.

Trong đó tiết lộ, vào cuối tháng 12/2019, các bệnh viện ở Vũ Hán đã thu thập được không dưới 9 mẫu bệnh viêm phổi không xác định, hơn nữa trình tự gen cho thấy mầm bệnh là một loại virus Corona giống như SARS, các kết quả xét nghiệm này cũng lần lượt được phản hồi với bệnh viện và báo cáo lên Ủy ban Y tế Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh.

Với sự lây lan nhanh chóng của virus Vũ Hán trên toàn thế giới, hơn 1,6 triệu người đã được chẩn đoán nhiễm virus này cho đến nay, hơn 100.000 bệnh nhân tử vong, trở thành thảm họa toàn cầu, không ít các chính khách, nhân vật nổi tiếng, danh nhân đều bị lây nhiễm, đồng thời gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu.

Các nước lớn ở phương Tây như Anh, Hoa Kỳ, Đức và Pháp đã lần lượt lên tiếng, lên án mạnh mẽ chính quyền ĐCSTQ vì đã che giấu sự thật của dịch bệnh sau khi nó bùng phát ở Trung Quốc, khiến người dân Trung Quốc và toàn thế giới gặp đại họa, gây nên hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, các nước cũng biểu thị về việc truy cứu trách nhiệm của chính quyền ĐCSTQ.

Gần đây, Ủy ban Luật gia Quốc tế của Ấn Độ và Hiệp hội Luật sư Ấn Độ đã kiện chính quyền ĐCSTQ lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, yêu cầu ĐCSTQ bồi thường 20 nghìn tỷ đô la vì đã che giấu dịch bệnh dẫn đến đại dịch toàn cầu, gây nên tổn thương về cả thể chất và tinh thần của nhân dân toàn thế giới, cũng như thiệt hại lớn về kinh tế và xã hội. Hiện tại, vụ án đã được đệ trình lên Tòa án Liên bang Texas.

Nhà quan sát tình hình chính trị ở nước ngoài chỉ ra, một khi nguồn gốc thực sự của virus Vũ Hán và sự thật che giấu dịch bệnh trong đợt bùng phát ban đầu được tiết lộ, chắc chắn sẽ tạo nên một đòn mang tính hủy diệt cho bên chịu trách nhiệm.

Khi làn sóng truy cứu trách nhiệm của thế giới bắt đầu dâng lên cao, Caixin – một kênh truyền thông tiết lộ nội tình che giấu dịch bệnh của ĐCSTQ sẽ trở thành mục tiêu công kích của thế lực phe cực tả của ĐCSTQ, điều này cũng không có gì kỳ lạ.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

x