Cách giám sát nhà mạng tính cước 3G trên smartphone

06/08/15, 10:15 Tin Tổng Hợp

Ông Hà Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel cho biết, khách hàng có thể sử dụng phần mềm trên smartphone để giám sát độc lập cách tính cước 3G của nhà mạng.

MC Mai Phương: Xin chào Quý độc giả, tôi là Mai Phương, biên tập viên của Zing.vn. Xin được chào mừng ông Hà Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel và bà Trần Thanh Huyền, Phó giám đốc Trung tâm Di động Viettel Telecom đã có mặt tại tòa soạn ngày hôm nay để tham gia buổi phỏng vấn trực tuyến Tư vấn về sử dụng 3G.

Xin chào ông Tuấn. Là mọt người phụ trách hạ tầng 3G của Viettel, ông đã bao giờ gặp trục trặc với 3G do nhà mạng mình cung cấp hay chưa?

Ông Hà Minh Tuấn: Chắc chắn phải gặp vấn đề với 3G, thậm chí còn gặp thường xuyên hơn khách hàng để còn xử lý trước khi người dùng gặp phải.

MC Mai Phương: Xin được hỏi thêm là ngày hôm nay đến tòa soạn ngoài vấn đề từ vấn sử dụng 3G thì ông có mang điều gì độc đáo đến cho độc giả hay không?

Ông Hà Minh Tuấn: Tôi nghĩ rằng rất nhiều độc giả, mà đặc biệt là độc giả trẻ, đã từng nghe tới tốc độ của 3G và gần đây có nổi lên là 3G với tốc độc 42Mb/s, nhưng mà ít khi khách hàng ở ngoài đời được trải nghiệm con số đấy. Hôm nay hy vọng Viettel sẽ mang đến tòa soạn hình ảnh tốc độ 3G 30-40mb/s để các bạn trải nghiệm.

MC Mai Phương: Kính thưa quý độc giả, hiện tại Zing.vn đã nhận được hàng trăm câu hỏi gửi đến cho ông Tuấn và bà Huyền. Và ngay bây giờ, hai vị khách mời của chúng ta sẽ bắt đầu buổi phỏng vấn trực tuyến.

Tư vấn trực tuyến cách sử dụng 3G hiệu quả với hai chuyên gia công nghệ, giá cước của Viettel.
Thời gian 2015-08-06 09:00+0700 Địa điểm Hà Nội

Tự động cập nhật sau 30 giây

Bạn Cao Hữu Tiến hỏi:

Tôi dùng điện thoại hệ điều hành IOS và không được cập nhật bản nâng cấp IOS 8. Vậy máy của tôi có thể sử dụng 3G siêu tốc độ hay không?

Ông Hà Minh Tuấn

Việc máy 3G sử dụng tốc độ cao thường không phụ thuộc vào phiên bản hệ điều hành nên việc máy khách hàng không nâng cấp lên iOS 8 không ảnh hưởng gì đến khả năng sử dụng 3G tốc độ cao.

Bạn Khắc Hoàn hỏi:

Tôi thường đi leo núi ở những vùng sâu vùng xa. Bình thường dưới chân núi và lên đỉnh núi sóng 3G tốt, nhưng trên đường leo thì không có. Nguyên nhân vì sao?

Ông Hà Minh Tuấn

Ở các vùng núi thường có các đoạn đèo che khuất. Khi bị che khuất có thể dẫn tới hiện tượng mất sóng có thể cả 3G và 2G.

Bạn hoanganh hỏi:

Tốc độ 3G của Viettel có phụ thuộc vào dòng máy điện thoại hay không vì nhiều khi xem video online trên máy này thì được, còn máy khác lại không?

Ông Hà Minh Tuấn

Tốc độ 3G phụ thuộc rất nhiều vào máy điện thoại. Ngoài ra, tốc độ còn phụ thuộc vào ứng dụng chạy video trên điện thoại đó nữa. Ví dụ, mọi người hay nghe đến 3G tốc độ 42 MB/s nhưng trên thị trường máy điện thoại Việt Nam chỉ có khoảng 10% số máy hỗ trợ tốc độ này. Việc khách hàng trên máy này xem được video mà máy khác không xem được thì phụ thuộc nhiều vào ứng dụng xem video trên máy hơn là tốc độ.

Bạn minh chung hỏi:

Khi tôi xem video, chơi game online dùng 3G trên di động hoặc laptop hình ảnh bị giật. Ông có thể giải thích giúp nguyên nhân?

Ông Hà Minh Tuấn

Thông thường hiện tượng trên liên quan đến tốc độ data 3G. Cụ thể là tốc độ chậm dẫn đến giật hình ảnh. Nguyên nhân chậm có thể có một trong 2 nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là do sóng 3G vị trí đó yếu, khách hàng có thể phản ánh lên Trung tâm Chăm sóc khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ để phản ánh và được khắc phục.

Nguyên nhân thứ 2 là có thể do khách hàng đã dùng hết lưu lượng 3G tốc độ cao. Trong trường hợp này, khách hàng cần mua thêm dung lượng 3G tốc độ cao.

Bạn Nguyễn Việt Dũng hỏi:

Chất lượng 3G sau này có đuổi kịp các nước khác trong khu vực không?

Ông Hà Minh Tuấn

Thực tế, chất lượng mạng 3G không thua kém các nước trên thế giới. Điều này thể hiện ở điểm với Viettel thì hàng quý đều có số liệu so sánh, đánh giá giữa chất lượng của Viettel so với trung bình các nhà mạng trên thế giới và so với chất lượng nhóm 20% các nhà mạng tốt nhất thế giới. Thực tế, hiện nay, chất lượng 3G của Viettel tương đương với nhóm 20% các nhà mạng tốt nhất thế giới.

Thứ hai, các kỹ thuật liên quan đến tốc độ 3G cao nhất đều đã được triển khai trên mạng Viettel.

Bạn Hồng Chu hỏi:

Khi sử dụng USB 3G của Viettel, làm thế nào để kiểm tra cước còn lại bao nhiêu khi truy cập trên laptop?

Bà Trần Thanh Huyền

Mời bạn truy cập vào trang naptien.viettel.vn. Đây là một giao diện web rất thân thiện và chi tiết, hỗ trợ khách hàng kiểm tra thông tin thuê bao, trong đó có thông tin về cước còn lại.

Bạn happpy rabbit hỏi:

Viettel có dự định tăng cước 3G hay không?

Bà Trần Thanh Huyền

Viettel không có dự định này.

Bạn An Nhiên hỏi:

Có cách nào để biết mỗi ngày tôi đã sử dụng bao nhiêu lưu lượng tốc độ cao trong những gói 3G không giới hạn hay không?

Bà Trần Thanh Huyền

Khách hàng có thể kiểm tra lưu lượng bất kỳ lúc nào bằng cách soạn tin KTTK gửi 191.

Bạn Đậu Ngọc Anh hỏi:

Nếu đăng ký 3G Mimax của Viettel vào ngày 15/7 thì chu kỳ tính cước sẽ tính đến ngày 31/7 hay 15/8?

Bà Trần Thanh Huyền

Đối với thuê bao di động trả trước, gói Mimax sẽ được gia hạn vào ngày 14/8. Đối với thuê bao trả sau, gói Mimax sẽ được gia hạn vào ngày 1/8.

Bạn Quang hỏi:

Tại sao khi sử dụng hết dung lượng tốc độ cao về tốc độ thường lại không thể vào mạng được nữa? Tôi sử dụng gói Max 70.000 đồng một tháng.

Ông Hà Minh Tuấn

Khi khách hàng sử dụng hết lưu lượng tốc độ cao trong gói vẫn có thể vào mạng và đọc báo bình thường, nhưng với tốc độ chậm hơn. Khách hàng muốn tiếp tục sử dụng với tốc độ nhanh có thể mua thêm lưu lượng tốc độ cao.

Bạn danang hỏi:

Tôi ở Đà Nẵng và hay đi du lịch Cù Lao Chàm, ở đó không có điện lưới quốc gia và 3G cũng kém. Viettel có định xây dựng trạm phát sóng biển đảo ở đây hay không?

Ông Hà Minh Tuấn

Hiện tại, Viettel đã có sóng 3G trên đảo Cù Lao Chàm rồi. Thậm chí, Viettel có sóng di động phủ vùng biển cách đảo Cù Lao Chàm gần 100 km. Do đó, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ 3G của Viettel tại đảo Cù Lao Chàm.

Bạn Anh Tuấn hỏi:

Tại sao khi ở vùng sóng 3G yếu, smartphone của người dùng hay bị nhanh hết pin?

Ông Hà Minh Tuấn

Điện thoại hay smartphone ở các vùng sóng 3G yếu thông thường sẽ thực hiện các thủ tục để cân nhắc trở về 2G. Có thể thủ tục này xảy ra thường xuyên dẫn đến pin của máy nhanh hết.

Tuy nhiên, hiện tượng này ở những năm đầu triển khai 3G ở Việt Nam xảy ra thường xuyên hơn. Hiện nay, chất lượng sóng 3G của các nhà mạng đã được cải thiện hơn nhiều nên hiện tượng này ít xảy ra hơn.

Đặc biệt, Viettel triển khai các kỹ thuật giúp tiết kiệm pin cho máy smartphone nên các máy sử dụng 3G của mạng Viettel có thể tiết kiệm đến 15% thời gian sử dụng của pin.

Khách hàng hay bị hết pin có một vài lý do. Một là khách hàng luôn bật wifi, hoặc sau khi đi ra khỏi vùng phục vụ của wifi thì quên tắt wifi, dẫn đến việc máy hết pin.

Thứ hai, các máy smartphone hiện nay hầu như sử dụng màn hình cảm ứng. Khi máy ở chế độ tắt màn hình, thông thường các máy vẫn có thể vào camera được, dẫn đến khách hàng có thể chạm vào màn hình bật camera mà không biết. Việc này làm máy hết pin rất nhanh.

Bạn PHUONG HOANG hỏi:

Vì sao sóng 3G trên máy di động của tôi lúc có lúc không mà cùng ở một vị trí ?

Ông Hà Minh Tuấn

Di động là sử dụng truyền thông tin bằng sóng vô tuyến. Sóng vô tuyến có sự thăng giáng rất lớn trong môi trường truyền, đặc biệt ở các khu vực thành phố nhiều nhà cao tầng. Do đó, khi khách hàng ở khu vực sóng yếu, sự thăng giáng này sẽ dẫn đến sóng trên máy 3G của khách hàng lúc có, lúc không. Khi gặp tình trạng này, khách hàng nên liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ (Viettel là 19008198) để phản ánh và sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ khắc phục hiện tượng trên.

Bạn Trần Đăng Thanh hỏi:

3G gần như chất lượng ngày càng đi xuống không chỉ về tốc độ và cách hoạt động. Liệu nhà mạng có tự ý trừ tiền của người tiêu dùng như một số trường hợp trừ trong sim hay thẻ ATM không? Nhà mạng có triển khai mạng 4G không?

Ông Hà Minh Tuấn

Nhà mạng không bao giờ tự ý trừ tiền trong SIM và trong tài khoản của khách hàng vì đó là điều không được phép. Chắc chắn rằng, các nhà mạng, đặc biệt là Viettel sẽ triển khai 4G vì đó là xu thế cung cấp dịch vụ Internet di động.

Bạn hangtran hỏi:

DCOM 3G với tài khoản hết tiền thì có nạp được tiền không khi không vào mạng được, cách nạp ra sao?

Bà Trần Thanh Huyền

Có. Mời bạn truy cập vào trang naptien.viettel.vn để nạp tiền. Để hỗ trợ khách hàng, đây là một trang miễn phí.

Bạn Trần Hoài Anh hỏi:

Xin nhà mạng cho biết là giá 3G ở Việt Nam thì ở mức nào so với thế giới (nếu tính ngang giá sức mua nhé, chứ không phải là tính tiền đồng so với tiền đô)?

Bà Trần Thanh Huyền

Giá 3G ở Việt Nam nếu tính giá vượt lưu lượng 25 đồng/50 KB thì tương đương với thế giới. Tuy nhiên, nếu khách hàng mua gói. Ví dụ gói MiMax 70.000 đồng/600 MB, tương đương 117 đồng/MB thì rẻ hơn thế giới rất nhiều.

Bạn Ngocquang hỏi:

Tôi dùng 3G nhưng thường băn khoăn vì sợ nhà mạng tính cước sai. Ông có thể tư vấn làm thế nào để kiểm soát được chi phí sử dụng và xem cước 3G được tính như thế nào trên smartphone?

Ông Hà Minh Tuấn

Băn khoăn của người dùng về việc nhà mạng tính cước sai là điều thường xảy ra. Thực tế, nhà mạng thường bị các cơ quan quản lý nhà nước – Bộ Thông tin Truyền thông kiểm tra, kiểm soát độ chính xác ghi cước theo từng quý về mức cước. Do đó, không chỉ một mình nhà mạng tính cước.

Bên cạnh đó, các mạng viễn thông Việt Nam đều tuân theo chuẩn quốc tế, đảm bảo tính chính xác.

Khách hàng có thể kiểm tra bằng 2 công cụ.

Ví dụ như Viettel có một đầu số, cú pháp nhắn tin để khách hàng xem mình đã sử dụng hết bao nhiêu tiền.

Cách thứ 2 là trong các smartphone hiện nay đều có thể sử dụng xem khách hàng đã sử dụng bao nhiêu MB. Thậm chí, khách hàng có thể kiểm tra xem điện thoại đã sử dụng lưu lượng cho ứng dụng nào trên máy. Phương pháp này độc lập trên máy, không liên quan gì đến nhà mạng.

Bạn Lâm Xuân Vinh hỏi:

Tại sao tôi vào mạng 1 MB mà nhà mạng lại trừ 5 MB, sau đó hoàn trả 4 MB?

Ông Hà Minh Tuấn

Chắc chắn không có hiện tượng khách hàng dùng 1 MB mà bị nhà mạng tính 5 MB. Đây có thể là cảm giác của khách hàng vì công nghệ bytebits trong viễn thông tương đối ảo. Lý do là khi khách hàng vào một trang web trên di động chỉ vài chục, vài trăm KB trong quá khứ do web tĩnh, không quá nặng. Còn hiện nay, các website có hình ảnh, cấu hình nặng nên mỗi lần vào web có thể tốn vài MB.

Khách hàng có thể chủ động theo dõi bằng các hỗ trợ trên smartphone để kiểm tra chính xác lưu lượng mình đã sử dụng cho các ứng dụng. Bạn có thể refresh số liệu đầu tháng để theo dõi chính xác lưu lượng mình sử dụng.

Bạn Nguyễn Thanh Tâm hỏi:

Xin hỏi giá cước 3G sắp tới có giảm không?

Bà Trần Thanh Huyền

Viettel là nhà mạng bị quản lý về giá cước, nên việc thay đổi giá cước phải xin phép. Tuy nhiên, nhà mạng luôn hướng tới việc để khách hàng sử dụng nhiều nhất với chi phí thấp nhất.

Tư vấn trực tuyến cách sử dụng 3G hiệu quả với hai chuyên gia công nghệ, giá cước của Viettel.

Bạn Cao Hữu Tiến hỏi:

Tôi dùng điện thoại hệ điều hành IOS và không được cập nhật bản nâng cấp IOS 8. Vậy máy của tôi có thể sử dụng 3G siêu tốc độ hay không?

Ông Hà Minh Tuấn

Việc máy 3G sử dụng tốc độ cao thường không phụ thuộc vào phiên bản hệ điều hành nên việc máy khách hàng không nâng cấp lên iOS 8 không ảnh hưởng gì đến khả năng sử dụng 3G tốc độ cao.

Bạn Khắc Hoàn hỏi:

Tôi thường đi leo núi ở những vùng sâu vùng xa. Bình thường dưới chân núi và lên đỉnh núi sóng 3G tốt, nhưng trên đường leo thì không có. Nguyên nhân vì sao?

Ông Hà Minh Tuấn

Ở các vùng núi thường có các đoạn đèo che khuất. Khi bị che khuất có thể dẫn tới hiện tượng mất sóng có thể cả 3G và 2G.

Bạn hoanganh hỏi:

Tốc độ 3G của Viettel có phụ thuộc vào dòng máy điện thoại hay không vì nhiều khi xem video online trên máy này thì được, còn máy khác lại không?

Ông Hà Minh Tuấn

Tốc độ 3G phụ thuộc rất nhiều vào máy điện thoại. Ngoài ra, tốc độ còn phụ thuộc vào ứng dụng chạy video trên điện thoại đó nữa. Ví dụ, mọi người hay nghe đến 3G tốc độ 42 MB/s nhưng trên thị trường máy điện thoại Việt Nam chỉ có khoảng 10% số máy hỗ trợ tốc độ này. Việc khách hàng trên máy này xem được video mà máy khác không xem được thì phụ thuộc nhiều vào ứng dụng xem video trên máy hơn là tốc độ.

Bạn minh chung hỏi:

Khi tôi xem video, chơi game online dùng 3G trên di động hoặc laptop hình ảnh bị giật. Ông có thể giải thích giúp nguyên nhân?

Ông Hà Minh Tuấn

Thông thường hiện tượng trên liên quan đến tốc độ data 3G. Cụ thể là tốc độ chậm dẫn đến giật hình ảnh. Nguyên nhân chậm có thể có một trong 2 nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là do sóng 3G vị trí đó yếu, khách hàng có thể phản ánh lên Trung tâm Chăm sóc khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ để phản ánh và được khắc phục.

Nguyên nhân thứ 2 là có thể do khách hàng đã dùng hết lưu lượng 3G tốc độ cao. Trong trường hợp này, khách hàng cần mua thêm dung lượng 3G tốc độ cao.

Bạn Nguyễn Việt Dũng hỏi:

Chất lượng 3G sau này có đuổi kịp các nước khác trong khu vực không?

Ông Hà Minh Tuấn

Thực tế, chất lượng mạng 3G không thua kém các nước trên thế giới. Điều này thể hiện ở điểm với Viettel thì hàng quý đều có số liệu so sánh, đánh giá giữa chất lượng của Viettel so với trung bình các nhà mạng trên thế giới và so với chất lượng nhóm 20% các nhà mạng tốt nhất thế giới. Thực tế, hiện nay, chất lượng 3G của Viettel tương đương với nhóm 20% các nhà mạng tốt nhất thế giới.

Thứ hai, các kỹ thuật liên quan đến tốc độ 3G cao nhất đều đã được triển khai trên mạng Viettel.

Bạn Hồng Chu hỏi:

Khi sử dụng USB 3G của Viettel, làm thế nào để kiểm tra cước còn lại bao nhiêu khi truy cập trên laptop?

Bà Trần Thanh Huyền

Mời bạn truy cập vào trang naptien.viettel.vn. Đây là một giao diện web rất thân thiện và chi tiết, hỗ trợ khách hàng kiểm tra thông tin thuê bao, trong đó có thông tin về cước còn lại.

Bạn happpy rabbit hỏi:

Viettel có dự định tăng cước 3G hay không?

Bà Trần Thanh Huyền

Viettel không có dự định này.

Bạn An Nhiên hỏi:

Có cách nào để biết mỗi ngày tôi đã sử dụng bao nhiêu lưu lượng tốc độ cao trong những gói 3G không giới hạn hay không?

Bà Trần Thanh Huyền

Khách hàng có thể kiểm tra lưu lượng bất kỳ lúc nào bằng cách soạn tin KTTK gửi 191.

Bạn Đậu Ngọc Anh hỏi:

Nếu đăng ký 3G Mimax của Viettel vào ngày 15/7 thì chu kỳ tính cước sẽ tính đến ngày 31/7 hay 15/8?

Bà Trần Thanh Huyền

Đối với thuê bao di động trả trước, gói Mimax sẽ được gia hạn vào ngày 14/8. Đối với thuê bao trả sau, gói Mimax sẽ được gia hạn vào ngày 1/8.

Bạn Quang hỏi:

Tại sao khi sử dụng hết dung lượng tốc độ cao về tốc độ thường lại không thể vào mạng được nữa? Tôi sử dụng gói Max 70.000 đồng một tháng.

Ông Hà Minh Tuấn

Khi khách hàng sử dụng hết lưu lượng tốc độ cao trong gói vẫn có thể vào mạng và đọc báo bình thường, nhưng với tốc độ chậm hơn. Khách hàng muốn tiếp tục sử dụng với tốc độ nhanh có thể mua thêm lưu lượng tốc độ cao.

Bạn danang hỏi:

Tôi ở Đà Nẵng và hay đi du lịch Cù Lao Chàm, ở đó không có điện lưới quốc gia và 3G cũng kém. Viettel có định xây dựng trạm phát sóng biển đảo ở đây hay không?

Ông Hà Minh Tuấn

Hiện tại, Viettel đã có sóng 3G trên đảo Cù Lao Chàm rồi. Thậm chí, Viettel có sóng di động phủ vùng biển cách đảo Cù Lao Chàm gần 100 km. Do đó, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ 3G của Viettel tại đảo Cù Lao Chàm.

Bạn Anh Tuấn hỏi:

Tại sao khi ở vùng sóng 3G yếu, smartphone của người dùng hay bị nhanh hết pin?

Ông Hà Minh Tuấn

Điện thoại hay smartphone ở các vùng sóng 3G yếu thông thường sẽ thực hiện các thủ tục để cân nhắc trở về 2G. Có thể thủ tục này xảy ra thường xuyên dẫn đến pin của máy nhanh hết.

Tuy nhiên, hiện tượng này ở những năm đầu triển khai 3G ở Việt Nam xảy ra thường xuyên hơn. Hiện nay, chất lượng sóng 3G của các nhà mạng đã được cải thiện hơn nhiều nên hiện tượng này ít xảy ra hơn.

Đặc biệt, Viettel triển khai các kỹ thuật giúp tiết kiệm pin cho máy smartphone nên các máy sử dụng 3G của mạng Viettel có thể tiết kiệm đến 15% thời gian sử dụng của pin.

Khách hàng hay bị hết pin có một vài lý do. Một là khách hàng luôn bật wifi, hoặc sau khi đi ra khỏi vùng phục vụ của wifi thì quên tắt wifi, dẫn đến việc máy hết pin.

Thứ hai, các máy smartphone hiện nay hầu như sử dụng màn hình cảm ứng. Khi máy ở chế độ tắt màn hình, thông thường các máy vẫn có thể vào camera được, dẫn đến khách hàng có thể chạm vào màn hình bật camera mà không biết. Việc này làm máy hết pin rất nhanh.

Bạn PHUONG HOANG hỏi:

Vì sao sóng 3G trên máy di động của tôi lúc có lúc không mà cùng ở một vị trí ?

Ông Hà Minh Tuấn

Di động là sử dụng truyền thông tin bằng sóng vô tuyến. Sóng vô tuyến có sự thăng giáng rất lớn trong môi trường truyền, đặc biệt ở các khu vực thành phố nhiều nhà cao tầng. Do đó, khi khách hàng ở khu vực sóng yếu, sự thăng giáng này sẽ dẫn đến sóng trên máy 3G của khách hàng lúc có, lúc không. Khi gặp tình trạng này, khách hàng nên liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ (Viettel là 19008198) để phản ánh và sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ khắc phục hiện tượng trên.

Bạn Trần Đăng Thanh hỏi:

3G gần như chất lượng ngày càng đi xuống không chỉ về tốc độ và cách hoạt động. Liệu nhà mạng có tự ý trừ tiền của người tiêu dùng như một số trường hợp trừ trong sim hay thẻ ATM không? Nhà mạng có triển khai mạng 4G không?

Ông Hà Minh Tuấn

Nhà mạng không bao giờ tự ý trừ tiền trong SIM và trong tài khoản của khách hàng vì đó là điều không được phép. Chắc chắn rằng, các nhà mạng, đặc biệt là Viettel sẽ triển khai 4G vì đó là xu thế cung cấp dịch vụ Internet di động.

Bạn hangtran hỏi:

DCOM 3G với tài khoản hết tiền thì có nạp được tiền không khi không vào mạng được, cách nạp ra sao?

Bà Trần Thanh Huyền

Có. Mời bạn truy cập vào trang naptien.viettel.vn để nạp tiền. Để hỗ trợ khách hàng, đây là một trang miễn phí.

Bạn Trần Hoài Anh hỏi:

Xin nhà mạng cho biết là giá 3G ở Việt Nam thì ở mức nào so với thế giới (nếu tính ngang giá sức mua nhé, chứ không phải là tính tiền đồng so với tiền đô)?

Bà Trần Thanh Huyền

Giá 3G ở Việt Nam nếu tính giá vượt lưu lượng 25 đồng/50 KB thì tương đương với thế giới. Tuy nhiên, nếu khách hàng mua gói. Ví dụ gói MiMax 70.000 đồng/600 MB, tương đương 117 đồng/MB thì rẻ hơn thế giới rất nhiều.

Bạn Ngocquang hỏi:

Tôi dùng 3G nhưng thường băn khoăn vì sợ nhà mạng tính cước sai. Ông có thể tư vấn làm thế nào để kiểm soát được chi phí sử dụng và xem cước 3G được tính như thế nào trên smartphone?

Ông Hà Minh Tuấn

Băn khoăn của người dùng về việc nhà mạng tính cước sai là điều thường xảy ra. Thực tế, nhà mạng thường bị các cơ quan quản lý nhà nước – Bộ Thông tin Truyền thông kiểm tra, kiểm soát độ chính xác ghi cước theo từng quý về mức cước. Do đó, không chỉ một mình nhà mạng tính cước.

Bên cạnh đó, các mạng viễn thông Việt Nam đều tuân theo chuẩn quốc tế, đảm bảo tính chính xác.

Khách hàng có thể kiểm tra bằng 2 công cụ.

Ví dụ như Viettel có một đầu số, cú pháp nhắn tin để khách hàng xem mình đã sử dụng hết bao nhiêu tiền.

Cách thứ 2 là trong các smartphone hiện nay đều có thể sử dụng xem khách hàng đã sử dụng bao nhiêu MB. Thậm chí, khách hàng có thể kiểm tra xem điện thoại đã sử dụng lưu lượng cho ứng dụng nào trên máy. Phương pháp này độc lập trên máy, không liên quan gì đến nhà mạng.

Bạn Lâm Xuân Vinh hỏi:

Tại sao tôi vào mạng 1 MB mà nhà mạng lại trừ 5 MB, sau đó hoàn trả 4 MB?

Ông Hà Minh Tuấn

Chắc chắn không có hiện tượng khách hàng dùng 1 MB mà bị nhà mạng tính 5 MB. Đây có thể là cảm giác của khách hàng vì công nghệ bytebits trong viễn thông tương đối ảo. Lý do là khi khách hàng vào một trang web trên di động chỉ vài chục, vài trăm KB trong quá khứ do web tĩnh, không quá nặng. Còn hiện nay, các website có hình ảnh, cấu hình nặng nên mỗi lần vào web có thể tốn vài MB.

Khách hàng có thể chủ động theo dõi bằng các hỗ trợ trên smartphone để kiểm tra chính xác lưu lượng mình đã sử dụng cho các ứng dụng. Bạn có thể refresh số liệu đầu tháng để theo dõi chính xác lưu lượng mình sử dụng.

Bạn Nguyễn Thanh Tâm hỏi:

Xin hỏi giá cước 3G sắp tới có giảm không?

Bà Trần Thanh Huyền

Viettel là nhà mạng bị quản lý về giá cước, nên việc thay đổi giá cước phải xin phép. Tuy nhiên, nhà mạng luôn hướng tới việc để khách hàng sử dụng nhiều nhất với chi phí thấp nhất.

Zing.vn

Theo Zing

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

x