• TINHHOANET

Các trò chơi truyền thống nơi thâm cung

Chốn thâm cung xưa kia ngoài vẻ bí ẩn trang nghiêm với vô số phép tắc lễ nghi thì cũng không thiếu các trò chơi giải trí với sự tham gia của thị vệ, cung nữ, phi tần và thâm chí là hoàng đế.

Trò tung đồng xu Bá tiền (Boqian) còn được gọi là Đả tiền (Daqian). Theo đó, những người tham gia trò chơi sẽ tung những đồng xu cho chúng rơi xuống đất. Khi các đồng tiền đã nằm yên, người chơi sẽ kiểm tra đồng tiền sấp hay ngửa để phân thắng bại.

Đầu hồ (Touhu) là một trò chơi phổ biến trong cung cấm Trung Quốc thời xưa. Trò này thường được chơi trong các yến tiệc. Người chơi sẽ ném những mũi tên vào trong một bình rỗng cách họ một khoảng cách nhất định. Người chiến thắng là người ném được nhiều mũi tên vào trong bình nhất.

Ác sóc (Woshuo) từng được cho là trò chơi đến từ người ngoài hành tinh . Trò chơi này gồm có các quân cờ và bàn cờ. Người chơi sẽ gieo xúc xắc để di chuyển quân cờ.

Sư bồ – Chơi xúc xắc là một trong những trò chơi đỏ đen may rủi lâu đời nhất thế giới. Mỗi xúc xắc có 6 mặt và được chấm số từ 1 – 6. Người chơi sẽ gieo xúc xắc, khi xúc xắc dừng lại, một mặt sẽ ngửa lên hiển thị số. Ngay cả hoàng đế Minh Hoàng của nhà Đường cũng chơi trò này.

Song lục (Shuanglu) là trò chơi phổ biến thời Nam – Bắc triều, Tùy, Đường. Môn cờ này được các học giả rất ưa thích. Họ thường chơi nó khi ngồi uống trà.

Xạ phú (Shefu) là trò chơi sử dụng các bài thơ, thành ngữ để ám chỉ một đối tượng nhất định. Người hỏi sẽ đưa ra câu đố với một số gợi ý để người khác tìm ra câu trả lời chính xác. Đây là trò chơi trí tuệ dành cho những người có học vấn.

Thúc cúc (Cuju) hay còn được gọi là xúc cúc, tháp cúc, đạp cúc hoặc túc cúc… là một loại hình đá bóng xuất hiện từ thời cổ đại ở Trung Quốc. Theo một số tài liệu, trò chơi này do Hoàng Đế tạo ra. Vị vua này đã sử dụng dạ dày của Xi Vưu làm trái bóng để mọi người cùng đá.
 
Theo Báo Mới

x