Các tiểu hoàng tử, công chúa của hoàng gia các nước được giáo dục đặc biệt như thế nào?

30/11/17, 14:45 Cuộc sống

Tự lập trong khuôn khổ, hành động đúng mực, học trường bình dân, đến trường bằng xe đạp ba bánh… là những phương pháp giáo dục công chúa, hoàng tử của những Hoàng gia lớn trên thế giới.

e16e21352376fe36b8805ea62b9df72a
Hoàng gia Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Sinh ra trong nhung lụa và được ba mẹ cưng chiều hết mực là những gì chúng ta vẫn hay nghĩ về các công chúa, hoàng tử.

Nhưng những bài học dạy con từ các hoàng gia danh giá nhất thế giới sẽ khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ này. Trái với những gì chúng ta vẫn tưởng tượng, dù bận rộn với vô vàn công việc của nhà lãnh đạo đất nước, họ vẫn dành phần lớn thời gian để giáo dục con cái theo cách của riêng mình.

1. Học trường bình dân và cách dạy con đi ngược truyền thống lịch sử

Hoàng tử Akishino – bố của Hoàng tử bé Hisahito – người sẽ kế nhiệm ngai vàng xứ sở Mặt trời mọc đã có một phương pháp giáo dục con rất đặc biệt, thậm chí đi ngược lại với truyền thống Hoàng gia nước này.

Tên của Hoàng tử – Hisahito – có nghĩa là “đúng đắn, trầm tĩnh và trường tồn”. Cái tên này kết thúc bằng chữ “hito”, có nghĩa là “con người danh giá”.

Nhưng thay vì nhận được sự giáo dục tốt nhất từ ngôi trường Hoàng gia như các anh chị em khác, Hoàng tử bé Hisahito lại được gửi vào một trường tiểu học bình dân với chế độ học tập và sinh hoạt bình thường như nhiều học sinh khác.

Bố mẹ cậu tin rằng, để trở thành biểu tượng của nhà nước trong tương lai, Hoàng tử bé phải có những trải nghiệm quý báu khi học tập, tiếp xúc với nhiều đứa trẻ có nguồn gốc khác nhau để hiểu được cảm xúc của người dân thường.

Một ví dụ để chứng minh sự khắt khe trong cách dạy con của Hoàng gia Nhật được thể hiện ngay trong buổi lễ khai giảng của Hoàng tử bé. Các giáo viên ở đây nhận được đề nghị từ bố mẹ của Hisahito là không được gọi tên Hoàng tử kèm theo chức vị.

Chính vì thế tên của Hoàng tử bé “Akishinonomiya Hisahito” được đọc to trước toàn thể học sinh và quan khách giống như những học sinh bình thường khác.

Đáp lại, Hisahito cũng nhiệt tình hô vang: “Vâng”. Hành động ấy của Hoàng tử bé khiến cho tất cả những người dự buổi lễ khai giảng rất xúc động.

Đây cũng chính là điểm khác biệt rất lớn của trường tiểu học bình dân này so với trường tiểu học Hoàng gia. Đồng thời, hàng tuần, Hoàng tử Hisahito vào cung để thăm hỏi sức khỏe của ông bà nội (Nhật hoàng Akihito) để Hoàng tử luôn nhớ đến cội nguồn dân tộc cũng như sứ mệnh của mình.

2. Những bài học bắt buộc của công chúa nhỏ Tây Ban Nha

Là người thừa kế thứ hai trong hoàng gia Tây Ban Nha sau cha là Hoàng tử Filipe, Công chúa Leonor sẽ trở thành nữ hoàng trong tương lai. Nàng công chúa này được cha mẹ nuôi dạy, trang bị những nền tảng quan trọng giúp cô bé có thể gánh vác sứ mệnh hoàng gia của mình trong tương lai.

“Tự lập trong khuôn khổ” là điều ưu tiên số 1 của vợ chồng Hoàng tử Filipe trong quá trình nuôi dạy Leonor. Bên cạnh việc phải rèn luyện các chuẩn mực và nghi thức hoàng gia như cách đi đứng, tư thế giao tiếp sang trọng trong các lớp học về ngôn ngữ hay lớp học thể thao, công chúa còn phải hoàn thành lịch học tập dày đặc.

Lịch học này sẽ giúp cho công chúa nhỏ quen dần với áp lực, không những thế còn giúp cô bé tự trải nghiệm những điều tuyệt vời với thế giới xung quanh.

Công chúa Leonor bên cha và ông của mình. (Ảnh: Internet)

Từ khi còn nhỏ, cả Công chúa Leonor và em gái Sofia đã được bố mẹ truyền cho niềm đam mê “rèn luyện sức khỏe”. Tập thể thao là một cách để các công chúa rèn luyện và bảo vệ bản thân để có thể chịu được sức ép từ những công việc của hoàng gia cũng như tận hưởng cuộc sống của riêng mình. Môn thể thao yêu thích của công chúa Leonor là trượt tuyết .

Công chúa Leonor luôn được tạo điều kiện tiếp xúc với nhiều người, không chỉ những người trong hoàng cung. Thân thiện với bạn bè là điều mà cô bé luôn được cha mẹ dạy dỗ và khuyến khích.

Chính vì vậy, Công chúa Leonor là người khá hướng ngoại và cởi mở, luôn biết cách dành thời gian để tận hưởng cuộc sống ở trường học với các bạn bè cùng trang lứa ngay từ khi còn rất nhỏ.

Không những thế, công chúa Leonor còn được cha mẹ nhắc nhở, dạy dỗ bài học về thế giới tự nhiên xung quanh để hiểu được ý nghĩa của việc phải thân thiện và bảo vệ môi trường.

Vào dịp Giáng sinh, cô bé thường trang trí cây thông Noel bằng đồ trang trí tái chế và đặc biệt thích thú với công việc của một người nông dân thực thụ trong vườn rau của trường.

3. Công chúa Đan Mạch “đến trường bằng xe đạp ba bánh”

Ít ai biết rằng, ngay từ bé, Công nương Aussie Mary đã được nuôi dưỡng và dạy dỗ trong một môi trường bình dị nhưng hết sức nghiêm ngặt.

Bởi vậy, bà hy vọng sẽ mang lại cho các con sự chín chắn của những người bình thường trong một thế giới “đôi khi không bình thường” này. Theo bà, học cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ là sức mạnh để có những quyết định đúng đắn trong cuộc sống.

Sự bình dị này thể hiện trong cách lựa chọn trường học cho con của cặp đôi Thái tử, Công nương này. Thay vì cho con đến học ở trường tư gần cung điện, Mary và Frederik đã để Công chúa Isabella học ở một trường công bình dân và phương tiện chính để đi học là những chiếc “xe đạp ba bánh” tương tự những đứa trẻ khác ở Đan Mạch.

Không chỉ vậy, Thái tử Frederik sẵn sàng bỏ qua kì nghỉ hè truyền thống của gia đình tại lâu đài ở Pháp để đi nghỉ cùng con tại một ngôi nhà bên bờ biển của một người bạn ở Tisvilde, Bắc Sealand.

Ở đó, họ mua trái cây tươi, rau và chơi trên bãi biển giống như tất cả các gia đình khác. Họ cũng đưa con đến khu vui chơi giải trí Lego Land và xếp hàng chờ đến lượt cưỡi ngựa.

Với vô vàn công việc nhưng Thái tử, Công nương vẫn dành phần lớn thời gian để giáo dục con cái mình, mong con mình sẽ trở thành những người thực sự có ích cho xã hội.

4. Hoàng tử George và công chúa Charlotte của Hoàng gia Anh sống giản dị và tiết kiệm

Hai em bé Hoàng gia Anh nổi tiếng này đã luôn được vợ chồng Hoàng tử William nuôi dạy bằng các phương pháp được cho là điển hình cho phong cách làm cha mẹ hiện đại và rất đáng để học hỏi.

Trong gia đình của Công nương và Hoàng tử Anh, chỉ có một người trông trẻ duy nhất giúp họ chăm sóc các bé và làm các công việc gia đình. Do đó, Hoàng tử và công chúa cũng phải tự dọn phòng và cất đồ chơi của mình.

Ngoài ra, để giúp con chủ động hơn khi bố mẹ đi công tác vắng nhà, cả Hoàng tử và Công chúa nhí cũng được giáo dục về tính chất công việc của bố mẹ có thể không ở bên con bất cứ lúc nào.

Khi ở bên con, vợ chồng Kate và William  cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể để chơi đùa và trò chuyện cùng các con. Hoàng tử George thì thích nói đủ thứ chuyện với bố William, còn công chúa Charlotte lại thích nấu ăn cùng với mẹ Kate. Trong bữa ăn, các bé sẽ được ngồi và ăn cùng người lớn. Ngay cả bây giờ, cậu bé George dù mới chỉ 4 tuổi nhưng rất ra dáng anh trai khi có thể chăm sóc và chơi với em gái của mình như 1 đôi bạn thân.

Hoàng tử George và công chúa Charlotte được bố mẹ dành nhiều thời gian vui chơi và tham gia các hoạt động ngoài trời như đạp xe đạp, tập nhảy qua vũng nước, chơi bóng, nhảy dây. Vợ chồng Hoàng tử William tin rằng các hoạt động ngoài trời giúp trẻ em phát triển trí tưởng tượng tốt hơn. Điện thoại và máy tính bảng bị hạn chế sử dụng vì những loại thiết bị điện tử này sẽ phù hợp với người lớn hơn là trẻ nhỏ.

12 cách dạy con của vợ chồng Hoàng tử William cha mẹ nào cũng nên học hỏi - Ảnh 14.

Vợ chồng Kate và William luôn đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt về hành vi, ứng xử của các con. Cả hoàng tử và công chúa được bố mẹ dạy về cách ứng xử và biểu hiện đúng mực ở nơi công cộng, nếu ý thức kém và có hành vi xấu sẽ bị phạt không cho tham gia các chương trình, sự kiện.

Ngoài ra, hai bé không bao giờ được cho phép mua sắm quần áo chạy theo thời trang. Thay vào đó, các bé có thể mặc lại đồ hồi bé của bố mẹ hoặc chú Harry. Nếu cần phải mua đồ mới thì các thương hiệu bình dân sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn là các hãng thời trang đắt đỏ.

Theo Kenh14

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

x