• TINHHOANET

Các quốc gia trên thế giới tri ân nhà giáo như thế nào?

Ngày nhà giáo là dịp đặc biệt để tôn vinh các thầy cô giáo, những người chèo lái “con thuyền tri thức” cho học sinh sinh viên. Dù có chung mục đích nhưng thời điểm diễn ra ngày nhà giáo và nghi thức trong ngày này ở các quốc gia trên thế giới lại hoàn toàn không giống nhau.

Kết quả hình ảnh cho ngày nhà giáo việt nam 2016
(Ảnh: VTMOnline)

Ngày Nhà giáo Quốc tế

Theo UNESCO, ngày quốc tế vinh danh các giáo viên trên toàn thế giới được lựa chọn vào ngày 5/10 hàng năm (lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1994), với tên gọi ngày Quốc tế Giáo viên. Ngày này được Tổ chức Giáo dục Quốc tế (EI) cũng chính là Liên bang Công đoàn Toàn cầu đại diện cho lĩnh vực giáo dục trên toàn thế giới lựa chọn. Mặc dù có ngày Quốc tế Giáo viên chung cho toàn thế giới nhưng ở nhiều quốc gia, ngày lễ tôn vinh các nhà giáo lại được chọn riêng và có cách thức tổ chức khác nhau.

Việt nam

Kết quả hình ảnh cho học sinh tặng hoa thầy cô

Tại Việt Nam, Ngày Nhà giáo Việt Nam (hay ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) 20/11 là ngày lễ hội của ngành giáo dục và là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này. Trong ngày này, trường học thường tổ chức các buổi lễ kỷ niệm và học sinh thường đến tặng hoa, quà lưu niệm cho các thầy cô giáo để thể hiện lòng tri ân và kính trọng của mình.

Hoa Kỳ

Kết quả hình ảnh cho Ngày Nhà giáo Việt Nam

Tổ chức giáo dục Liên bang (National Education Association – NEA) đã chọn ngày 6/5 hàng năm để tôn vinh những người làm công việc “gõ đầu trẻ” tại đất nước này. Thậm chí, tuần lễ xuất hiện ngày 6/5 cũng được coi là Tuần Nhà giáo Hoa Kỳ. Trước đó, Quốc hội Hòa Kỳ từng tổ chức một lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô vào ngày 7/3/1980, nhưng về sau NEA đã quyết định dời ngày này qua tháng 5. Vào ngày này, các học sinh và sinh viên thể hiện sự kính trọng đối với thầy cô trong ngày này bằng việc tặng thầy cô các món quà kỷ niệm.

Ấn Độ

Kết quả hình ảnh cho west bengal school teacher

Quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã chọn ngày 5/9 để dành cho những người làm trong ngành giáo dục sự kính trọng và biết ơn với họ. Trong ngày lễ này, mặc dù thầy cô giáo và học sinh sinh viên vẫn đến trường nhưng các hoạt động học tập trong trường lớp được thay thế bằng các buổi lễ kỷ niệm, và các hoạt động thăm hỏi, cảm ơn của học sinh sinh viên đối với giáo viên. Ngày này có nguồn gốc từ ngày sinh của Thủ tướng thứ 2 của Ấn Độ – Sarvepalli Radhakrishnan, một tiến sỹ triết học.

Hàn Quốc

Kết quả hình ảnh cho ngày giáo viên nhà giáo

Ngày Nhà giáo Hàn Quốc bắt nguồn từ việc một nhóm thanh niên là thành viên của Hội Chữ thập Đỏ đến thăm các thầy cô giáo cũ đang ốm tại một bệnh viện. Lúc đầu, chính phủ Hàn Quốc quy định sẽ có lễ kỷ niệm vào ngày 26/5/1963 nhưng đến năm 1965 thì đổi qua ngày 15/5. Trong ngày này, buổi học thường kết thúc sớm và các học sinh sinh viên thường tặng cho thầy cô của mình những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Bên cạnh đó, cũng giống như Việt Nam, cựu học sinh thường đến thăm hỏi và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho thầy cô giáo cũ. Một số trường lại cho thầy cô và học sinh nghỉ vào ngày này vì họ không muốn thấy hiện tượng các học trò tặng thầy cô bằng những món quà quá đắt tiền. Một số trường khác lại tổ chức các chuyến đi chơi xa cho các thầy cô giáo.

Nga

Kết quả hình ảnh cho russian teacher

Trong giai đoạn 1965-1994, đất nước có diện tích lớn nhất thế giới này quy định ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10 sẽ là ngày học sinh, sinh viên tổ chức 1 lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô giáo. Sau năm 1994, chính quyền nước Nga quyết định kỷ niệm ngày Nhà giáo quốc gia trùng với ngày Nhà giáo thế giới.

Trung Quốc

Kết quả hình ảnh cho teacher's day card in chinese

Năm 1985, Trung Quốc chọn ngày 10/9 hàng năm là ngày tri ân nhà giáo. Tuy nhiên, tới bây giờ, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/9 – ngày sinh của Khổng Tử – người vốn được coi là “thầy giáo của muôn đời”. Vào ngày này, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ ở Trung Quốc sẽ đến viếng thăm đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử…

Thái Lan

Các quốc gia trên thế giới tri ân nhà giáo như thế nào? - Ảnh 5

Ở Thái Lan, ngày hiến chương nhà giáo được tổ chức vào ngày 16/1 hàng năm. Vào dịp này, toàn bộ học sinh sẽ được nghỉ học để dành thời gian đến thăm các thầy cô giáo. Không chỉ vậy, nhiều trường phổ thông còn tổ chức lễ kỷ niệm mang tính tâm linh. Khi đó, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho tất cả những người làm nghề “gõ đầu trẻ” và học sinh sẽ lên tặng hoa, cúi mình bày tỏ sự kính mến đến những người thầy của mình.

Iran

Các quốc gia trên thế giới tri ân nhà giáo như thế nào? - Ảnh 7

Ngày 2/5 là ngày nhà giáo Iran. Đây là dịp để Iran tưởng niệm sự ra đi của vị giáo sư quá cố bị ám sát, Ayatollah Morteza Motahhari. Ông Ayatollah được biết đến là một nhà văn nổi tiếng, một thầy giáo luôn sống mãi trong lòng các thế hệ học sinh. Vào ngày này, học sinh sẽ tặng hoa cho các thầy cô giáo như một cách tri ân.

Hồng Liên (t/h)

x