• TINHHOANET

Các nhà khoa học kinh ngạc trước cá voi lưng gù bảo vệ những loài khác khỏi cá voi sát thủ

Các nhà khoa học đã nhận thấy một điều khá thú vị trong những chuyến đi săn của cá voi sát thủ, đó là đôi khi cá voi lưng gù sẽ đi cùng và cố gắng giải cứu các con mồi.

Cá voi sát thủ hay còn gọi là cá hổ kình là loài động vật có vú ăn thịt hung dữ nhất đại dương. Chúng linh hoạt, nhanh nhẹn và là một loài động vật ăn thịt cơ hội.

Trong một phim tài liệu của BBC Planet Earth, những con cá voi sát thủ đã tách một con cá voi xám con khỏi mẹ của nó và liên tục nhấn nó xuống nước.

Điều bất ngờ là 2 con cá voi lưng gù đã bơi qua chắn giữa chú cá con với những con cá kình nguy hiểm để ngăn cuộc đi săn.

taisaocavoilunggulaibaovecacloaidongvatkhackhoicavoisatthu
Một con cá voi lưng gù đã đưa chú hải cẩu lên tảng băng tránh con cá voi sát thủ.

Tò mò về hành vi này, các nhà khoa học đã xem xét 115 tương tác giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ được báo cáo từ 1951 đến 2012, và họ thấy khó hiểu với những điều đã tìm được.

Nghiên cứu cho thấy, những con cá voi lưng gù tiếp cận cá kình khi chúng đang đi săn và thường sẽ quấy rối cá voi sát thủ “bắt nạt” con mồi. Điều đáng chú ý là cá voi lưng gù can thiệp ngay cả khi cá voi sát thủ đang tấn công các loài khác.

980x
Cá voi lưng gù. (Ảnh: Shutters Stock)

Các nhà khoa học tin rằng, cá voi lưng gù nghe tiếng kêu đi săn của cá kình mà không biết loài vật nào đang gặp nguy hiểm, và chúng đã ra tay cứu bằng mọi cách như đập bằng chân chèo và đuôi của chúng, la hét và đuổi theo cá coi sát thủ.

Không có lợi ích rõ ràng cho cá voi lưng gù khi chúng tiếp tục giải cứu các loài khác bị tấn công“, nghiên cứu cho biết. “Vị tha giữa các loài khác nhau, thậm chí nếu không chủ ý cũng không thể loại trừ khả năng này“.

Quay lại đoạn phim tư liệu của BBC, bất chấp nỗ lực của 2 con cá voi lưng gù, con cá voi xám con vẫn thiệt mạng trong cuộc đi săn và trở thành bữa ăn của bầy cá kình. Sau đó, những con cá voi lưng gù vẫn bơi quanh “hiện trường án mạng” khoảng 6 giờ, thậm chí ngay cả khi mẹ của con cá con xấu số đã rời đi.

Iris, theo Do Do

x