Các nghiên cứu kết luận: Hầu hết các nhà khoa học đều tin vào thần linh

22/09/18, 12:24 Chưa được phân loại

Mặc dù một số nghiên cứu đã cho thấy số lượng các nhà khoa học không theo tôn giáo cao hơn tỉ lệ dân số vô thần nói chung, nhưng vẫn còn một phần lớn các nhà khoa học vẫn tin vào thần linh hay một đấng siêu nhiên nào đó.

Kết quả hình ảnh cho хипотези за произхода на живота
Hầu hết các nhà khoa học đều tin vào thần linh.

Trong thực tế, một số nghiên cứu cho thấy hầu hết các nhà khoa học thực sự tin vào một đấng siêu nhiên nào đó. Lawrence Krauss, một nhà khoa học vô thần, thừa nhận rằng:

“KHOA HỌC KHÔNG LÀM CHÚNG TA BẤT TIN VÀO CHÚA TRỜI. CHÚNG TA NÊN NHÌN NHẬN SỰ THẬT ĐÓ, SỐNG CHUNG VỚI NÓ VÀ ĐỪNG QUÁ KHOA TRƯƠNG”(1).

Trong một nghiên cứu năm 1969, dữ liệu trong cuốn Ủy ban Carnegie Khảo sát Quốc gia về Giáo dục Đại học: Khoa nghiên cứu cho thấy, khoảng 35% các nhà khoa học không tin vào sự tồn tại của thần linh.

Trong một nghiên cứu lớn khác, Elaine Ecklund và Christopher Scheitle đã khảo sát 2198 giảng viên từ nhiều môn học khác nhau, bao gồm vật lý, hóa học, sinh học, xã hội học, kinh tế, khoa học chính trị và tâm lý học từ 21 trường đại học nghiên cứu ưu tú của Mỹ (2).

Tổng cộng có 75% các giáo sư kể trên đã hoàn thành bảng khảo sát. Kết quả cho thấy ở các ngành, quan điểm hoài nghi thần thánh có tỷ lệ không tương thích với bất kỳ quan điểm chuyên môn cụ thể nào. Nghiên cứu đưa ra các số liệu sau (tỷ lệ phần trăm đại diện cho số người vô thần):

 • Vật lý: 40,8%
 • Hóa học: 26,6%
 • Sinh học: 41%

Tổng cộng = 37,6%

 • Xã hội học: 34%
 • Kinh tế: 31,7%
 • Khoa học chính trị: 27%
 • Tâm lý học: 33%

Tổng cộng = 31,2%

Những con số này cho thấy không có lĩnh vực cụ thể nào liên quan đến quan điểm hoài nghi thần thánh. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến tỉ lệ vô thần, chẳng hạn như, nghiên cứu cho thấy những nhà khoa học là người nhập cư có mức độ không tin tưởng thần linh cao hơn những người sinh ra và lớn lên ở Mỹ.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, so với dân số nói chung, các nhà khoa học có hoàn cảnh xuất thân không tương xứng với nhau, có người sinh ra trong tự do tôn giáo hoặc cũng có người sinh ra đã không có tôn giáo – điều đó cho thấy khác biệt về tỷ lệ tôn giáo giữa các nhà khoa học và dân số nói chung phần nào do hoàn cảnh xuất thân chứ không hoàn toàn do quá trình đào tạo khoa học hay áp lực thể chế.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết các nhà khoa học đều tin vào thần linh

Trong một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Trung tâm nghiên cứu Pew, chúng tôi tìm thấy:

 • 33% các nhà khoa học tin vào một vị thần cụ thể.
 • 18% tin vào sức mạnh siêu nhiên.
 • 41% không tin vào thần linh hay sức mạnh siêu nhiên.
 • 7% không biết.

Nghiên cứu kết luận: “Theo cuộc thăm dò ý kiến, chỉ có hơn một nửa số nhà khoa học (51%) tin vào một đấng hay sức mạnh siêu nhiên nào đó; cụ thể, 33% nhà khoa học nói rằng họ tin vào Chúa trời, trong khi 18% tin rằng vạn vật đều có linh hồn hay tin vào sức mạnh siêu nhiên”.

Điều này cho thấy 51% các nhà khoa học tin vào một số dạng thần thánh hoặc quyền lực cao hơn trong khi 41% không tin, điều này cho thấy những người vô thần không chiếm vị trí đa số trong các nhà khoa học.

Một nghiên cứu khác của Elaine Howard Ecklund với các cuộc khảo sát trên toàn thế giới về tôn giáo và khoa học được tiến hành tại Đại học Rice, cho thấy hơn 50% các nhà khoa học ở Ấn Độ, Ý, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ tự ý thức mình “có tôn giáo”. Số lượng những người không “tôn giáo” nhưng tin vào một đấng thần linh nào đó có thể cao hơn 50%.

Không chỉ vậy, hầu hết các nhà khoa học đều cảm thấy khoa học và tôn giáo là hoàn toàn tương thích với nhau. Báo cáo tin tức trên trang web của Đại học Rice cũng ghi lại:

“Khi được hỏi về các vấn đề xung đột giữa tôn giáo và khoa học, Ecklund cho biết chỉ một số ít các nhà khoa học ở mỗi phạm vi địa phương mới tin rằng khoa học và tôn giáo có xung đột. Ở Vương quốc Anh – một trong những quốc gia vô thần nhất – chỉ có 32% các nhà khoa học cho rằng giữa khoa học và đức tin tồn tại xung đột. Ở Hoa Kỳ, con số này chỉ là 29%. Và 25% các nhà khoa học Hồng Kông, 27% các nhà khoa học Ấn Độ và 23% các nhà khoa học Đài Loan tin rằng khoa học và tôn giáo có thể cùng tồn tại và hỗ trợ lẫn nhau”.

Kết luận

Như chúng ta đã thấy, nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết các nhà khoa học thực sự tin vào một đấng thần linh nào đó. Không chỉ vậy, phần lớn các nhà khoa học tin rằng tôn giáo và khoa học không hề có xung đột.

Người ta đã quá quen thuộc với câu nói hay thấy trên internet cho rằng “hầu hết các nhà khoa học đều vô thần”, nhưng khi chúng tôi kiểm tra tất cả các nghiên cứu và xem xét một cách trung thực, hầu hết các nhà khoa học có thể thực sự là người hữu thần. Nhà sử học Jeffrey Russell kết luận:

“NẾU THẬT SỰ CƠ ĐỐC GIÁO VÀ KHOA HỌC KHÔNG TƯƠNG ĐỒNG, SẼ KHÔNG CÓ TÍN ĐỒ CƠ ĐỐC NÀO ĐÁNH GIÁ CAO CÁC NHÀ KHOA HỌC. TRÊN THỰC TẾ, CÓ KHOẢNG 40% CÁC NHÀ KHOA HỌC CHUYÊN SÂU VỀ TỰ NHIÊN LÀ TÍN ĐỒ CƠ ĐỐC, VÀ NHIỀU NGƯỜI KHÁC LÀ TÍN ĐỒ CỦA NHỮNG TÔN GIÁO KHÁC”(3)

Bảo San, theo RFJ

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

x