• TINHHOANET

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo: Tổng thống Trump có thể tàn phá nền kinh tế

Tổng thống Donald Trump có thể có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ, trì hoãn sự phát triển việc làm, làm chậm giao dịch thương mại và khiến các thị trường trở nên sa sút, theo các nhận định gần đây của các chuyên gia kinh tế.

Kết quả hình ảnh cho kinh tế mỹ
Theo các chuyên gia kinh tế, Tổng thống Trump có thể tàn phá nền kinh tế Mỹ. (Ảnh: Internet)

Ông Trump tham gia tranh cử dựa vào sự nhạy bén kinh doanh của mình và với lời hứa sẽ cải tạo nền kinh tế theo hướng có lợi cho các cử tri thuộc tầng lớp lao động. Nhưng trước ngày bầu cử, đại đa số các nhà kinh tế đã đưa ra nhiều cảnh báo chống lại vị trí tổng thống của Trump. Ví dụ, bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ cựu cố vấn kinh tế nào từng làm việc tại Nhà Trắng ủng hộ Trump.

Và trong một lá thư được viết bởi hơn 370 nhà kinh tế nổi tiếng, trong đó có 8 người đoạt giải Nobel, đã cảnh báo, những lời lẽ của Trump về nền kinh tế và các tổ chức công cộng có thể đưa đến hậu quả nghiêm trọng đối với việc làm và thương mại.

Các nhà kinh tế cho biết, đặc biệt Trump đã “lừa” các cử tri về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ trong việc tuyên bố tái đàm phán hiệp định NAFTA, cũng như các thỏa thuận với Trung Quốc và tái cơ cấu công ăn việc làm.

Hiện đã có một số bằng chứng để hỗ trợ cho các suy luận trên. Một số thị trường đã mở cửa kinh doanh đang giảm mạnh. Trong suốt chiến dịch tranh cử, theo các cuộc thăm dò, chứng khoán Mỹ phản ứng tích cực để bà Clinton đi lên.

“Dựa vào các dấu hiệu, Trump sẽ là nỗi kinh hoàng đối với thị trường chứng khoán, và cho đến nay những gì đang diễn ra cho thấy những dự đoán trên đang dần trở thành sự thật”, Justin Wolfers, một nhà kinh tế học tại Đại học Michigan, người đã nghiên cứu về những phản ứng của thị trường đối với ông Trump và bà Clinton nói với BuzzFeed News.

Các nhà kinh tế cũng cảnh báo, những tác động của Tổng thống Trump có thể sẽ kéo dài. Chính sách thuế và chi tiêu của ông có khả năng dẫn đến thâm hụt và tăng gánh nợ cho đất nước.

Một phân tích được trích dẫn bởi Moody, nhà tư vấn kinh tế, dự đoán rằng: “Theo kịch bản mà trong đó tất cả các chính sách của Trump đề ra trở thành điều luật chính thức, thì nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái kéo dài và tệ hơn vào năm cuối nhiệm kỳ so với khi ông nhậm chức”.

“Donald Trump là một sự lựa chọn nguy hiểm và hủy diệt cho đất nước”, các nhà kinh tế viết trong lá thư hồi 1/11.

Hoàng An, Theo BuzzFeed

x