• TINHHOANET

Ca khúc Olympic Bắc Kinh 2022 bị tố đạo lại ‘Let It Go’ của Walt Disney

Cộng đồng mạng chỉ trích nặng nề đây là hành động “làm bẽ mặt Trung Quốc” khi nhạc phẩm chào mừng Olympic Mùa đông Bắc Kinh có sự tương đồng “lộ liễu” với ca khúc “Let it go”…

“Vũ điệu băng tuyết”, một trong 10 bài hát chính thức của Olympic mùa Đông 2022 bị nghi đạo nhạc bài “Let It Go” – nhạc phim hoạt hình bom tấn “Frozen” nổi tiếng của Disney.

Caijing Online, trang Tạp chí kinh doanh Trung Quốc, đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa hai bài hát. Những điểm chính trong đó là: piano đều là nhạc cụ chính, hợp âm giống nhau ở khúc nhạc dạo và đoạn mở đầu nhịp tám, nhịp điệu xuyên suốt hai bài giống hệt.

Tờ New York Times đã liên hệ với Xiao Junfeng, người phát ngôn của Hội đồng tổ chức Olympic 2022 về vấn đề tương đồng giữa hai bài hát, nhưng chưa nhận được câu trả lời. Ông David Jefferson, phó chủ tịch truyền thông nội bộ của Disney cũng chưa có bình luận nào khi được hỏi.

Trên các diễn đàn ở Trung Quốc, tranh luận đã nổ ra về hai bài hát này. “Thật đáng xấu hổ. Chúng ta đã tạo ra một ấn tượng xấu đối với thế giới sau khi vừa giành quyền đăng cai”, một tài khoản tên Huaxingdao bình luận trên trang trang Sina (Trung Quốc).

Trung Quốc nào giờ không có truyền thống về băng tuyết làm nên một mùa đông thực thụ như những gì Châu Âu hay người Mỹ ấn tượng trong tâm trí, nên chính quyền đã cố tạo ra điều gì đó để tính kết nối và thu hút phương Tây. Một xì căn đan “Let it go” made in China đang phải đối mặt với một “cơn bão tuyết” những lời chỉ trích dù sao cũng đánh bóng cho Olympic mùa Đông… theo cách ngược lại.

Bruce Phan, tổng hợp

x