Ca khúc ‘Nối vòng tay lớn’ bị cấm lưu hành

13/04/17, 13:44 Tin Tổng Hợp

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cấm lưu hành ca khúc nổi tiếng “Nối vòng tay lớn” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho đến khi có đề nghị xin cấp phép từ phía gia đình nhạc sĩ hoặc tổ chức chứng nhận quyền tác giả.

Tuy nhiên, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết không có ý định tự đứng ra xin phép lưu hành nhạc phẩm của ông bởi đây đều là những nhạc phẩm đã quá phổ biến.

Trước đó, ông Nguyễn Trung Trực – em rể của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cho biết, đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” sẽ được tổ chức vào 18h ngày 21/4 tại Trường Đại học Y dược Huế, TP. Huế.

Đêm nhạc có sự góp mặt của các ca sĩ: Bảo Yến, Trịnh Vĩnh Trinh, Đức Tuấn, Tấn Sơn, Tịnh Uyên, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn – An Trần, nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh, nhóm nhảy nghệ thuật do nghệ sĩ Alex Tú Nguyễn phụ trách. Ngoài ra, đêm nhạc còn có sự tham gia của các thầy cô và sinh viên của Trường Đại học Y dược Huế.

ca-khuc-noi-vong-tay-lon-khong-duoc-phep-bieu-dien-o-hue-20170411090436-1491901476-798
Đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” kỷ niệ 15 năm mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn diễn ra ở Huế 2016 (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Tuy nhiên, đêm nhạc này đến thời điểm này vẫn chưa được cấp phép vì có 4 ca khúc gồm: Nối vòng tay lớn, Ca dao mẹ, Huế – Sài Gòn – Hà Nội, Đêm thấy ta là thác đổ được nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975.

Theo đó, đại diện Sở VH-TT Thừa Thiên Huế cho biết, lúc đầu đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” chỉ mang tính chất là chương trình sinh hoạt nội bộ trong trường Đại học Y dược Huế, không bán vé nên không phải xin phép mà chỉ thông báo để Sở nắm được thông tin.

Tuy nhiên, sau khi xem xét danh sách các bài hát dự định sẽ được biểu diễn trong đêm nhạc này, Sở nhận thấy có 4 bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục NTBD cấp phép phổ biến. Vì vậy, Sở đã hướng dẫn trường liên hệ với Cục NTBD để xin cấp phép biểu diễn.

Cả 4 ca khúc trên được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975 và không có tên trong danh mục 2586 hát trước năm 1975 được phép phổ biến mà Cục NTBD công bố trên webiste của Cục.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục NTBD cho biết, Cục đã nhận được thông tin về đêm nhạc trên và phía trường Đại học Y dược Huế cũng đã gửi hồ sơ xin cấp phép 1 ca khúc sáng tác trước năm 1975 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là “Nối vòng tay lớn”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Chương cho rằng, hồ sơ trên thiếu sự xác nhận của chủ sở hữu hoặc người đại diện cho chủ sở hữu của tác phẩm xin cấp phép. Vì thế Cục chưa có đủ cơ sở pháp lý để cấp phép lưu hành ca khúc này.

TRINH C
Chân dung nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. (Ảnh sưu tầm từ Internet)
noi-vong-tay-lon_FRFQ
Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đang trình bày ca khúc Nối vòng tay lớn. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Thực tế, “Nối vòng tay lớn” là một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Nhiều năm qua, ca khúc này được nhiều nghệ sỹ biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật lớn, các sản phẩm ghi âm, ghi hình… lưu hành và phổ biến khá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Giải thích về điều này, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, trước kia chưa có Nghị định 15/2016/NĐ-CP thì các Sở có thể chủ động cấp phép cho các ca khúc theo quy chế 32 và quy chế 47 về hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định 15 ra đời, trong đó sửa đổi rất nhiều nội dung liên quan đến quyền tác giả thì việc cấp phép lưu hành các ca khúc đặc biệt chú trọng đến yếu tố phải có sự đồng ý của chủ sở hữu hoặc người đại diện chủ sở hữu tác phẩm.

Đại diện Cục NTBD xác nhận đến thời điểm này, cả 4 ca khúc trên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều chưa có cá nhân hay đơn vị nào đứng ra xin cấp phép nên Cục chưa có cơ sở nào để cấp phép phổ biến rộng rãi các ca khúc này.

Về phía gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh Trinh – em gái cố nhạc sỹ bày tỏ rằng, tất cả các thành viên không hề biết chuyện 4 ca khúc kể trên chưa hề được Cục NTBD cấp phép phổ biến và lưu hành, đặc biệt là ca khúc “Nối vòng tay lớn”.

ca-khuc-noi-vong-tay-lon-khong-duoc-phep-bieu-dien-o-hue-20170411090437-1491901477-7034
Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và em gái lúc ông còn tại thế. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Tôi xem trên website của Cục NTBD thì danh mục bài hát được cấp phép của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có khoảng gần 80 bài bài nhưng thực tế nhạc anh Sơn đã được cấp phép vào hơn 200 bài.

Tất nhiên, với chúng tôi điều đó không phải là chuyện lớn. Khi tổ chức bất kỳ chương trình nào và ở đâu, chúng tôi đều làm thủ tục xin cấp phép biểu diễn từ Sở VH-TT. Nhiều năm qua, gia đình tôi nộp đơn xin rất nhiều bài nhưng vì lí do này, lí do kia Cục không cho và gia đình tôi rất tôn trọng. Nhiều lần như thế, chúng tôi nhận thấy thủ tục có quá nhiều điều nhiêu khê nên từ đó đến nay gia đình quyết định không xin nữa”, bà Trinh nói.

Theo bà Trịnh Vĩnh Trinh, trong đêm nhạc kỷ niệm 16 năm ngày mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ở đường sách TP.HCM hôm 1/4, gia đình được Sở VH-TT TP.HCM cấp phép biểu diễn hơn 40 bài trong đó có Nối vòng tay lớn và Đêm thấy ta là thác đổ. Vì lẽ đó, bà Trinh boăn khoăn chuyện Cục không cấp phép cho những ca khúc này được biểu diễn trong đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” ở Huế.

Sáng 12/4, Cục NTBD đã ban hành văn bản cho phép ca khúc “Nối vòng tay lớn” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được phổ biến và lưu hành hợp pháp.

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x