• TINHHOANET

Cá chết hàng loạt phủ trắng bãi biển Argentina

Thức dậy sau 1 đêm, người dân ở Santa Rosa, Argentina, sửng sốt khi thấy hàng nghìn con cá chết tạo thành một tấm thảm màu trắng bạc trên bãi biển.

Nhiều cư dân ở thành phố Santa Rosa, tỉnh La Pampa, trung tâm Argentina, rất bối rối khi phát hiện thảm cá chết phủ khắp bãi biển chỉ sau 1 đêm, Express hôm 23/2 đưa tin.

Xác cá chồng chất dọc các bờ biển trong thành phố, làm dấy lên lo ngại về ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân cá chết hàng loạt là do đợt nắng nóng bất thường đang diễn ra ở khu vực.

Một phát ngôn viên của chính quyền địa phương cho biết, mực nước giảm đáng kể trong thời tiết nóng, dẫn đến tình trạng thiếu oxy ở phá nước Don Tomas trong thành phố. Các nhà sinh vật học cũng đồng ý hiện tượng cá chết là kết quả từ nắng nóng.

Giáo sư Omar David Del Ponti ở khoa Khoa học Tự nhiên và Sinh thái tại Đại học Quốc gia La Pampa cho biết, phần lớn cá chết thuộc loài silverside (Odontesthes regia). Theo Ponti, nếu nguyên nhân là ô nhiễm thì nhiều khả năng cả 7 loài cá sinh sống trong phá nước đều tử vong.

Quần thể cá chiếm số lượng lớn nhất là cá silverside, loài có sức chịu đựng kém nhất. Tôi đã đến đó và thực hiện một số phép đo để xác định chuyện gì đang xảy ra. Nhiệt độ rất quan trọng đối với hệ sinh thái ở phá nước. Nếu tồn tại chất gây ô nhiễm, nhiều loài khác sẽ chết“, Ponti nói.

Việc dọn dẹp xác cá rất khó khăn. (Ảnh: Daily Star)

Dù vậy, chính quyền địa phương sẽ kiểm tra nước để người dân an tâm. Trong thời gian chờ kết quả, Santa Rosa phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn, đó là dọn dẹp xác cá khỏi bãi biển.

Việc này khó khắn đến mức quân đội được huy động, thậm chí người ta phải dùng máy xúc khổng lồ để di chuyển số cá chết này.

Santa Rosa nằm ở bên bờ phá Don Tomas. Thành phố có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng.

Tú Văn (t/h)

x