Bước ra khỏi đau khổ và bóng tối để tìm thấy hạnh phúc

29/12/14, 10:45 Đọc & Suy ngẫm

Hành trình cuộc sống là con đường trải nghiệm hạnh phúc thăng hoa cùng vực thẳm muôn vàn đau khổ. Bất hạnh thay, những giây phút hân hoan ấy lại vụt qua nhanh chóng, còn đau khổ dường như kéo dài vô tận. Tuy nhiên, hạnh phúc thực sự lại không ở đâu xa mà trong chính bóng tối và khổ đau ấy.

Điều kì diệu xuất hiện khi trong bóng tối và nghịch cảnh, con người có thể tìm thấy hy vọng và hạnh phúc.

Chìa khóa để tìm thấy hạnh phúc trong đau khổ chính là “sự bằng lòng”. Đây là điều không dễ dàng gì khi con người đang phải đối mặt với khó khăn. Dưới đây có thể là những gợi ý hữu hiệu cho bạn:

1. Dừng so sánh cuộc đời mình với những người xung quanh

Khi đang ở dưới đáy và trông thấy người khác chót vót trên cao với vô vàn hạnh phúc và tiện nghi, bạn có thể bị tổn thương, khổ sở. Bạn ước ao được hạnh phúc như họ?

Vấn đề là nếu bạn cứ mãi hướng ngoại và mong cầu, thì điều đó có nghĩa bạn đang bỏ lỡ những thời khắc hoàn hảo mà mình đang có. Bạn đang bỏ lỡ cơ hội hoàn thiện bản thân để đối diện với thực tại. “Tận nhân lực – tri thiên mệnh”. Đây là một cổ ngữ Hán – Việt có ý rằng trong mọi hoàn cảnh, khi đã cố gắng hết mức thì mới hiểu ra rằng những gì thuộc về mình sẽ thuộc về mình, còn những gì đã không thuộc về mình thì có làm bất cứ điều gì cũng vuột khỏi tầm tay, đó là thiên mệnh đã định. Thế nên, mong cầu vĩnh viễn chỉ mang lại đau khổ.

2. Sức mạnh được trui rèn từ nghịch cảnh

Những bông hoa nở rộ trong tuyết lạnh luôn là câu trả lời của thiên nhiên cho thành quả đạt được sau một quá trình trui rèn trong gian khó.

Người Mỹ ngày nay có câu nói khá phổ biến: “Cái gì không giết được anh, sẽ làm anh mạnh hơn”. Mặc dù thành ngữ trên nghe có vẻ giáo điều khi ai đó đang lâm vào nghịch cảnh, nhưng nhiều trường hợp đây là sự thật.

Nhiều cha mẹ có con qua đời vì bệnh ung thư đã trở nên tích cực hơn khi giúp đỡ những gia đình đang gặp hoàn cảnh tương tự.

Các góa phụ hay an ủi giúp đỡ những góa phụ khác. Những trẻ em từng bị bắt nạt có thể giúp đỡ kinh nghiệm cho những đứa trẻ đang lầm vào trường hợp bị ức hiếp.

Kinh nghiệm từ nghịch cảnh là nguồn tạo ra sức mạnh, đặc biệt cho những ai tự mình vượt qua nó.

3. Những điều nhỏ bé vẫn có thể mang lại niềm vui

Hãy tưởng tượng bạn đang bị nhốt trong một căn phòng tăm tối. Đói khát và mệt mỏi làm cơ thể kiệt sức muốn trút bỏ rời đi. Sự cô đơn, lầm lẫn và tức giận đôi khi có mặt tốt, bởi nó tạo ra những cảm nhận hoàn toàn mới lạ chỉ có được trong đau khổ.

Chỉ cần một giọt nước, một miếng ăn nhỏ, hoặc tia nắng vô tình rọi vào khuôn mặt, cũng có thể khiến trái tim bạn rộn ràng, cảm thấy thả lỏng và hân hoan. Ngay cả hiện tại đang là ngày khốn khổ nhất trong chuỗi ngày khốn khổ, nếu vẫn xác định được điều khiến bạn yêu thích, niềm vui nho nhỏ từ chúng có thể giảm đi rất nhiều đau khổ. Người ta gọi chúng là những “khoảnh khắc hoàn hảo”.

4. Số phận không “kiểm soát” cuộc đời bạn

Luôn có những lựa chọn, và định mệnh của bạn nằm ngay cuối con đường.

Số mệnh là thiên định, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nó cho phép bạn buông xuôi trong nghịch cảnh. Bởi không ai biết được điều định sẵn trong số mệnh của mình, và tương lai dù mơ hồ nhưng chính là hy vọng khi chúng ta luôn có niềm tin.

Trong lúc gặp khó khăn trắc trở, chúng ta sẽ không bao giờ có được câu trả lời cho câu hỏi tại sao để nhanh chóng vượt qua. Cuộc sống luôn nhiều ẩn đố và vì thế luôn thú vị. Và câu trả lời cho những ẩn đố ấy nằm ngay trong chính bản thân bạn, đó chính là sự lựa chọn. Bạn lựa chọn điều gì, thiện hay ác, tích cực hay tiêu cực, hy vọng hay tuyệt vọng. Nên nhớ rằng hạnh phúc luôn là sự lựa chọn tích cực và chúng hoàn toàn trong tầm tay bạn.

5. Đôi khi chỉ cần một khởi đầu mới

Hãy hỏi một người chơi trò chơi điện tử về tác dụng của việc khởi đầu mới. Bạn sẽ phải bắt đầu lại từ màn một? Chắc chắn rồi. Tuy nhiên lần này bạn đã có đầy đủ kinh nghiệm từ lần chơi trước và sẽ chơi theo một cách tốt hơn. Tất nhiên, rắc rối sẽ lại phát sinh, nhưng đây là việc có thể đem lại cho bạn hạnh phúc mỗi ngày bạn cứ đi theo một con đường đúng đắn.

6. Luôn luôn có cái cần rút ra từ kinh nghiệm

Cuộc sống và những trải nghiệm sẽ cho chúng ta hiểu thế nào là tình yêu, hy vọng, niềm tin, sự chân thành và trái tim an hòa.

Một trong những loại đau khổ phổ biến nhất được gọi là “bài học nhớ đời”. Một số khác được gọi là “thử thách”. Đó là cách chúng ta nhìn vào bản thân xem coi mình đã đạt được những tiến bộ nào. Nghịch cảnh đôi khi là cơ hội tốt để trưởng thành hơn và tạo động lực giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Đôi khi nghịch cảnh là thử thách cần vượt qua, dù khó khăn nhưng trải nghiệm cuộc sống mang lại những niềm vui.

7. Chịu khổ để trui rèn tinh thần bền bỉ

Sự bền bỉ là yếu tố cần thiết trong mọi công việc. Để có thể chất mạnh mẽ, chúng ta phải tập luyện không ngừng, thậm chí phải thay đổi cả thói quen ăn uống. Trong khi để có được tinh thần bền bỉ, con người phải trải qua thăng trầm của cuộc đời.

Bạn có bao giờ thắc mắc làm thế nào các nhà lãnh đạo có thể vượt qua những thời điểm không nhìn thấy tương lai? Bởi vì họ đã nhận ra rằng khó khăn là công cụ tích cực để phát triển. Khi chúng ta nhận ra được điều này, bản thân cũng đã cảm thấy đủ để hạnh phúc.

8. Hy sinh mang lại niềm vui cho cuộc sống những người khác

Nụ cười của con thắp sáng niềm tin yêu của mẹ trong những nhọc nhằn hy sinh.

Để làm một bà mẹ tốt, người phụ nữ ấy phải hy sinh rất nhiều cho con cái. Nào là hy sinh nhu cầu bản thân để đáp ứng nhu cầu của các con với mong muốn chúng luôn được vui vẻ. Có những giai đoạn thật khó khăn, đặc biệt khi người mẹ mất khả năng đáp ứng những nhu cầu căn bản. Trong đau khổ, cuộc sống dường như quá khó khăn, ảm đảm và vô vọng. Chỉ một nụ cười hay thành công của các con cũng có thể làm bầu trời ảm đạm đó tan biến đi trên khuôn mặt người mẹ, niềm hạnh phúc đến từ hy sinh vì người khác.

Đau khổ là một công cụ để có thể sử dụng làm lợi thế. Nó có thể khiến những ai luôn hướng ngoại và mong cầu cảm thấy mất kiểm soát. Hạnh phúc là do bạn lựa chọn, nó là ánh sáng được tìm thấy trong bóng tối.

Bruce Phan, theo Mind Unleashed

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

x