• TINHHOANET

Bức thư của cô bé 7 tuổi mắc bệnh ung thư gửi bố và cái kết bất ngờ

Biết căn bệnh là không thể cứu chữa, cô bé viết thư gửi bố “…Nếu con đi rồi, mẹ sẽ trở về,… Con không cần chữa bệnh nữa, chúng ta về nhà có được không?”. Bức thư khiến nhiều nhiều người xúc động, họ đã quyên góp để giúp cô bé chi phí điều trị bệnh. 

Trương Giai Diệp cùng bức thư em gửi cho bố. (Ảnh: Internet)

Người viết lá thư cảm động là Trương Giai Diệp, cô bé ung thư sống tại ngôi làng gần thành phố Giai Mộc Tư thuộc tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc.

“Bố ơi, hôm nay con đã thấy bố lén lau nước mắt, con buồn lắm. Con biết nhà mình đã tốn rất nhiều tiền để chữa bệnh cho con. Bố đã hết tiền, mẹ cũng bỏ đi đều là vì con.

Nếu con đi rồi, mẹ sẽ trở về, gia đình mình sẽ sống hạnh phúc như trước đây. Con không cần chữa bệnh nữa, chúng ta về nhà có được không?”

Đó là những dòng chữ ngắn ngủi trong lá thư vỏn vẹn 88 từ của Trương Giai Diệp, 7 tuổi viết cho bố em, đang phải vất vả kiếm tiền để chi phí cho việc điều trị căn bệnh ung thư máu cho em tại bệnh viện. 

Cuộc sống của Gia Diệp vốn vui vẻ, hạnh phúc như bao bạn bè khác nhưng vào ngày 14/5/2016, Gia Diệp bỗng nhiên sốt cao phải nhập viện cấp cứu. Qua xét nghiệm, bệnh viện thông báo Gia Diệp mắc bệnh ung thư tế bào bạch cầu (ung thư máu) khiến cả gia đình rơi vào tuyệt vọng.

Trương Gia Diệp cùng bố trong bệnh viện. (Ảnh: Internet)

Không muốn tin vào kết quả rằng, cô con gái bé bỏng mới chỉ 7 tuổi của mình ‘bỗng dưng’ mắc bệnh bố mẹ Gia Diệp đã đưa cô bé đi nhiều bệnh viện để kiểm tra nhưng đều nhận được cùng một kết luận.

“Tôi cảm thấy trời như sụp xuống”, người cha Trương Minh Lượng kể về ngày anh biết tin con mắc bệnh.

Chỉ trong vòng 1 năm ngắn ngủi Gia Diệp đã phải trải qua 18 lần hóa trị, tốn 590 nghìn tệ (hơn 2 tỷ đồng) chi phí điều trị khiến gia đình em rơi vào cảnh khốn cùng, nợ nần chồng chất.

Vốn là một cô bé hoạt bát, vui vẻ, khỏe mạnh, thông minh và hiểu chuyện, mỗi lần thấy bố mẹ lo lắng về chi phí điều trị, Gia Diệp đều sẽ an ủi rằng mình không sao.

Nhưng điều này cũng không thể làm vơi đi sự lo lắng, mệt mỏi của cặp vợ chồng trẻ trước số tiền mà họ đang mượn nợ và số tiền cần cho điều trị ngày một nhiều hơn.

Trong 1 năm con gái đổ bệnh nặng, mẹ Gia Diệp luôn trong tình trạng hoảng loạn, tuyệt vọng. Vì thế, tất cả mọi việc đều dồn lên vai bố cô bé. Thậm chí, ông bà nội của em dù lớn tuổi nhưng vẫn phải ra ngoài làm công để tích góp đôi nghìn tệ chạy chữa bệnh cho cháu gái. Mẹ cô bé không chịu đựng nổi đã bỏ nhà từ tháng 7 năm ngoái và không có tin tức kể từ đó. 

Người mẹ của bé đã bỏ nhà đi. (Ảnh: VCG)

Những bất hạnh xảy đến đều dồn lên vai bố Gia Diệp khiến ông cũng không thể trụ vững. Nhìn con gái ngày một yếu đi vì bệnh tật, vợ thì bỏ đi bặt vô âm tín, những khoản nợ thì ngày càng lớn, ông Trương Minh Lượng thường xuyên giấu con gái để lau nước mắt. Nhưng tất cả đều không qua được mắt Gia Diệp.

Những dòng thư cô bé gửi bố đã cho thấy suy nghĩ của cô bé là mong muốn sự ra đi của mình có thể trút bỏ gánh nặng trên vai bố để bố không còn phải vất vả, khổ sở và để mẹ có thể trở về bên cạnh bố.Câu chuyện của Gia Diệp đã làm nhiều cư dân mạng xúc động. “Tôi đã khóc khi đọc toàn bộ câu chuyện. Làm ơn hãy công bố thông tin tài khoản ngân hàng của cha cô bé. Chỉ còn cách làm vậy thì mới có hy vọng”, một độc giả viết.Những người khác nói rằng hệ thống y tế cần được cải thiện để giúp đỡ những gia đình nghèo không đủ tiền chữa bệnh.

“Thật đau lòng khi cha mẹ phải nhìn thấy con cái họ chịu đau đớn như vậy”, một người nói. “Càng tuyệt vọng hơn khi vì nghèo mà phải từ bỏ hy vọng chữa trị”.

Nhiều người bắt đầu kêu gọi quyên góp ủng hộ tiền để cứu giúp cô bé.

Nhờ đó mà đã có khoảng 600 nghìn tệ (21 tỷ đồng) được quyên góp với hi vọng giúp được phần nào cho bé gái tội nghiệp. Nhận được sự hỗ trợ và chia sẻ từ cộng đồng, bố con Gia Diệp vô cùng cảm động.

Bố cô bé cho biết, hiện tại Gia Diệp vẫn đang được điều trị trong bệnh viện, và anh sẽ không bao giờ từ bỏ cơ hội chữa trị cho con gái.

Chúc Di (t/h)

x