Bức màn đen tối đằng sau những lá thư cầu cứu gửi đi từ các trại lao động Trung Quốc

Một bức thư bí ẩn được tìm thấy trong chiếc túi xách mới mua của một phụ nữ người Mỹ được cho là của tù nhân ở Trung Quốc, kể về cuộc sống “khổ nhục hơn chó lợn” khi sống trong các trại lao động cưỡng bức.

Bà Christel Wallace (trái) và con dâu Laura Wallace cầm lá thư cầu cứu (Ảnh: Arizona Daily Star)
Bà Christel Wallace (trái) và con dâu Laura Wallace cầm lá thư cầu cứu (Ảnh: Arizona Daily Star)

Bà Christel Wallace, sống tại bang Arizona, đã phát hiện lá thư này trong một ngăn túi nhỏ trong chiếc túi xách bà mua từ siêu thị Walmart, theo Arizona Daily Star.

Con dâu của bà Christel, cô Laura Wallace, đã đăng bức thư lên Facebook để nhờ bạn bè dịch giúp. Những người bạn biết tiếng Trung của cô cho biết đây là một lời kêu cứu từ một người bị cưỡng bức lao động tại Trung Quốc.

Người này mô tả những điều khủng khiếp bên trong một nhà tù lao động ở Quảng Tây, nơi họ phải làm việc 14 tiếng mỗi ngày và thường xuyên bị đánh đập.

Lá thư viết: “Ai không hoàn thành sẽ bị đánh”. “Phạm nhân tại nhà tù Trung Quốc có cuộc sống tồi tệ hơn loài mã, ngưu, dương, trư và cẩu”, nguyên văn lá thư viết bằng chữ Hán mô tả.

Cô Laura Wallace đăng lá thư cầu cứu lên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)
Cô Laura Wallace đăng lá thư cầu cứu lên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi biết được nội dung bức thư, Laura quyết định truyền tải thông điệp về lá thư như một cách để giúp người kêu cứu.

“Tôi không có phương tiện hay cách tiếp cận nào để giúp đỡ họ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây là cách tôi có thể giúp họ”, cô nói với KVOA. Chia sẻ của cô nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới truyền thông và một lần nữa làm dấy lên thực trạng bóc lột lao động vốn đã tai tiếng từ lâu của Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện bức thư cầu cứu từ các trại lao động cưỡng bức tại Trung Quốc. Trước đó, cô Lucy Kirk, người Anh cũng đã phát hiện bức thư giấu trong một chiếc tất khi mua tại một của hàng.

Bức thư viết bằng tiếng Trung giản thể, nói về việc họ bị Đảng Cộng sản Trung Quốc bức hại. Người viết bức thư này đã khẩn cầu người nào nhận được bức thư có thể đứng lên vì chính nghĩa.

Bức thư này sau khi được truyền ra, đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Cửa hàng Primark tại Ireland nơi bán chiếc tất này cũng lộ diện, bày tỏ sự quan tâm đến vụ việc.

thu-keu-cuu
Bức thư của một người đàn ông tại Trung Quốc cho biết, ông bị chính phủ Trung Quốc bức hại, đồng thời kêu gọi sự quan tâm của thế giới.

Người viết bức thư này là một người đàn ông 39 tuổi, tên Đinh Đình Khôn. Ông cho biết, vì ông đã dùng tên thật để tố cáo những thành phần tham nhũng hủ bại tại địa phương, nên ngày 29/6/2014 ông đã bị vu oan với tội danh “lừa đảo vơ vét tài sản”.

Trong bức thư ông Đinh cho biết, ông và vợ ông, người thì bị giam giữ tại trại giam, người thì bị đưa vào bệnh viện tâm thần, thậm chí còn bị bức hại đến tàn phế. Năm 2014, ngay cả bố đẻ của ông Đinh cũng bị mưu sát và đã thiệt mạng.

Ông Đinh trong bức thư cho biết, phần tử hủ bại tại địa phương lộng hành, hy vọng bức thư này có thể được giao đến tay Chủ tịch nước ông Tập Cận Bình, và được công khai thông qua các kênh truyền thông.

Cũng tại cửa hàng Primark ở Ireland, một khách hàng khác đã phát hiện ra một mẩu giấy có viết: “SOS! SOS! SOS! Chúng tôi là tù nhân tại trại giam Tương Nam, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Chúng tôi sản xuất sản phẩm xuất khẩu trong thời gian dài, chúng tôi phải lao động 15 giờ một ngày. Chúng tôi phải ăn thức ăn không cả bằng thức ăn cho chó, cho lợn, đồng thời phải làm công việc rất cực khổ. Chúng tôi kêu gọi xã hội quốc tế lên án hành động chà đạp nhân quyền này của chính phủ Trung Quốc”.

Một vụ việc nổi tiếng khác là bức thư cầu cứu được giấu trong hộp trang trí lễ hội hóa trang Halloween sản xuất tại Trung Quốc. Tờ Fox News từng đưa tin, năm 2012 cô Julie Keith tại bang Oregon, Mỹ khi mua đồ trang trí cho mùa Giáng sinh đã phát hiện một bức thư cầu cứu.

Bức thư này đến từ một tù nhân tại trại cưỡng bức lao động Mã Tam Gia, tỉnh Thẩm Dương, Trung Quốc. Bức thư viết: “Những người bị giam giữ ở đây hầu hết là học viên Pháp Luân Công, họ bị ép làm việc 15 giờ một ngày, không có ngày nghỉ cuối tuần, không có ngày nghỉ lễ”.

Cô Julie Keith phát hiện bức thư cầu cứu trong đồ trang trí giáng sinh. (Ảnh: epochweekly)
Cô Julie Keith phát hiện bức thư cầu cứu trong đồ trang trí giáng sinh. (Ảnh: epochweekly)

Ngày 7/11/2013 trên CNN đã đăng một bài viết với tiêu đề: “Sự thật khủng khiếp tại trại lao động Trung Quốc”. Phóng viên của CNN đã tìm được người viết bức thư cầu cứu tại Mã Tam Gia, chính là một người đàn ông họ Trương.

Ông Trương nói: “Đối với những người chưa từng đến trại lao động Mã Tam Gia, thì khó mà tưởng tượng được tình hình ở đó. Việc đầu tiên mà họ làm là sỉ nhục bạn, cướp đoạt lòng tự trọng của bạn. Trại lao động dùng hình thức đánh hội đồng, không cho ngủ và những hình thức cực hình để hành hạ các học viên Pháp Luân Công”.

Ông Trương cho biết, vì để phơi bày tội ác của trại lao động, năm 2008 ông Trương đã nhét 20 bức thư cầu cứu vào các sản phẩm sản xuất cho mùa Giáng sinh. Cuối cùng, 4 năm sau cũng có người nhận được bức thư đó.

Hàng nghìn người tu luyện Pháp Luân Công đã bị chính quyền Trung Quốc bức hại đến chết trong các trại lao động cưỡng bức. (Ảnh: Roosh V Forum)
Hàng nghìn người tu luyện Pháp Luân Công đã bị chính quyền Trung Quốc bức hại đến chết trong các trại lao động cưỡng bức. (Ảnh: Roosh V Forum)

Năm 2000, Tổ chức nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã công bố một bản báo cáo về “nhân quyền của phụ nữ trên toàn cầu”. Bản báo cáo cho biết, tháng 10/1999 có hơn 1.500 người tu luyện Pháp Luân Công bị giam giữ tại trại lao động Mã Tam Gia. Vì muốn họ từ bỏ tín ngưỡng, nên chính quyền đã dùng mọi hình thức cực hình như: Ghế hùm, roi điện, giường chết…

Bản báo cáo cho biết, ngày 20/7/1999, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân đã bày mưu tính kế, khiến cho 100 triệu học viên Pháp Luân Công phải chịu cảnh bức hại tàn khốc. Theo một thống kê chưa đầy đủ, cho đến nay đã có ít nhất 3.800 học viên Pháp Luân Công bị bức hại đến chết.

Các trại lao động cưỡng bức đã chính thức bị bãi bỏ ở Trung Quốc vào năm 2013, một năm sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức. Tuy nhiên, năm 2015, một ủy ban của Hoa Kỳ nói họ vẫn “nghi ngờ là Trung Quốc tiếp tục bắt phạm nhân lao động cưỡng bức”. 

Các nhà quan sát nhân quyền lo ngại rằng các nhà tù, trại tạm giam, trung tâm sức khỏe tâm thần, và những nơi giam giữ không chính thức tại Trung Quốc vẫn đang được sử dụng cho cùng một mục đích với các trại lao động cưỡng bức.

TinhHoa tổng hợp