• TINHHOANET

Xem truyện Kim Dung vận công vào bóng đá, luyện tuyệt kỹ ghi bàn

Kiếm hiệp Kim Dung với bóng đá, tưởng xa xôi cách trở vì một cái ở đằng đông, một cái ở đằng tây, một cái cổ trang và một cái hiện đại. Tuy nhiên, để xưng bá thì trí tuệ và đẳng cấp ở hai lĩnh vực này đều yêu cầu phải tuyệt đỉnh.

Độc cô cửu kiếm – Juego de posicion

Trong vòng vây kiếm quang kín kẽ của Xung Hư đạo trưởng, Lệnh Hồ Xung tung một đòn liều mạng và đắc thắng. Lệnh Hồ Xung gặp may, nhưng phần nào cho thấy nguyên tắc căn bản của Độc cô cửu kiếm. Đó là đánh vào nơi đối phương sơ hở nhất. Juego de posicion, tạm dịch là lối chơi định hướng vị trí cũng dựa trên triết lý tương tự.

Cụ thể, Juego de posicion sẽ gây áp lực một nơi, rồi tung đòn kết liễu ở một nơi khác mà đối phương sơ hở nhất, như đường kiếm của Lệnh Hồ thiếu hiệp. Ngoài ra, nếu Độc cô cửu kiếm có các chiêu như Phá kiếm thức, phá đao thức… thì Juego de posicion đòi hỏi phải phá được đòn pressing của đối phương. Và bậc thầy của Độc cô cửu kiếm ở bóng đá đương đại chính là Pep Guardiola.

Đẩu Chuyển Tinh Di – Gegenpressing

Nhà Mộ Dung có thuật Đẩu Chuyển Tinh Di, khi đối phương ra đòn công kích sẽ sử dụng nã pháp này để di chuyển lực đạo, phản kích trở ngược lại. Thuật này có nét tương đồng với lối đá Gegenpressing đang thịnh hành trong bóng đá đương đại, với gương mặt tiêu biểu là HLV Juergen Klopp.

Phân tách sâu hơn, đội áp dụng Gegenpressing, sau khi để mất bóng sẽ không lùi về sân nhà tổ chức phòng ngự để chờ đối phương tổ chức tấn công. Thay vào đó, vào thời điểm đối phương đang ở giai đoạn chuyển tiếp từ phòng ngự ssng tấn công sẽ dâng lên pressing kịch liệt để cướp bóng và tổ chức tấn công. Như vậy, cơ hội tấn công của đối phương bỗng chốc biết thành cơ hội tấn công của mình.

La Hán Trận – Catenaccio

Catenaccio hay còn gọi là chiến thuật đổ bê-tông của người Italia đã quá quen thuộc với giới mộ điệu. Trước tiên, cần minh định, đừng nghĩ phòng ngự là điều dễ. Dù có gom 11 cầu thủ đứng trong vòng cấm địa nhưng thiếu tổ chức, thiếu kỹ năng thì đừng mong giữ sạch lưới. Thế nên, sự xuất hiện của Catenaccio chính là bước ngoặt của lịch sử bóng đá.

So sánh Catenaccio với La Hán Trận của chùa Thiếu Lâm thì quả thực có nhiều nét tương đồng và một 9 một 10. Bởi lẽ, tương tự lối đá đổ bê-tông, La Hán Trận khi di chuyển linh hoạt như nước chảy, khi đứng im vững vàng như núi, đầu cuối tương ứng, không chút sơ hở. Jose Mourinho thời đỉnh cao tại Chelsea là chuyên gia La Hán trận của giới túc cầu.

La Hán Trận và Catenaccio đều là những đấu pháp vững như bàn thạch (Nguồn: Internet)
La Hán Trận và Catenaccio đều là những đấu pháp vững như bàn thạch
(Nguồn: Internet)

Thiên Cương Bắc Đẩu Trận – Total Football

Sự xuất hiện của Total Football, hay còn gọi bóng đá tổng lực cũng là hồi cáo chung cho Catenaccio. Nếu như Catenaccio vẫn lấy một kèm một làm căn bản thì Total football tạo ra bước đột phá bằng phương pháp hoán đổi vị trí. Tức khi tấn công tất cả cùng tấn công, khi phòng ngự tất cả cùng phòng ngự, hậu vệ cũng có thể dâng lên làm tiền đạo và tiền đạo cũng có thể lùi về làm hậu vệ.

Thí dụ, một hậu vệ sau khi dâng cao tấn công sẽ không phải lùi về phòng ngự ngay lập tức nữa mà sẽ có một đồng đội đứng gần hơn ở vị trí hậu vệ sẽ lùi về trám vào vị trí đó. Chính vì vậy, Total Football vừa tận dụng được công lực của nhiều người mà cũng tiết kiệm được công lực của nhiều người. Ngoài ra, một điểm nhận dạng nữa của Total Football là lối pressing kịch liệt, với nhiều người vây lấy cầu thủ cầm bóng của đối phương.

Triết lý này hoàn toàn giống trận pháp Thiên cương bắc đẩu trận do Trung Thần Thông Vương Trùng Dương sáng chế ra. Trong trận pháp đệ nhất của phái Toàn Chân này, công lực của bảy người hợp lại làm một, vừa chống đỡ tấn công ở chính diện, vừa tổ chức phản công ở hai bên tả hữu, một người gom võ công nhiều người, quả là uy lực vô biên.

Ngũ Hành Bát Quái Trận – Zona Mista

Zona Mista hay còn gọi là phòng ngự khu vực. Đây là biến thể của Catenaccio sau khi bị Total football đánh bại. Điểm khác biệt căn bản giữa Zona Mista và Catenaccio là các cầu thủ không còn tổ chức phòng ngự một kèm một nữa, thay vào đó là cách tổ chức phòng ngự theo khu vực, theo tuyến, đề cao yếu tố giữ cự ly.

Muốn vậy, các cầu thủ phải di chuyển liên tục và nhịp nhàng, tương tự cách vận hành Ngũ Hành Bát Quái Trận trong truyện Bích huyết kiếm, được xem là Trấn Sơn Chi Bảo của phái Thạch Lương. Trong truyện miêu tả trận pháp này mọi chỗ hổng đều bị họ bịt kín, đến con ruồi con muỗi cũng không thể bay lọt vào được.

Đi sâu hơn, Ngũ Hành trận dùng một người gợi đòn, khi đối phương ra tay thì 4 người khác ập vào tập kích. Trong bóng đá đương đại, cao thủ Ngũ Hành Trận này chính là Atletico Madrid dưới sự dẫn dắt của HLV Diego Simeone.

>>>Kim Dung và người tình trong mộng qua đời cùng ngày cùng tháng

>>>10 diễn viên thành danh từ loạt phim võ hiệp Kim Dung

Theo Bóng Đá PLus

x