• TINHHOANET

Bộ Y tế: 12 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm virus Vũ Hán trong cộng đồng

Hôm nay 28/4, theo Bộ Y tế, Việt Nam đã qua 12 ngày không có ca nhiễm virus Vũ Hán mới trong cộng đồng. Thế giới cán mốc 3 triệu ca nhiễm, Việt Nam –  Lào – Campuchia không có ca tử vong.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm Vũ Hán (Covid-19), tính từ 6h sáng ngày 16/4 đến 6h sáng nay (28/4), qua 12 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

Nếu tính từ chiều ngày 24/4 (có 2 ca mắc mới là du học sinh trở về từ Nhật Bản, bệnh nhân 269, bệnh nhân 270 nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh) thì đến hôm nay Việt Nam đã bước sang ngày thứ 4 không ghi nhận ca nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19) mới.

Ngoài ra, 3 trường hợp được Bộ Y tế tuyên bố chữa khỏi là bệnh nhân 74 (ở Phú Thọ), bệnh nhân 207 và 224 (ở TP.HCM) đã cho kết quả dương tính trở lại vào hôm qua (27/4). Nếu tính cả 3 bệnh nhân này, Việt Nam có 8 ca nhiễm tái dương tính sau khi được xuất viện.

Theo đó, tính đến nay Bộ Y tế đã công bố 270 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán, ra viện 222 trường hợp và còn 48 ca đang theo dõi điều trị. Trong đó, 38 ca đang điều trị tại bệnh viện tuyến Trung ương, 8 ca đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 02 ca đang điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.

12 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm virus Vũ Hán trong cộng đồng. (Ảnh qua VTC)

Về tình trạng 3 ca nặng, hiện BN 161 đã liệt nửa người, BN 91 đông đặc 1/2 lá phổi trái còn BN 19 đang thở máy qua ống mở khí quản.

Trong số 48 ca bệnh đang điều trị, 8 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus Vũ Hán và có 6 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên. 

Trong đó, BN 91 đã xét nghiệm âm tính 4 lần nhưng vẫn đang được xác định là bệnh nhân nặng.

Ngoài ra, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 45.466 người. Trong đó, có 323 người đang phải cách ly tập trung tại bệnh viện. Có 8.459 người đang cách ly tập trung tại các cơ sở khác, 36.684 người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về ‘vi phạm kinh phí’ sử dụng để phòng chống dịch virus Vũ Hán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc này.

Theo đó, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh,… nhất là các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế,…

Việt Nam – Lào – Campuchia chưa ghi nhận ca tử vong do virus Vũ Hán

Ngày 28/4, thế giới đã ghi nhận hơn 3 triệu ca nhiễm cúm Vũ Hán (Covid-19), số ca phục hồi là hơn 900 nghìn và đang tiếp tục điều trị là 1.9 triệu ca. 

Tại Mỹ, số ca mắc bệnh đã lên tới 1 triệu ca. Chỉ trong ngày hôm qua (27/4) đã có hơn 2 vạn trường hợp dương tính với virus Vũ Hán. 

Tại Trung Quốc, theo thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia nước này, ngày 27/4, có thêm 6 ca nhiễm mới. Số ca tử vong vẫn giữ nguyên ở con số 4633 người. 

Trong khi đó, ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia chưa ghi nhận trường hợp tử vong vì cúm Vũ Hán.

Mỹ, Trung ráo riết chạy đua tìm vaccine cho COVID-19
WHO cho biết về việc tái nhiễm Virus Corona sau khi đã khỏi. Điều này làm dấy lên lo ngại việc điều chế vắc-xin có thể sẽ không khả thi. (Ảnh qua VOA)

Phát biểu trong cuộc họp báo cuối ngày 27/4 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lo ngại đại dịch COVID-19 “còn lâu mới kết thúc” và đang làm gián đoạn các dịch vụ y tế thông thường khác.

Trước đó ngày 25/4, WHO cũng đã tuyên bố: “Không có bằng chứng cho thấy những người phục hồi sau khi nhiễm virus Vũ Hán có kháng thể để bảo vệ họ khỏi bị tái nhiễm”. Điều này làm dấy lên lo ngại việc điều chế vắc-xin có thể sẽ không khả thi. 

Từ Thức (t/h)

x