• TINHHOANET

Bộ gen độc đáo giúp loài ruồi không bị mắc bệnh

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Cornell (Mỹ) đã phát hiện ra bộ gen độc đáo ở ruồi nhà giúp chúng miễn dịch trước vô số mầm bệnh.

Ruồi nhà tên khoa học Musca domestica, là loài ruồi phổ biến nhất trên thế giới. Chúng thường xuyên tiếp xúc với xác súc vật, rác thải cũng như các chất ôi thối chứa vi khuẩn, virus và mầm bệnh khác như giun, sán.. nên chúng là một trong những nguồn trung gian truyền nhiễm bệnh cho con người.

Loài ruồi mang trong mình khoảng 100 mầm bệnh, kể cả mầm bệnh có thể gây mù lòa. Việc hấp thu thức ăn liên tục cũng đồng nghĩa với việc các con ruồi cần phải liên tục thải ra lượng lớn phân chứa các mầm bệnh ở bất kỳ nơi nào chúng đậu xuống trong thời gian vài giây. Tuy nhiên, không giống như con người, ruồi không phát bệnh vì lối sống bẩn thỉu của chúng.

ruoi-dam
Ruồi giấm (bên trái), Ruồi nhà (bên phải)

Tiến sĩ Jeff Scott và các cộng sự đến từ Đại học Cornell (Mỹ) đã bắt tay tìm hiểu tại sao ruồi lại có khả năng đó. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành giải trình tự bộ gen của loài ruồi bằng cách tạo ra một chuỗi gen dài 691 Mb từ 6 con ruồi cái. Tiếp đó, họ so sánh nó với bộ gen 123 Mb của ruồi giấm để phát hiện ra các ADN độc đáo trong cơ thể ruồi nhà. Kết quả cho thấy, ruồi nhà chứa nhiều gen miễn dịch hơn và hệ gen của chúng cũng đa dạng hơn ruồi giấm. Những đặc điểm này đã giúp chúng miễn dịch với vô số mầm bệnh trú ngụ trong cơ thể.

Tiến sĩ Jeff Scott và các cộng sự đã cho công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí Genome Biology. Phát hiện này đã mở ra triển vọng về sự ra đời của các phương pháp chữa bệnh mới cho người dựa vào khả năng miễn dịch của ruồi.

Theo Khoahoc

x