• TINHHOANET

Bộ Công Thương: Đề xuất mở cửa khẩu phụ với Trung Quốc để thông quan hàng hóa

Vào ngày 23/3, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất cho phép mở lại các cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới với Trung Quốc để thông quan hàng hóa, giải cứu các mặt hàng nông sản bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Vũ Hán.

Bộ Công Thương đề xuất cho phép thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ. (Ảnh qua VOV)
Bộ Công Thương đề xuất cho phép thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ. (Ảnh qua VOV)

Theo Bộ Công Thương thì đề xuất trên là để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh nhưng cũng không làm gián đoạn, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay lượng hàng hóa được thông quan xuất khẩu mới chỉ đạt khoảng 50-60% so với thời điểm trước khi xuất hiện dịch viêm phổi Vũ Hán, điều này có thể dẫn đến tình trạng hàng hóa bị tồn đọng, ùn ứ tại khu biên giới với Trung Quốc.

Trong khi đó thì 2 tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc hiện đã hạ mức độ ứng phó với tình trạng dịch bệnh khẩn cấp từ cấp 1 xuống cấp 3, cho khôi phục dần từng phần hình thức mua bán, trao đổi cư dân biên giới để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng ngày càng cao trong quá trình phục hồi sau dịch bệnh.

Tạo điều kiện thông quan nhanh hàng hóa tại các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc trong thời điểm dịch Vũ Hán. (Ảnh qua congthuong)
Tạo điều kiện thông quan nhanh hàng hóa tại các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc trong thời điểm dịch Vũ Hán. (Ảnh qua congthuong)

Đây là yếu tố thuận lợi để Việt Nam tiếp tục khôi phục, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc trong thời gian tới, giúp các doanh nghiệp trong nước bình ổn hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Theo đó, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở biên giới quan trọng đối với xuất khẩu nông sản.

Cụ thể, đó là cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Đây là những cửa khẩu phụ, lối mở đáp ứng đủ quy định của Chính phủ về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền, đã được Chính quyền địa phương hai bên thống nhất mở để thực hiện mua bán, trao đổi trái cây tươi.

Thanh Long, một trong những mặt hàng được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. (Ảnh qua vietnambiz)
Thanh Long, một trong những mặt hàng được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. (Ảnh qua vietnambiz)

Cũng theo Bộ Công Thương hiện Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, là một trong những thị trường xuất khẩu chính của nông sản Việt.

Theo thống kê mới nhất từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), từ đầu tháng 2 đến ngày 22/3, Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc 27.738 xe hàng, đồng thời nhập 23.979 xe hàng, hôm sau nhiều hơn hôm trước. Tuy vậy vẫn còn gần 1.260 xe bị tồn ở biên giới…

Vũ Tuấn (t/h)

x