• TINHHOANET

Bộ công thương đã rút giấy phép, xử phạt 39 doanh nghiệp bán hàng đa cấp vi phạm tại Việt Nam

Trong phiên chất vấn các Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) có đặt câu hỏi về vấn đề trách nhiệm của Bộ công thương trong quản lý kinh doanh bán hàng đa cấp đến đâu để xảy ra hậu quả lớn như vậy?

Đến nay, trong tổng số 67 DN, Bộ đã rút giấy phép của 25 cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thu lợi bất chính, có hành vi lửa đảo. Bên cạnh đó, Bộ đã xử phạt 14 cơ sở có hành vi vi phạm. (Ảnh: Internet)
Đến nay, trong tổng số 67 DN, Bộ đã rút giấy phép của 25 cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thu lợi bất chính, có hành vi lửa đảo. Bên cạnh đó, Bộ đã xử phạt 14 cơ sở có hành vi vi phạm. (Ảnh: Internet)

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ công thương Nguyễn Tuấn Anh cho rằng, thực tế, loại hình bán hàng đa cấp đã được cấp phép khi Việt Nam tham gia WTO. Trong thời gian qua, bán hàng đa cấp đã được thực hiện thông qua các khuôn khổ pháp lý từ năm 2014 và được sửa theo hướng thắt chặt hơn.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện các nội dung pháp lý từ năm 2014 – 2016 đã bộc lộ một số vấn đề trong quản lý Nhà nước để điều chỉnh, chế tài các hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo Bộ trưởng, các vấn đề này tập trung trong 3 lĩnh vực:

– Các khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ hoàn thiện;

– Công tác quản lý bán hàng đa cấp chưa thực sự bài bản, phân công rạch ròi để đảm bảo hiệu quả của các cấp, bởi lẽ việc quản lý bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định, thông tư hướng dẫn đã được phân cấp cho chính quyền địa phương và Sở công thương địa phương để quản lý trực tiếp hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

– Ngoài ra, bán hàng đa cấp có sức hút rất lớn với đại bộ phận người dân, vì có những hành vi cố tình tuyên truyền làm sai lệch bản chất của bán hàng đa cấp, hướng vào lợi nhuận siêu khủng để thu hút một bộ phận lớn người dân tham gia. Biến tướng của đa cấp đã trở thành hình thức kinh doanh tài chính trái phép, kinh doanh ảo và gây ra những thiệt hại tài sản của xã hội.

Do đó, sau khi nhận ra những bất cập trong quản lý và cùng với sự phát hiện của dư luận báo chí, từ cuối 2015, Bộ công thương đã tăng cường kiểm tra và phát hiện hàng loạt doanh nghiệp vi phạm.

Đầu 2016, Bộ công thương chính thức xây dựng 2 chỉ thị cụ thể để phối hợp với chính quyền địa phương làm đầu mối quản lý bán hàng đa cấp. Đến nay, trong tổng số 67 DN, Bộ đã rút giấy phép của 25 cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thu lợi bất chính, có hành vi lửa đảo. Bên cạnh đó, Bộ đã xử phạt 14 cơ sở có hành vi vi phạm.

Đồng thời, Bộ đã nhìn nhận trách nhiệm của mình và đề nghị cho sửa đổi Nghị định 42 về quản lý bán hàng đa cấp, cũng như các thông tư hướng dẫn để khắc phục tồn tại bất cập mà cơ quan quản lý chưa làm được.

Theo Trí Thức Trẻ

x