• TINHHOANET

BlackBerry sắp rút khỏi Pakistan vì chính phủ đòi truy cập thông tin khách hàng

Đại diện BlackBerry tại Pakistan vừa chính thức thông báo rằng hãng sẽ sớm rút khỏi quốc gia Nam Á này, vì chính phủ yêu cầu được quyền giám sát và truy cập vào thông tin khách hàng.

 

Cụ thể, chính phủ Pakistan không hài lòng về việc BlackBerry bảo mật các thông tin di động, đồng thời đòi quyền truy cập không giới hạn các dữ liệu từ hệ thống BlackBerry Enterprise Service, bao gồm cả tin nhắn BBM và email.

Tất nhiên, hãng công nghệ luôn đặt bảo mật của khách hàng lên hàng đầu như BlackBerry không bao giờ cho phép điều này xảy ra và quyết định rút khỏi thị trường Pakistan được đưa ra nhanh chóng. Mặc dù động thái đó đồng nghĩa với việc BlackBerry sẽ mất một lượng khách hàng lớn, nhưng nhà sản xuất này chẳng còn cách nào khác.

Trong trường hợp BlackBerry không chịu “mở cửa” và tiếp tục ở lại Paskintan, chính phủ sẽ bắt đầu tìm cách truy cập thông tin người dùng bằng những thủ thuật backdoor mà BlackBerry không hề hay biết.

Marty Beard, Giám đốc điều hành mảng dịch vụ doanh nghiệp của BlackBerry cho biết: “Từ tháng 7, cơ quan quản lý viễn thông Pakistan đã thông báo với các nhà mạng di động rằng dịch vụ BES sẽ không được phép hoạt động kể từ tháng 12 bởi các lí do an ninh.

Sự thật là chính phủ Pakistan luôn muốn có được quyền giám sát, vận hành mọi dịch vụ của BlackBerry (bao gồm BES Email và BES BBM) tại quốc gia này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bao giờ tuân theo điều này. Như BlackBerry đã khẳng định rất nhiều lần trước, chúng tôi không hỗ trợ các thủ thuật backdoor nhằm truy cập vào thông tin khách hàng tại bất kì một quốc gia nào trên toàn thế giới – Pakistan không phải là ngoại lệ“.

Rõ ràng người dùng BlackBerry trên toàn thế giới sẽ thêm “tin yêu” chiếc smartphone của mình sau khi đọc bài báo này.

Theo GenK

x