• TINHHOANET

Bitcoin: Nhật dùng để trả lương, Việt Nam tăng tốc đi đào

Mặc cho nhiều chuyên gia tài chính cảnh báo về tính rủi ro của bitcoin, một Công ty ở Nhật quyết định sẽ trả lương nhân viên bằng loại tiền ảo này. Còn ở Việt Nam, cuối tháng 10 vừa qua, đã có cả ngàn “máy đào” bitcoin về đến TP. HCM

Nhân viên của GMO được nhận một phần lương bằng Bitcoin, nằm trong khoảng 10.000 Yên (khoảng 88 USD) cho đến 100.000 Yên (881 USD). (Ảnh: Internet)

Bitcoin được dùng để trả lương ở Nhật

Theo trang CoinDesk, Tập đoàn cung cấp dịch vụ Internet Nhật Bản GMO Internet Group (GMO) ngày 14/12 cho biết sẽ bắt đầu trả một phần lương cho nhân viên bằng bitcoin.

Cụ thể, từ tháng 2/2018, kế hoạch này sẽ bắt đầu áp dụng cho nhân viên công ty con GMO Internet Co., Ltd và tiến tới mở rộng ra cho 4.000 nhân viên của tập đoàn GMO.

Nhân viên của GMO được nhận một phần lương bằng Bitcoin, nằm trong khoảng 10.000 Yên (khoảng 88 USD) cho đến 100.000 Yên (881 USD). Họ cũng có thể nhận thưởng bằng 10% số tiền đã chọn như một hình thức “khuyến khích”, công ty cho biết.

“GMO sẽ đóng góp cho sự phát triển của thế giới tiền ảo bằng cách tăng cường các hoạt động liên quan tới tiền ảo tại tập đoàn”, thông cáo của GMO Internet Group nói.

Hồi tháng 10, GMO công bố kế hoạch huy động vốn bằng việc phát hành tiền ảo (ICO), đồng thời cho biết tiền ảo mới của công ty sẽ được sử dụng trong hệ thống thanh toán của loạt sản phẩm mới.

Theo thông cáo mới nhất của công ty này, hệ thống mới sẽ sử dụng tiền ảo do công ty phát hành có tên “GMO coin”, cho phép nhân viên dùng để mua Bitcoin.

Có trụ sở tại Tokyo và chuyên cung cấp dịch vụ web và nhiều dịch vụ số khác, GMO bắt đầu gia nhập thế giới tiền ảo bằng việc khai sinh một sàn giao dịch vào tháng 5/2017.

Hồi tháng 9, GMO cũng tuyên bố sẽ ra mắt một hệ thống “đào” tiền ảo mới trong nửa đầu năm 2018 và đẩy mạnh giao dịch Bitcoin.

Bitcoin đã tăng giá “điên cuồng” từ đầu năm và hiện đang giao dịch ở quanh mức 16.500 USD/Bitcoin, tăng từ gần 1.000 USD vào 1/1/2017, theo dữ liệu từ CoinDesk. Đồng tiền này đang này càng trở nên phổ biến, người ta bắt đầu dùng để mua dịch vụ, trả học phí trường tư hay thậm chí mua nhà.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia tài chính bày tỏ sự quan ngại về tính rủi ro của tiền ảo này. Nhà kinh tế nổi tiếng thế giới Robert Shiller từng nói Bitcoin là “ví dụ điển hình của một bong bóng”.

Ở Việt Nam, máy đào bitcoin ồ ạt về TP Hồ Chí Minh

Mô hình máy đào bitcoin. (Ảnh: hocvientienao)

Theo thông tin từ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, đến cuối tháng 10 vừa qua, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh đã tiếp nhận 98 tờ khai nhập khẩu số lượng lên tới 1.478 bộ máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin và litecoin qua đường hàng không.

Đối tượng làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng này chủ yếu là các cá nhân, tổ chức không có mã số thuế.

Giá đồng tiền ảo bitcoin tăng kỷ lục khiến nhiều người đổ xô đầu tư máy để tìm kiếm các đồng tiền ảo. Điều này làm cho giá máy đào bitcoin trên thị trường tăng cao, hút hàng và các lô hàng máy đào bitcoin vẫn đang được các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam ồ ạt nhập về.

Bạch Vân (t/h từ Cafef)

x