Bình Dương: Vụ cướp hi hữu, tên cướp trả lại 100 triệu đồng cho nạn nhân kèm một lá thứ hối lỗi

01/02/19, 17:18 Cuộc sống

Nghe đến cụm từ “ăn cướp” chắc chẳng ai nghĩ sẽ có một tên cướp đem trả lại số tiền cho người bị nạn, và kèm theo một lá thư cảm động đầy sự hối lỗi và muốn xin được tha thứ. Sự việc xảy ra vào chiều 28/1, tại phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương…

Tài sản tiền bạc và lá thư của tên cướp. (Ảnh từ báo Người Lao Động)

Ngày 1/2, Công an phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương xác nhận câu chuyện hi hữu người cướp giật trả lại bọc tiền 100 triệu đồng và hai điện thoại cho nạn nhân xảy ra trên địa bàn phường.

Theo xác minh ban đầu, chiều 28/1, chị P.T.B.T (25 tuổi, quê An Giang) đang chạy xe máy thì bị một người đàn ông cướp giật giỏ xách. Chị T. trình báo với công an phường An Phú trong giỏ sách bị mất có 107 triệu đồng và 2 điện thoại iPhone (Iphone X và Iphone 6).

Bình Dương: Vụ cướp hi hữu, tên cướp trả lại 100 triệu đồng cho nạn nhân kèm một lá thứ hối lỗi. 2

Chị T. buồn rầu tưởng mất số tiền lớn khi tết đã gần kề thì bất ngờ ngày hôm sau 29/1, một bọc tiền 100 triệu đồng và hai điện thoại được “tên cướp” gửi lại trước cổng UBND phường An Phú.

Điều đáng chú ý ở đây, là tên cướp không hề lấy hết số tiền mà tìm cách trả lại cho chủ nhân của nó, kèm với một lá thư hối lỗi.

Được biết đằng sau vụ cướp hi hữu đó là cả một câu chuyện dài, cũng có thể đó là lần đầu anh chàng đã cướp giật của ai đó.

Trong lá thư anh chàng bày tỏ sự hối hận của mình, và rất bất ngờ khi trong túi lại có một số tiền lớn như vậy. Anh cho biết anh không hề cố ý muốn đi ăn cướp mà vì không thể trả nổi lãi tín dụng đen cho người ta, trong khi vợ mới sinh, bên cho vay không ngừng hăm dọa đến gia đình mình, anh đã không còn cách nào khác mà đành nghĩ quẩn.

Nhưng sau khi cướp, cảm giác tội lỗi khi nghĩ đến hoàn cảnh của nạn nhân có thể đang rất cần số tiền ấy, lương tâm anh không khỏi ray rứt, cả khi anh nhìn qua đứa con nhỏ mới sinh của mình, cảm giác tội lỗi càng nhiều hơn khi không biết phải đối diện hay dạy dỗ cho đứa nhỏ làm sao nếu có một người cha đã từng ăn cướp. Anh đã quyết định trả lại số tiền, và chỉ giữ lại 7 triệu đồng để trả nợ, kèm một lời hứa sau này sẽ trả lại cho xã hội.

Nội dung lá thư viết: “Kính gửi ủy ban phường An Phú. Hôm nay trên địa bàn có xảy ra một vụ cướp và tôi chính là người đã gây ra. Thật sự tôi rất hối hận đã gây ra và tôi thật sự sốc với số tài sản cướp được. Có lẽ giờ đây người bị tôi cướp rất buồn và đau khổ. Cũng chỉ vì tôi đã lỡ mượn tiền của tín dụng đen và không thể trả được. Chỉ có mấy triệu, lãi cứ lên từng ngày, họ điện thoại rồi nhắn tin cả ngày, tôi không thể chịu nổi. Họ còn dọa sẽ cho người đến tận phòng siết nợ mà vợ tôi chỉ mới sinh bé gái được 3 tháng tuổi, nếu bọn họ mà đến chắc có lẽ vợ tôi chết mất, nên tôi nghĩ quẫn đi cướp, lấy tiền trả nợ và chiều nay tôi đã cướp của một người phụ nữ một chiếc ba lô. Tôi không ngờ số tiền quá lớn. Chắc họ cũng đang có việc cần tiền nên mới mang nhiều tiền như vậy. Cả buổi chiều tôi ân hận cắn rứt lương tâm. Và làm sao tôi đối mặt với đứa con bé bỏng của tôi đây, và còn người bị cướp nữa, họ cũng đang rất cần tiền mà tại sao tôi lại làm như vậy, nên tôi viết bức thư gửi các anh, mong các anh gửi lại số tài sản tôi cướp của họ, còn cái ba lô sau khi tôi lấy điện thoại và tiền đã vứt vô thùng rác khi tôi quay lại tìm mà không thấy. Toàn bộ số tiền ấy tôi đã lấy một chút ít để trả nợ. Sau này tôi nhất định sẽ trả lại cho xã hội. Và mong mọi người hãy mở vòng tay tha thứ cho kẻ tội lỗi này được một ân huệ và tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến người tôi cướp, mong các anh gửi lại số tài sản đến người đã giúp tôi. Xin cảm ơn”.

Nội dung lá thư.

Bình Dương: Vụ cướp hi hữu, tên cướp trả lại 100 triệu đồng cho nạn nhân kèm một lá thứ hối lỗi.3

Nội dung lá thư.

Bình Dương: Vụ cướp hi hữu, tên cướp trả lại 100 triệu đồng cho nạn nhân kèm một lá thứ hối lỗi.4

Nội dung lá thư.

Sắc tâm như rượu độc, càng uống càng say, đánh mất cả bản tín.5

Nạn nhân của vụ cướp, là chị T sau khi biết được câu chuyện, đã sẵn lòng tha thứ cho anh cướp và mong muốn công an sẽ không truy tố vụ án này nữa.

“Lúc đó em đang ở Sài Gòn thì nhận điện thoại từ công an báo là cướp đã trả lại tài sản cho em. Em và đứa bạn cứ bàn riết về chuyện khó tin đó. Đứa bạn của em nói rằng anh ấy cướp của em xong rồi đi cướp của người khác nên bị công an bắt. Ai mà tin chuyện cướp xong lén trả lại. Khi tới công an nhận 100 triệu đồng cùng 2 cái điện thoại, em mừng lắm. Số tiền đó là của công ty mà. Dù em mất 7 triệu tiền riêng cùng giấy tờ tùy thân nhưng em vẫn rất cảm động vì cách hành xử của anh cướp”.

Bình Dương: Vụ cướp hi hữu, tên cướp trả lại 100 triệu đồng cho nạn nhân kèm một lá thứ hối lỗi.7
Chân dung chị T. (Ảnh qua báo Người Lao Động)

“Đọc thư em mới biết là đối tượng cướp giật có vợ vừa sinh em bé. Ảnh lén vợ đi vay tín dụng đen. Bị đòi nợ nên mới làm liều. Em hiểu vay tín dụng đen thì bị gọi điện, khủng bố tinh thần, lãi chồng lãi dữ lắm. Em muốn ngân hàng tạo điều kiện cho người nghèo vay vốn đừng để họ sa vào tín dụng đen và làm liều nữa. Em đã viết đơn gửi công an đề nghị đừng truy bắt anh cướp. Tết đến rồi, để cho người vui vẻ với vợ con. Năm mới em chúc anh cướp an lành. Nhớ là em không trách, không oán anh ấy. Em cũng mong mọi người đừng nghĩ rằng ai đi ăn cướp cũng xấu xa. Xã hội, hoàn cảnh xô đẩy dữ lắm. Em tin bản chất con người ai cũng tốt!”.

Kết luận: Qua câu chuyện cũng có thể cảm ngộ ra một chân lý, trong cuộc sống, chắc hẵn ai cũng từng một vài lần lầm lỡ, nhưng là nhiều hay ít, lớn hay nhỏ mà thôi. Cái quan trọng sau những việc ấy, chúng ta có nhận thức ra hay không.

Cuộc đời con người luôn có hai lối rẽ, con đường nào rồi cũng dẫn tới đích, nhưng đích đó là gì? Một lối dẫn con người ta đi đến địa ngục, đó là con đường trải những phù phiếm, tội lỗi, ích kỷ và dục vọng rồi cuối cùng cũng đi đến diệt vong, trên con đường đó liên tục nghiệp cuộn lấy nghiệp, họ sẽ phải trả giá cho những gì mình làm, đó cũng là nhân quả báo ứng mà trong văn hóa truyền thống hàng ngàn năm cũng như tôn giáo luôn nhắc tới. Một con đường khác chính là quy chính, hoàn thiện bản thân sẽ đưa chúng ta đến thiên đường tươi sáng đó là nơi của sự hạnh phúc, con người trải qua thống khổ cũng là một sự phó xuất, là quá trình trả những nợ nghiệp cho nhau, nếu cứ giữ vững sự lương thiện ấy cho đến cuối cùng, thì nhất định sẽ có một tương lai tươi sáng.

Có những người khi làm điều xấu, đó cũng là một sự lựa chọn, cứ tiếp tục đi mãi trên con đường nào thì đích đến sẽ là thứ ấy, một người làm điều xấu, nếu không biết hối cãi, không thể đi lại cho chính con đường của mình, nhất định sẽ tự mình đi đến chỗ hủy diệt. 

Trong khi làm một viêc không tốt nào đó, chính khi lương tâm con người cảm thấy cắn rứt với tội lỗi, là lúc thiện tâm họ đã khởi tác dụng, đấy là lúc họ đưa ra những lựa chọn cho mình sẽ tiếp tục đi sai hay quay đầu lại. Anh chàng cướp đã đưa ra quyết định trả lại số tiền cho chủ nhân của nó, mặc dù hiện tại anh đang rất cần, đó là thể hiện bản thân anh phần thiện đã chiến thắng sự ích kỷ, mặc dù hành động ăn cướp cũng như vẫn chưa hoàn đủ 107 triệu cho người ta là không đúng, nhưng anh đã kịp thời sửa sai. Ông trời không bao giờ phụ người lương thiện, bản thân anh nếu có thể mãi giữ được sự thuần hậu như vậy, có thể trong nghèo khổ mà không đánh mất đi bản thân của mình thì chắc chắn sẽ nhận được phúc lành.

Chị T là nạn nhân của vụ việc trên, nếu không dành sự tha thứ ấy cho anh cướp mà vẫn quyết định truy tố, thì có lẽ anh cướp cũng sẽ bị bắt, rồi đây vợ con của anh khi biết sự việc sẽ buồn đến thế nào, ngày Tết đến rồi, biết bao nhiêu người đang đầm ấm bên gia đình, cùng chúc nhau những câu chúc an lành, nhưng cũng có những số phận cơ cực, những mảnh đời khác nhau, họ không có những ngày Tết yên bình như bao người khác, chẳng phải đáng thương biết bao, có lẽ trong tâm chị T cũng cảm nhận được điều đó. Sự tha thứ của chị chắc chắn có thể an ủi cảm giác mặc cảm tội lỗi cho anh cướp khi nghe được những lời này của chị. Tâm đắc nhất một câu của chị “Em tin bản chất con người ai cũng tốt!”.

Sự tha thứ cũng là một loại sức mạnh, nó có thể cảm hóa con người ta, nó có thể lan tỏa đến khắp muôn nơi, mang đến những sự tốt đẹp nhất. 

Cuối cùng cũng là hy vọng anh cướp có thể lần đầu cũng là lần cuối anh làm điều này và chúc cho anh và gia đình nhỏ của anh có những ngày Tết thật ấm áp.

Xem Thêm:

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:00:59
Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:20:33
Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-26 10:05:42
Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 09:14:29
Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:11:33
Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:25:54
Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:13:11
Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:07:31
Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Quà tặng cuộc sống 2019-05-31 15:50:50
Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Bí ẩn nhân loại 2019-07-20 09:44:02
 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Tu thân

  Tu thân

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

x