Bình đẳng Internet đang bị các nhà cung cấp dịch vụ hủy bỏ?

03/12/18, 16:25 Công nghệ, Tri thức

“Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISPs) có vẻ rất vui khi sử dụng những từ ngữ như “không giới hạn” và “không điều chỉnh” trong các tuyên bố công khai của họ. Nhưng sau đó họ lại tự trao quyền quản lý lưu lượng nhất định bằng cách ẩn một số ngôn ngữ bí mật trong bản in gốc”.

Bình đẳng Internet đang bị các nhà cung cấp dịch vụ hủy bỏ? Ảnh 1
Các hãng truyền thông không dây đang điều chỉnh nội dung video trên các ứng dụng điện thoại di động khác nhau, bao gồm cả YouTube. (Ảnh: Homegets)

Một nghiên cứu mới đây được tờ Bloomberg lần đầu tiên tiết lộ: Các công ty Viễn thông lớn của Mỹ đang điều chỉnh nội dung video trên các ứng dụng như YouTube và Netflix (trên điện thoại di động), sau khi lệnh ban hành từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) có hiệu lực. Điều lệnh này đã hủy bỏ các diều luật về “Net Neutrality” (tạm dịch là “bình đẳng trên Internet”) vào cuối tháng 12/2017.

>>> Tại sao các dịch vụ trên Internet “miễn phí” mà vẫn có doanh thu?

Các nhà nghiên cứu từ đại học Northeastern và đại học Massachusetts, Amherst đã sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh có tên là Wehe (được khoảng 100.000 người dùng tải xuống) để theo dõi khi các nhà cung cấp dịch vụ không dây đưa vào trong dữ liệu “phép lấy vi phân”, hoặc khi các công ty thay đổi tốc độ tải xuống tùy thuộc vào loại nội dung vi phạm nguyên tắc chính của các nguyên tắc đã bị hủy bỏ.

Từ tháng 1 đến tháng 5/2018, ứng dụng Wehe đã phát hiện được phép lấy vi phân của các nhà mạng như sau: Verizon 11,100 lần; AT & T 8.398 lần; T-Mobile 3.900 lần; và Sprint 339 lần.

Ông David Choffnes, một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu và là nhà phát triển ứng dụng nói với tờ Bloomberg rằng: Kênh YouTube là mục tiêu hàng đầu, nhưng các hãng viễn thông cũng làm chậm tốc độ trên nền tảng Netflix, Amazon Prime Video và ứng dụng NBC Sports.

Ban đầu hãng điện thoại Apple đã chặn Wehe bên trong App Store của mình. Nhưng nó đã thay đổi chính sách này vào tháng 1/2018 sau khi vấp phải sự phẫn nộ của công chúng.

Một báo cáo khác của trang Motherboard đã chỉ cho mọi người thấy rằng: Cách mà Wehe cho phép người dùng biết được các nhà cung cấp dịch vụ không dây của họ đang xử lý các ứng dụng video khác nhau như thế nào. Nó được tiến hành bằng cách so sánh với tốc độ truyền dữ liệu trên tin nhắn, văn bản hoặc email.

Báo cáo cũng cung cấp các hình ảnh chụp màn hình ứng dụng cho thấy các phát hiện về tốc độ tải dữ liệu khác nhau

Và mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ không dây vẫn điều chỉnh video bên dưới những điều khoản hủy bỏ “tính bình đẳng của Internet” (nhờ một phần lỗ hổng cho phép họ đưa ra các kế hoạch tuân thủ các quy tắc) nhưng FCC vẫn xem xét những mối lo ngại về thực tiễn trước khi ông Trump bổ nhiệm ông Ajit Pai. Nhất là khi các nhóm lợi ích cộng đồng từ lâu đã yêu cầu những nhà quản lý liên bang phải hành động để ngăn chặn nó.

Nhưng khi này ông Pai đã ngừng cuộc điều tra và các ủy viên cơ quan cũng bỏ phiếu dọc theo các chính sách trong việc bãi bỏ những biện pháp bảo vệ tính bình đẳng của Internet.  Điều này đã đem đến cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nhiều quyền quyết định hơn trong cách xử lý nội dung.

Và trong khi các nhà khai thác cho rằng việc điều chỉnh video không phải là tự động và là một phần cần thiết của việc quản lý mạng, kể cả trong trường hợp không có quy định quốc gia, thì nghiên cứu mới đây đã phát lên một tín hiệu báo động rất cao.

Ông Jeremy Gillula, Giám đốc chính sách công nghệ tại tổ chức Electronic Frontier Foundation chỉ ra rằng nhà mạng Verizon làm chậm tốc độ dữ liệu khi những người ứng cứu khẩn cấp của quận Santa Clara chiến đấu với ngọn lửa lớn nhất trong lịch sử bang California. Nhưng Virizon lại tuyên bố đó là một “sự hỗ trợ khách hàng sai lầm”.

Tuy nhiên, luật sư của quận, ông James Williams nói nó đã chứng minh rằng các ISP “sẽ hành động vì lợi ích kinh tế của họ ngay cả khi phải trả giá bằng sự an toàn công cộng”“đó chính xác là những gì mà chính quyền Trump cho phép và khuyến khích việc bãi bỏ tính bình đẳng Internet”.

Tương tự như ví dụ kể trên, ông Gillula nói với Bloomberg: Điều đó chứng tỏ rằng các IPS rất vui khi sử dụng các từ ngữ như “không giới hạn” và “ không điều chỉnh” trong các tuyên bố công khai của họ. Nhưng sau đó họ lại tự Trao quyền quản lý lưu lượng nhất định, bằng cách ẩn một số ngôn ngữ bí mật trong bản tin gốc của “Hợp đồng dịch vụ”.

“Như kết quả đã thấy, nó đặc biệt quan trọng khi người tiêu dùng có được các công cụ như thế này để kiểm tra xem liệu IPS của họ có đang điều chỉnh các dịch vụ nhất định hay không”.

Khi này ông Florian Schaub, một chuyên gia về bảo mật kỹ thuật số tại đại học Michigan đã đồng ý rằng: “Những nỗ lực như Wehe là một cách tiếp cận quan trọng để phát hiện phép các nhà cung cấp dịch vụ Internet có tham gia vào việc định hình lưu lượng hay không”. Đặc biệt là “tính bình đẳng của Internet đã bị FCC hủy bỏ”.

Hiện tại nhiều quốc gia vẫn đang đấu tranh chống lại việc điều tiết và sự bãi bỏ tính bình đẳng của Internet, bằng cách ban hành luật pháp địa phương. Và mặc dù các nhà vận động vẫn tiếp tục kêu gọi khôi phục lại các nguyên tắc Quốc gia thông qua nghị quyết của Quốc hội (CRA) đã vượt qua được Nghị Viện, nhưng vẫn thiếu sự hỗ trợ cần thiết từ đảng Cộng Hòa bên trong Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ngay cả khi khôi phục lại những biện pháp bảo vệ đó cũng không đủ để ngăn chặn việc video bị điều chỉnh trên điện thoại di động.

Giống như ông Choffnes từng nói với tờ Motherboard trong tháng 1/2018 khi nhắc đến các hãng truyền thông không dây: “Chúng ta không có được tính bình đẳng của Internet ngay cả trước khi các quy tắc thay đổi…Tất cả các hãng đều đang điều chỉnh dựa trên nội dung, đặc biệt là đối với video”.

Tú Văn, theo CMD

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

x