Bill Gates từng nhiều lần gặp tỷ phú ấu dâm Epstein bất chấp quá khứ của ông ta

26/03/22, 13:05 Cuộc sống

Khác với nhiều nhân vật nổi tiếng có quan hệ với tỷ phú Jeffrey Epstein, ông Bill Gates bắt đầu gặp gỡ Epstein sau khi ông này bị kết án phạm tội buôn bán tình dục trẻ vị thành niên. Và mặc dù vợ cũ ông Gates, bà Melinda không tán thành mối quan hệ này, nhưng Gates và một số nhân viên của quỹ Melinda & Bill Gates vẫn tiếp tục giữ liên lạc với Epstein trong những năm tiếp theo.

Bill Gates từng nhiều lần gặp tỷ phú ấu dâm Epstein bất chấp quá khứ của ông ta.(Ảnh: Tổng hợp)

Jeffrey Epstein là một nhà tài chính và là người bị kết án tại tòa án bang Florida năm 2008 vì mua dâm một cô gái dưới 18 tuổi. Ông đi tù 13 tháng. Sau đó các quan chức liên bang đã xác định 36 cô gái, trẻ nhất là 14 tuổi đã bị Epstein quấy rối tình dục.

Epstein tiếp tục bị bắt vào ngày 6/7/2019, với tội danh liên bang về buôn bán tình dục trẻ vị thành niên. Cũng trong năm này, Epstein đã tự sát trong tù.

Epstein từng có mối liên hệ với hàng loạt những người giàu có, quyền lực và nổi tiếng. Trong đó có các tỷ phú (Leslie Wexner và Leon Black), chính trị gia (Bill Clinton và Bill Richardson), người đạt giải Nobel (Murray Gell-Mann và Frank Wilczek) và thậm chí cả hoàng gia (Hoàng tử Andrew).

Tuy nhiên trong những người này, rất ít người có thể sánh ngang về thanh thế và quyền lực so với doanh nhân giàu thứ 2 thế giới: Bill Gates. Và không giống như nhiều người khác, ông Gates bắt đầu mối quan hệ sau khi Epstein bị kết án phạm tội tình dục.

Ông Gates, người đồng sáng lập Microsoft và là chủ quỹ từ thiện lớn nhất thế giới, từng cố gắng làm giảm nhẹ mối quan hệ với tỷ phú Epstein. “Tôi không có bất kỳ mối quan hệ kinh doanh hay tình bạn nào với ông ấy”, Gates nói với The Wall Street Journal.

Tuy nhiên trên thực tế, bắt đầu từ năm 2011, ông Gates đã gặp Epstein nhiều lần – bao gồm ít nhất 3 lần tại ngôi nhà phố lộng lẫy của tỷ phú Epstein ở Manhattan, và ít nhất một lần ở lại khuya, theo các cuộc phỏng vấn với hơn chục người quen biết mối quan hệ này cùng các tài liệu mà The New York Times thu được.

Các nhân viên của quỹ Bill & Melinda Gates cũng đã nhiều lần đến thăm dinh thự của ông Epstein. Ông Epstein từng trao đổi với Quỹ Bill & Melinda Gates và tập đoàn JPMorgan Chase về một đề xuất quỹ từ thiện trị giá hàng tỷ đô la – thỏa thuận có thể tạo ra những khoản thù lao khổng lồ cho Epstein.

Gates từng viết trong email gửi các đồng nghiệp vào năm 2011, sau cuộc gặp gỡ đầu tiên với ông Epstein: “Phong cách sống của ông ấy rất khác biệt và hấp dẫn mặc dù nó sẽ không phù hợp với tôi”.

Qua nhiều lần, ông Epstein đã cố gắng vun đắp mối quan hệ thân thiết với một số nhân vật quyền lực nhất thế giới. Ông ta thu hút họ bằng tiền tài và quan hệ gần gũi với những người quyền lực, nổi tiếng, giàu có khác, đến nỗi nhiều người xem nhẹ tai tiếng của ông ta về hành vi phạm tội tình dục. Và càng thu hút được nhiều người vào vòng kết nối của mình, ông ta càng dễ thu hút người khác.

Vào thời điểm ông Gates và Epstein gặp nhau lần đầu tiên, Epstein đã phải ngồi tù vì tội dụ dỗ mại dâm trẻ vị thành niên và bị kết án phạm tội tình dục.

Bà Bridgitt Arnold, phát ngôn viên của tỷ phú Gates nói rằng “những người nổi tiếng” đã giới thiệu ông Gates với ông Epstein và họ đã gặp nhau nhiều lần để “thảo luận về hoạt động từ thiện”.

Bill Gates sau này ra tuyên bố nói rằng mối quan hệ làm việc với Epstein là “một sai lầm khiến tôi hối hận sâu sắc” và nói đây là một “sơ suất trong quá trình đánh giá con người”.

Lần gặp đầu tiên

Hai thành viên trong Quỹ Gates – Boris Nikolic và Melanie Walker – rất thân với ông Epstein và đôi khi đóng vai trò trung gian kết nối Gates với Epstein. 

Ông Epstein và ông Gates gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên vào tối 31/1/2011, tại ngôi nhà phố của ông Epstein ở Manhattan. Hôm đó có cả sự tham gia của Tiến sĩ Eva Andersson-Dubin, một cựu Hoa hậu Thụy Điển mà ông Epstein từng hẹn hò, và con gái 15 tuổi của cô.

Biệt thự của Epstein ở khu Manhattan. (Ảnh qua HuffPost)

Theo bà Arnold, phát ngôn viên của Gates, cuộc gặp bắt đầu lúc 8 giờ và kéo dài vài giờ. Sau đó, ông Epstein đã khoe về cuộc họp trong email cho bạn bè và cộng sự. “Bill thật tuyệt”. Đến lượt mình, ông Gates cũng khen ngợi sự quyến rũ và thông minh của ông Epstein. 

Ông Gates sau đó sớm gặp lại Epstein. Tại một hội nghị TED ở thành phố Long Beach, California, những người tham dự đã phát hiện hai người đang trò chuyện riêng tư. 

Cuối mùa xuân năm đó, vào ngày 3/5/2011, Gates lại đến gặp ông Epstein tại dinh thự ở New York, theo email về cuộc gặp và một bức ảnh mà The Times thu được. Bức ảnh chụp tại sảnh vào nhà ông Epstein cho thấy Epstein đang rạng rỡ trong chiếc áo lông cừu màu đen. Bên phải là: James E. Staley, lúc đó là giám đốc điều hành cấp cao của JPMorgan, và cựu Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Lawrence Summers. Bên trái là: Ông Nikolic và ông Gates đang mỉm cười.

Cuộc gặp giữa ông Epstein, Bill Gates và một số nhân vật khác vào ngày 3/5/2011. (Ảnh qua New York Times)

Quỹ từ thiện khổng lồ

Vào khoảng thời gian đó, Gates Foundation và JPMorgan đang hợp tác để thành lập Global Health Investment Fund (Quỹ Đầu tư Y tế Toàn cầu). Mục tiêu của nó là cung cấp cho “các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức cơ hội tài trợ cho các công nghệ y tế toàn cầu có tiềm năng cứu sống hàng triệu người ở các nước thu nhập thấp”.

Ông Epstein là một khách hàng quan trọng của JPMorgan, có tài khoản hàng triệu đô tại ngân hàng và giới thiệu nhiều người giàu có trở thành khách hàng của tập đoàn.

Ông Epstein đã trình bày ý tưởng về một quỹ từ thiện với các quản lý JPMorgan, bao gồm cả ông Staley và cố vấn của ông Gates là Nikolic. Ông đã hình dung ra một quỹ từ thiện rộng lớn, chủ yếu lấy từ tiền của Gates Foundation và sẽ tập trung vào các dự án y tế trên khắp thế giới, theo 5 người tham gia các cuộc đàm phán. Ngoài số tiền của Gates, ông Epstein lên kế hoạch quyên góp từ những người bạn giàu có của mình và hy vọng là cả từ những khách hàng giàu nhất của JPMorgan.

Epstein nghĩ rằng ông có thể được hưởng thù lao từ đó. Ông đã đưa ra một bản đề xuất dài 4 trang bao gồm gợi ý rằng ông sẽ được trả 0,3% số tiền mình huy động được. Ví dụ, nếu Epstein huy động được 10 tỷ đô, thì số tiền ông nhận được sẽ lên tới 30 triệu đô la.

Bà Arnold cho biết ông Gates và quỹ không biết ông Epstein muốn kiếm thù lao từ chuyện này. Bà cho biết ông Epstein “đã đề xuất với Bill Gates và các nhân viên của quỹ ý tưởng mà ông hứa sẽ giải phóng hàng trăm tỷ USD cho công việc liên quan đến sức khỏe toàn cầu”.

Vào cuối năm 2011, theo hướng dẫn của ông Gates, quỹ đã cử một nhóm đến ngôi nhà phố của ông Epstein để nói chuyện sơ bộ về việc gây quỹ từ thiện, theo ba người đã đến đó. Ông Epstein nói với những vị khách rằng nếu họ tìm kiếm tên ông trên Internet, họ có thể kết luận ông là người xấu, nhưng những gì ông đã làm – dụ dỗ mại dâm trẻ vị thành niên – không tệ hơn việc “ăn cắp một chiếc bánh mì”, hai trong số người đến nhà ông Epstein cho biết.

Một số nhân viên của Gates Foundation cho hay họ không hề biết hồ sơ tội phạm của ông Epstein và đã bị sốc khi biết rằng quỹ này đang làm việc với một tội phạm tình dục. Họ lo lắng điều đó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của tổ chức.

Đầu năm 2012, một nhóm khác của Gates Foundation tiếp tục gặp Epstein tại dinh thự của ông. Epstein tuyên bố ông ta có thể tiếp cận hàng nghìn tỷ đô la của khách hàng và đưa vào quỹ từ thiện được đề xuất – một con số phi lý khiến những vị khách nghi ngờ độ tin cậy của Epstein.

Chuyến bay của Gates và Epstein đến Florida

Sau đó, ông Gates và ông Epstein liên tục gặp nhau. Vào tháng 3/2013, ông Gates đã bay trên máy bay của ông Epstein từ New Jersey đến Palm Beach, Florida, theo một bản kê khai chuyến bay. Bà Arnold cho biết ông Gates không biết đó là máy bay của Epstein.

Bên trong chuyên cơ “Lolita Express” của Jeffrey Epstein.

Sáu tháng sau, ông Nikolic và ông Gates có mặt ở New York cho một cuộc họp liên quan đến Schrödinger, công ty mà ông Gates đã đầu tư lớn. Trong chuyến đi đó, ông Epstein và ông Gates đã gặp nhau ăn tối và thảo luận về Quỹ Gates và hoạt động từ thiện, bà Arnold nói.

Sau năm 2014, mối quan hệ giữa ông Epstein và ông Gates dường như đã nguội lạnh. Quỹ từ thiện thảo luận với Gates Foundation không bao giờ thành hiện thực. Tuy nhiên, mối quan hệ không hoàn toàn bị cắt đứt. Ít nhất hai nhân viên cấp cao của Gates Foundation đã duy trì liên lạc với ông Epstein cho đến cuối năm 2017, theo các cựu nhân viên của quỹ.

Bà Arnold cho biết quỹ không biết về bất kỳ liên hệ nào như vậy. Bà nói: “Theo thời gian, Gates và nhóm của ông nhận ra khả năng và ý tưởng của Epstein là không chính đáng và mọi liên hệ với Epstein sau đó đều ngừng lại”.

Vợ cũ Bill Gates gọi Epstein là “ác quỷ”

Bà Melinda French Gates, vợ cũ của Bill Gates. (Ảnh qua The Guardian)

Trong một cuộc phỏng vấn được CBS Mornings phát sóng hôm 3/3, bà Melinda French Gates, vợ cũ của Bill Gates, cho hay bà đã gặp ác mộng sau khi gặp Epstein, tỷ phú ấu dâm mà bà mô tả là “quỷ đội lốt người”.

“Tôi gặp Jeffrey Epstein đúng một lần. Tôi muốn gặp để xem người đàn ông này là ai và tôi hối hận ngay từ giây đầu tiên bước vào cửa. Y là kẻ đáng ghê tởm, một con quỷ đội lốt người. Tôi đã gặp ác mộng sau khi về nhà”, bà nói. 

Bà cho hay từ cảm nhận của một phụ nữ lớn tuổi, bà nhận thấy y là “kẻ đáng ghê tởm”. “Tôi đã vô cùng thương tâm khi hay tin về những cô gái ấy”.

Những người nắm rõ tiến trình ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates và một nhân viên cũ trong tổ chức từ thiện của hai người cho hay Melinda bắt đầu lo ngại về Epstein sau khi hai vợ chồng gặp gỡ ông này năm 2013.

Theo Daily Beast, các nguồn tin cho biết từ năm 2011 đến năm 2014, Epstein đã khuyên Gates “kết thúc cuộc hôn nhân của mình”, đồng thời nói thêm Gates đã sử dụng biệt thự của Epstein để “trốn tránh điều ông nói với Epstein là một cuộc hôn nhân độc hại”. Một người nói rằng từng tham dự cuộc gặp giữa Epstein và Gates cho biết thêm hai người họ “rất thân thiết”.

Người phát ngôn của Gates đã phủ nhận những cáo buộc này trong một tuyên bố với Daily Beast: “Bill chưa bao giờ nhận hoặc xin lời khuyên cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào từ Epstein – về hôn nhân hay bất cứ điều gì khác. Bill chưa bao giờ phàn nàn về Melinda hay cuộc hôn nhân của mình với Epstein”. 

Bà Melinda đã không tán thành mối quan hệ của Bill với Epstein, nhưng Bill và một số nhân viên của quỹ Melinda & Bill Gates vẫn tiếp tục giữ liên hệ với ông này trong những năm tiếp theo. “Bà ấy hoàn toàn phản đối những gì bà coi là giao dịch mờ ám và một số vấn đề khác mà ông ta muốn theo đuổi trong lĩnh vực kinh doanh. Bà cũng không ngại lên tiếng về điều đó”, một nguồn tin giấu tên nói với People.

Thùy Linh (Theo New York Times, MSN)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x