“Big Sugar” đang gây ra những tác hại khôn lường đến sức khỏe chúng ta

09/11/15, 08:00 Sức khỏe

Bạn có biết, tỷ lệ bệnh đái tháo đường ở Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới? Điều mà chưa ai nói với bạn là trong 5 năm ở Việt Nam.

Đường đôi. Ảnh: Internet

Đường fructose là thuốc độc

Big Sugar

Big Sugar là gì? Đó là khái niệm để nói về những công ty chuyên sản xuất các sản phẩm có đường fructose, ví dụ Coca-Cola, Pepsi, Kraft, Mcdonalds, v.v… Loại đường cát chúng ta thường thấy trong bếp chính là đường saccharose cấu tạo bởi 2 loại đường đơn là fructose và glucose.

Từ nhiều năm trước, Big Sugar đã trở thành vấn nạn sức khỏe ở phương Tây, và hiện chúng đang xâm lược Việt Nam bằng những sản phẩm vô cùng đa dạng, bắt mắt, được quảng cáo bằng những lời có cánh sai sự thật. Điều đáng tiếc là người dân không hề được bảo vệ.

Xét về mức độ ảnh hưởng, đường fructose ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể người ngang ngửa thuốc lá, nhưng khả năng giết người thì tồi tệ hơn nhiều, bởi không ít các chứng bệnh nan y bắt nguồn từ loại đường này.

Ở phương Tây, các cơ quan y tế khuyến cáo lượng đường fructose đưa vào cơ thể nhiều nhất 36 gram đối với đàn ông và phụ nữ là 25 gram trong 1 ngày. Một lon Coca-Cola có tới 44 gram. Điều này có nghĩa, nếu bạn không ăn không uống, chỉ dùng 1 lon Coca-Cola cũng đã vượt quá lượng fructose tối đa được đưa vào cơ thể.

Phân tích y tế

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm giữa 2 con chuột bạch, một có ăn đường fructose và một không ăn. Kết quả cho thấy con chuột ăn nhiều đường bị tổn thương não và không thể hoàn thành các nhiệm vụ trong phòng thí nghiệm.

Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút. Cơ thể bạn không hề sản xuất fructose và cũng không hề có nhu cầu sử dụng nó về mặt sinh lý. Fructose chỉ có thể được chuyển hóa qua gan. Khi bạn hấp thụ một lượng lớn fructose qua nước ngọt, gan sẽ bị quá tải, buộc nó phải biến fructose thành chất béo. Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và các loại bệnh nguy hiểm khác.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ tiêu thụ fructose nhiều gấp 2 – 3 lần so với người bình thường.

Đường fructose cũng có thể gây ra các hội chứng chuyển hóa như kháng insulin, từ đó gây bệnh tiểu đường typ 2.

ảnh minh họa: internet

Thực tế cũng chứng minh rằng, những người thường xuyên ăn đường, các thực phẩm có đường như bánh kẹo ngọt, nước ngọt đóng chai, v..v.. có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 83% so với những người khác.

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Và nguyên nhân dẫn đến ung thư chính là do sự tăng trưởng của các tế bào không kiểm soát được. fructose đóng vai trò như một nguồn năng lượng giúp các tế bào ung thư phát triển.

Giống các loại thuốc ma túy, đường Fructose giải phóng lượng lớn dopamine vào phần trung tâm của não bộ, khiến bạn thèm ăn đường và các đồ ngọt có đường khác.

Chưa hết, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, một lượng lớn fructose có thể làm tăng lượng mỡ máu; làm tăng choresterol xấu; làm tăng nồng độ glucose và insulin trong máu, tăng mỡ ổ bụng… Đây chính là nguy cơ chính gây bệnh tim.

Một thực tế nữa mà tôi nhận thấy, nhiều người bệnh ở Việt Nam sẽ càng bệnh nặng hơn vì sử dụng các sản phẩm chứa đường fructose.

Bạn nên kiểm tra trong một ngày bạn đã sử dụng bao nhiêu đường fructose

Bạn có biết bạn đang sử dụng bao nhiêu đường fructose trong 1 ngày không? Hãy nhớ rằng, đường fructose không chỉ có trong nước ngọt mà còn một lượng nhỏ Fructose có trong trái cây tươi.

Uống một Coca bạn đã hấp thụ 44 gram, cộng với lương thực, hoa quả bạn ăn trong 1 ngày thì lượng đường Fructose mà bạn nạp vào cơ thể là quá nhiều so với chỉ dẫn y tế. Nếu duy trì chế độ ăn uống này trong 10 năm, nguy cơ mắc các bệnh về mỡ máu, tim mạch, tiểu đường sẽ tăng cao gấp nhiều lần.

Hoa quả chứa nhiều đường. (ảnh minh họa: internet)

Thả một con ếch vào nước nóng thì nó sẽ nhảy dựng, nhưng nếu bạn thả nó vào một nồi nước mát rồi từ từ làm nóng nước, con ếch sẽ chết. Con người cũng sẽ chết từ từ vì uống quá nhiều đường fructose trong một thời gian dài.

Những công ty ”Big Sugar”

Nước giải khát. Ảnh: internet

Coca-Cola rất thông minh khi in thông số trên vỏ lon Coca-Cola là 11gram đường trong 100ml. Tại sao coca không viết rõ hàm lượng đường (3.630gram) trong sản phẩm của mình?

Coca-Cola trả tiền cho các chuyên gia y tế để họ đề xuất sử dụng sôđa như một bữa ăn nhẹ lành mạnh. Họ cũng làm việc với các chuyên gia dinh dưỡng và phòng tập thể dục trên danh nghĩa là nhà sản xuất nước giải khát lớn nhất thế giới để cung cấp và quảng bá sản phẩm của mình với mục tiêu giảm tỷ lệ béo phì.

Không phải chỉ có Coca-Cola, những ông lớn “Big Sugar” khác cũng có những hình thức đánh lừa tương tự. Kellogg và General Mills đã sử dụng các chiến lược như thường xuyên mời chuyên gia dinh dưỡng đến các trường học, tài trợ cho các nghiên cứu để đánh bóng hình ảnh dinh dưỡng sản phẩm của họ và cung cấp các bản tin cho các chuyên gia y tế.

PepsiCo Inc thường sử dụng phân khúc truyền hình địa phương, mời các chuyên gia dinh dưỡng uy tín để nói về ăn uống lành mạnh cùng sản phẩm của mình…

Đưa thông tin sai lệch là một tội ác, cần bị trừng phạt và dừng lại

Trong quá khứ, các công ty thuốc lá bị hạn chế hoặc bắt buộc dừng sản xuất. Từ bây giờ, hãy hành động để ngăn chặn những sản phẩm nước ngọt chứa đường ảnh hướng xấu tới sức khỏe. Ngăn chặn những “Big Sugar” đang tiến vào thị trường Việt Nam.

Đối với những sản phẩm đang có trên thị trường, cần đặt nhãn cảnh báo lượng an toàn tiêu thụ hàng ngày lên sản phẩm. Các công ty “Big Sugar” cần phải thể hiện trách nhiệm cho các chứng bệnh có liên quan.

Quảng cáo sản phẩm nước ngọt có đường cho trẻ em nên là bất hợp pháp. Bạn hãy nhìn vào một chai Sting, màu đỏ bắt mắt, được quảng cáo dày đặc trên truyền hình với hình ảnh những ngôi sao nổi tiếng, trẻ em tất nhiên sẽ muốn uống nó.

Hãy bắt đầu ngưng uống và không cho con em của bạn uống những sản phẩm này nữa, hãy vì sức khỏe của chính bạn và gia đình.

Theo socialwithtoni.wordpress

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

x